Các bác sĩ sáng thứ Bảy 3/10 (giờ Mỹ) đã tổ chức họp báo cập nhật về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Donald Trump và loan báo rằng ông chủ Tòa Bạch Ốc đã không bị sốt trong 24 giờ qua và đang trong trạng thái tinh thần tốt. 

Embed from Getty Images

Trong buổi họp báo cùng đội ngũ y tế, Bác sĩ Sean Conley nói rằng họ “cực kỳ vui mừng với tiến triển mà ông Trump đang có”.

Sáng nay, tổng thống đang tiến triển rất tốt”, Bác sĩ Conley nói.

Cũng tại buổi họp báo nhanh, Bác sĩ Sean Dooley – bác sĩ chuyên khoa phổi của Bệnh viện Walter Reed – nói rằng các chức năng tim, thận và gan của tổng thống là bình thường. Ông cũng cho biết thêm tổng thống không cần thở bằng bình oxy và không bị khó thở hay khó di chuyển.

Ông Dooley dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng: “Tôi cảm thấy như thể tôi có thể đi ra khỏi đây hôm nay”. Trong khi đó, Bác sĩ Brian Garibaldi cho biết ông Trump đang ở trong “trạng thái tinh thần rất tuyệt vời”.

Các bác sĩ cũng nói rằng tổng thống đã không bị sốt trong 24 giờ qua, và các triệu chứng ho và mệt mỏi đều đã biến mất.

Bác sĩ Conley nhắc lại rằng ông Trump đã được cho sử dụng cocktail kháng thể, cũng như zinc, vitamin D, famotidine, melatonin và aspirin. Ông cũng nói tổng thống đã đang trong liệu trình 5 ngày điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir.

Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet khen ngợi đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Walter Reed, và nói ông “đang cảm thấy khỏe”.

Các Bác sĩ, Y tá và Tất cả mọi người tại Trung tâm Y tế Walter Reed VĨ ĐẠI và cũng như những người khác đến đây từ các tổ chức tuyệt vời, đều thật ĐÁNG KINH NGẠC!!!”, ông Trump viết trên Twitter. “Trong 6 tháng qua cuộc chiến với BỆNH DỊCH này đã đang đạt được những tiến triển to lớn. Nhờ sự giúp đỡ của họ, tôi đang cảm thấy khỏe!”.

Tổng thống Trump vào rạng sáng thứ Sáu 2/10 (giờ Mỹ) đã loan báo rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Một số quan chức Tòa Bạch Ốc và chiến dịch Trump cũng đã dương tính với loại virus có nguồn gốc Trung Quốc này, trong đó có cố vấn Tòa Bạch Ốc Hope Hicks và giám đốc chiến dịch Trump Bill Stepien. Vào sáng thứ Bảy 3/10 (giờ Mỹ), cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie – có mặt trong buổi tranh biện tổng thống đầu tiên hôm 29/9 – đã loan báo rằng ông dương tính với COVID-19.

Một số thành viên cấp cao Đảng Cộng hòa cũng đã dương tính với virus Vũ Hán sau ông Trump, gồm các thượng nghị sĩ Ron Johnson, Mike Lee và Thom Tillis.

Ông Trump đã được chuyển tới Trung tâm Y tế Walter Reed vào cuối ngày thứ Sáu 2/10 (giờ địa phương) sau khi biểu hiện triệu chứng nhẹ. Các bác sĩ cùng các quan chức Tòa Bạch Ốc nói rằng việc đưa ông Trump tới bệnh viện quân đội là “xuất phát từ sự thận trọng hết sức”.

Walter Reed là trung tâm y tế quân đội lớn nhất nước Mỹ. Cơ sở y tế này cách Tòa Bạch Ốc khoảng 15 dặm về phía tây bắc.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói ông Trump đã làm việc suốt ngày thứ Sáu.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy cuối ngày thứ Sáu nói rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump.

Ông ấy lạc quan và nói với tôi rằng ông cảm kích tất cả những lời cầu chúc và ủng hộ từ mọi người. Tổng thống của chúng ta mạnh mẽ và sẽ đánh bại con virus này!”, ông McCarthy nói.

Về tình trạng sức khỏe của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, chính quyền Trump nói rằng bà có triệu chứng nhẹ và vẫn đang ở lại Tòa Bạch Ốc.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: