Các lãnh đạo Thượng viện của hai đảng, cùng đội ngũ quản lý luận tội Hạ viện và đội luật sư bào chữa cho ông Trump đã đạt được thỏa thuận về các quy tắc và khung thời gian cho phiên tòa luận tội lần hai cựu Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) cho biết ông đã đạt được một thỏa thuận với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào hôm thứ Hai (8/2, giờ Mỹ) về khung thời gian của phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Thỏa thuận này cũng nhận được sự đồng ý của các quản lý luận tội đại diện cho Đảng Dân chủ tại Hạ viện và đội ngũ luật sư bào chữa cho ông Trump.

Tất cả các bên đã đồng ý về một cấu trúc mà sẽ đảm bảo được một cuộc luận tội công bằng và trung thực”, ông Schumer loan báo tại Thượng viện hôm 8/2.

Cấu trúc mà chúng tôi đã đồng ý là cực kỳ công bằng. Nó sẽ cho phép phiên tòa đạt được mục đích: sự thật và trách nhiệm giải trình”, ông Schumer nói.

Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky) đã lên tiếng xác nhận về thỏa thuận mà ông Schumer loan báo, đồng thời nói rằng thỏa thuận này sẽ đảm bảo được chuẩn mực tố tụng.

Tôi hài lòng khi Lãnh đạo Schumer và tôi đã có thể đạt được một thỏa thuận về một tiến trình công bằng và thời gian biểu ước tính cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện sắp tới. Nó sẽ cho phép các thượng nghị sĩ với vai trò bồi thẩm đoàn có nhiều thời gian hơn để nhận thông tin về vụ án và tranh luận”, ông McConnell nói vào chiều thứ Hai (8/2, giờ Mỹ).

Thời gian biểu phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện được ước tính như sau:

  • Sẽ có một phiên tranh biện khoảng 4 giờ khi phiên tòa bắt đầu vào thứ Ba (9/2) và sau đó là một cuộc bỏ phiếu theo nguyên tắc đa số tối thiểu về tính hợp hiến của phiên tọa luận tội cựu tổng thống. Vài tuần trước, 45 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội này, điều đó cho thấy rằng cựu Tổng thống Trump gần như sẽ không thể bị kết tội khi Thượng viện cần phải có 67 phiếu để kết tội ông.
  • Sau đó, sẽ có 16 giờ tranh biện cho cả các nhà quản lý luận tội đại diện cho Hạ viện và các luật sư bào chữa cho ông Trump, bắt đầu từ 12h chiều ngày thứ Tư (10/2, giờ miền đông nước Mỹ). Ông Trump đã từ chối lời mời tham gia khai chứng trực tiếp tại phiên tòa này.
  • Sau đó, sẽ có tổng cộng 4 giờ cho các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi.
  • Tiếp đó, sẽ có một cuộc tranh biện và bỏ phiếu xem liệu có gọi các nhân chứng theo yêu cầu của các quản lý luận tội đại diện cho Hạ viện. Trước đó, hôm 13/1, Hạ viện đã không gọi bất kỳ nhân chứng nào trong tiến trình thông qua Điều khoản Luận tội ông Trump với cáo buộc “kích động nổi dậy”.
  • Sau đó, các quản lý luận tội đại diện cho Hạ viện và đội luật sư bào chữa của ông Trump mỗi bên sẽ có 4 giờ để đưa ra quan điểm của mình về Điều khoản Luận tội.

Theo đề nghị của luật sư David Schoen bào chữa cho cựu Tổng thống Trump, phiên tòa luận tội sẽ tạm nghỉ trong ngày lễ Sabbath của người Do Thái (từ 5 giờ chiều thứ Sáu đến tối thứ Bảy).

Phản hồi yêu cầu của luật sư Schoen, người phát ngôn Justin Goodman của ông Schumer đã cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ và tất nhiên sẽ đáp ứng yêu cầu đó.

Trong một diễn biến liên quan, các luật sư bào chữa cho ông Trump hôm thứ Hai (8/2) cũng đã nộp bản tranh luận bằng văn bản nói rằng phiên tòa luận tội ông Trump lần hai chỉ đơn thuần là “nhà hát chính trị” và khẳng định việc luận tội một cựu tổng thống là vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ.

Xuân Thành

Xem thêm: