Nghi vấn về máy bỏ phiếu Dominion đang là trung tâm của các cáo buộc gian lận bầu cử tại hai tiểu bang Michigan và Georgia trong đơn kiện ra tòa của luật sư Sidney Powell. Đáng chú ý, việc mua và sử dụng các máy bỏ phiếu của công ty Dominion tại các dang dao động này ở Mỹ đã được lên kế hoạch trong suốt nhiều năm qua.

(Ảnh minh họa từ trang Gatewaypundit)

Kết quả hiện tại của cuộc Bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2020 tại nhiều bang đã bị cáo buộc gian lận phần lớn bởi việc sử dụng máy bỏ phiếu Dominion.

Georgia

Georgia đã chi hơn 100 triệu đô la Mỹ để mua máy bỏ phiếu của công ty Dominion. Các quan chức của bang Georgia đã lập một hợp đồng mua 30.000 máy kiểm phiếu với công ty Dominion, thay thế các máy kiểm phiếu điện tử đã được sử dụng 17 năm bằng máy mới với màn hình cảm ứng có thể in phiếu ra.

Hợp đồng trị giá 107 triệu đô Mỹ này đã thay thế công ty cung ứng lâu năm của bang này là Election Systems & Software, sau khi xuất hiện nhiều lời chỉ trích về việc máy móc gặp trục trặc cùng với những kết quả không thể kiểm chứng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2018.

Kết quả đấu thầu mua máy bỏ phiếu cho bang Georgia có giá trị 106,8 triệu USD công bố Dominion là nhà thầu thắng thầu (Nguồn: dữ liệu chính quyền bang Georgia)

Michigan

Michigan được cho là đã chi 30 triệu đô la Mỹ từ quỹ liên bang để mua các máy bỏ phiếu. Thông tin mua sắm này đã được đăng vào tháng 8 năm 2018 nhưng những bài viết liên quan hiện đã bị gỡ xuống.

Cây bút Linda Gallagher của tờ antrimreview.net vào 08/02/2018 đã đăng bài viết có tựa: Các máy bỏ phiếu mới sẽ được dùng trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới.

Bài báo này có đoạn viết: “Các máy bỏ phiếu mới, được giới thiệu cho cử tri tại quận Antrim và Kalkasa vào tuần sau trong cuộc bầu cử sơ bộ, sẽ có thêm màn hình cảm ứng và việc lập bảng đã được nâng cấp, theo thông tin từ Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan. Cơ quan này đã chi 30 triệu đô la từ quỹ liên bang để nâng cấp tất cả các thiết bị bỏ phiếu tại 83 hạt thuộc Michigan trước cuộc Tổng tuyển cử vào tháng 11.”

Pennsylvania

Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf đã tiến hành thay thế nhanh chóng các máy bỏ phiếu vào tháng 2/2019. 

Theo trang tin pennlive.com, Thống đốc Tom Wolf đã yêu cầu sử dụng 75 triệu đô quỹ của tiểu bang cho 5 năm tới để giúp các hạt thực thi các chỉ thị của ông về việc thay thế các máy bỏ phiếu, nhưng các nhà lập pháp bang liên tục chất vấn về việc thực thi này. 

 Đảng Cộng hòa đã chất vấn chỉ thị của Thống đốc Wolf. Tại sao lại cần? Tại sao lại vội vã? Làm thế nào để chi trả cho việc này? Đây là những câu hỏi được các nhà lập pháp đặt ra cho Bộ trưởng Nội vụ Pennsyvania Kathy Boockvar tại buổi điều trần ngân sách Thượng viện cho Bộ Nội vụ tiểu bang vào thứ Tư”, theo tờ pennlive.com.

Cũng theo trang pennlive.com, vào cuối tháng 5 năm 2018, các máy bỏ phiếu mới được giới thiệu tại bang Pennsylvania. 

Các quan chức hạt có lưu tâm đến những mối quan tâm của cử tri và an ninh bầu cử khi họ cố gắng tiết kiệm tiền nhiều nhất cho thể trong việc tuân thủ lệnh của bang về bắt buộc nâng cấp các máy bỏ phiếu. 

Đối với các nhà thầu, các hợp đồng có thể có trị giá hơn 100 triệu đô la là rủi ro.

Vào tháng 4 năm ngoái, Bộ Nội vụ Pennsylvania đã nói với các hạt rằng nên chọn hệ thống bỏ phiếu mới cùng với một bộ dữ liệu giấy xác nhận cử tri vào trước cuối năm 2019. 

Chính quyền của Thống đốc Tom Wolf đã cam kết sẽ lắp đặt các máy mới vào năm 2020 sau khi giải quyết vụ kiện đến từ ứng cử viên Tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh. Vụ kiện nhắm vào các hệ thống bỏ phiếu của Pennsylvania, Michigan và Wisconsin có khả năng bị tấn công mạng cao và các hệ thống này gây ra khó khăn trong việc kiểm lại phiếu.

Sau đó, vào tháng 8, Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf đã phát hành các trái phiếu để chi trả cho việc mua các máy bỏ phiếu bất chấp chúng được cho là có thể dễ dàng bị thao túng. 

Thống đốc Wolf nói rằng ông đã ra lệnh phát hành trái phiếu để giúp các hạt của Pennsylvania chi trả các máy bỏ phiếu mới trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020 sau khi xảy ra tranh cãi giữa thống đốc Dân chủ với cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát dẫn đến không thể ra luật giúp hỗ trợ mua các máy bỏ phiếu.

Tổng trái phiếu phát hành có trị giá lên đến 90 triệu đô la, được lập ra để hoàn lại 60% chi phí mua máy bỏ phiếu của các hạt, ông Wolf nói trong một tuyên bố. Các hạt hoan nghênh quyết định này. [Nhưng] ông Wolf không đưa ra mốc thời gian để chuyển tiền đến các hạt.

Arizona

Vào tháng Sáu 2019, Hạt Maricopa loan báo họ đã phê duyệt hàng triệu đô la chi cho mua các máy bỏ phiếu Dominion. 

Thông tin này được đăng tải trên trang cronkitenews.azpbs.org:

Cử tri của hạt Maricopa đã gặp vấn đề tại các khu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8 năm 2018. Các vấn đề cử tri gặp phải là từ việc trục trặc khi đếm phiếu cho đến việc nhiều khu vực bỏ phiếu đóng cửa trong nhiều giờ và ngày bầu cử.

Hội đồng đã phê duyệt một hợp đồng trị giá 6,1 triệu đô kéo dài 3 năm với công ty Dominion và để dành tiền cho thiết bị lập bảng kê.

Hội đồng cùng làm việc với một tổ công tác họ lập ra để kiến nghị cải cách bầu cử, cũng đã nhất trí bổ nhiệm ông Scott Jarrett làm giám đốc điều hành bầu cử mới. Ông ta sẽ chịu trách nhiệm báo cáo lại với Hội đồng và Văn phòng lưu trữ văn thư của hạt. 

Hiện không thể liên lạc với Văn thư của hạt Adrian Fontes để yêu cầu bình luận. Adrian Fontes là người đã bị đổ lỗi gây khó khăn chủ yếu lên các nhà thầu được thua cung cấp thiết bị bỏ phiếu.

Nevada

Bang Nevada đã chỉ 15 triệu đô la mua các hệ thống Dominion để trang bị cho tất cả các hạt trên toàn bang trước cuộc bầu cử giữ nhiệm kỳ năm 2018.

Phương Linh (Theo Gatewaypundit)

Xem thêm: