Trong khi Tổng thống Joe Biden thúc đẩy nhiều nghìn tỷ USD trong đề xuất chi tiêu liên bang, thì Đảng Cộng hòa và các doanh nghiệp nhỏ đang dấy lên cảnh báo, lập luận rằng các khoản tăng thuế cần thiết để chi trả cho những kế hoạch chi tiêu này là mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ.

Embed from Getty Images

Ủy ban Thuế vụ Hạ viện đã họp hôm thứ Năm tuần trước để thảo luận về phát triển cơ sở hạ tầng và đặc biệt là về ảnh hưởng của các khoản tăng thuế đề xuất nhằm chi trả cho các chi tiêu khổng lồ đề xuất này. Dân biểu Cộng hòa Kevin Brady (bang Texas), thành viên cấp cao của Ủy ban Thuế vụ, đã lập luận rằng chỉ 7% tổng chi của dự luật cơ sở hạ tầng theo đề xuất của ông Biden là chi cho cơ sở hạ tầng. Ông Brady cũng cho rằng việc tăng thuế sẽ khuyến khích các chủ doanh nghiệp chuyển việc làm ra nước ngoài.

Chi tiêu lãng phí đã là tồi tệ, nhưng còn tồi tệ hơn với các khoản tăng thuế lớn, điều này gây tổn hại cho hồi phục việc làm Mỹ, tổn hại cho các gia đình công nhân và các cơ sở kinh doanh trên phố, và đẩy việc làm Mỹ ra nước ngoài”, ông Brady nói. “Chúng ta không thể cấp tiền cơ sở hạ tầng mà gây gánh nặng lên lưng những người công nhân Mỹ”.

Ông Biden đã đề xuất hai kế hoạch chi tiêu chính, Kế hoạch Gia đình Mỹ và Kế hoạch Việc làm Mỹ, với tổng giá trị khoảng 4 nghìn tỷ USD.

Tổng thống Mỹ đã đề xuất chi trả cho gói cơ sở hạ tầng trị giá khoảng hơn 2 nghìn tỷ USD bằng việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD và tăng thuế lãi vốn đối với những người kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm. Theo kế hoạch của ông Biden, nếu được Quốc hội thông qua, các gói tăng thuế sẽ có hiệu lực trong năm 2022.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng bày tỏ lo ngại rằng luật thuế của ông Biden sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến họ, bất chấp thông điệp từ Nhà Trắng cho rằng các khoản tăng thuế chỉ tác động đến những người Mỹ giàu nhất.

Tổ chức Người Mỹ vì Cải cách Thuế (ATR) phát đi tuyên bố cho hay: “Ông Biden tuyên bố kế hoạch chi tiêu của ông khiến cho các tập đoàn lớn phải trả phần ‘công bằng của họ’. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ tăng thuế lên nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ vốn được tổ chức như các công ty”.

Theo ATR, khoảng 16% các chủ lao động của các cơ sở kinh doanh nhỏ được phân loại là các công ty loại C.

ATR nói rằng: “Tỷ suất thuế thu nhập doanh nghiệp mà ông Biden đề xuất tăng từ 21% lên 28% nhắm mục tiêu vào 1 triệu cơ sở kinh doanh nhỏ trên khắp cả nước vốn được tổ chức như các công ty”.

Đảng Dân chủ lập luận rằng các khoản tăng thuế chỉ ảnh hưởng tới những người Mỹ giàu có hơn và doanh thu từ các khoản tăng thuế này sẽ được sử dụng để giúp phát triển cơ sở hạ tầng toàn quốc.

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Richard Neal (bang Massachussett) nói: “Sự sụt giảm dần dần trong đầu tư cở sở hạ tầng liên bang của chúng ta đã dẫn tới tình trạng báo động về các tuyến đường và cầu đang xuống cấp và không đủ nguồn cung nhà thu nhập thấp giá cả phải chăng và các khoản đầu tư hướng tới cộng đồng. Ngoài ra, sự bất bình đẳng về mặt cấu trúc trong bộ luật thuế đang làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng trong các cộng đồng vốn từ lâu bị gạt ra ngoài lề”.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện đều cho rằng chi tiêu cơ sở hạ tầng lớn kèm theo tăng thuế sẽ gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bang Kentucky) đã nói: “Kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Biden sẽ ảnh hưởng tới người Mỹ ở tất cả các mức thu nhập và làm cho nền kinh tế dần rơi vào trì trệ. Kế hoạch này sẽ không nhận được bất kỳ một phiếu bầu nào từ Đảng Cộng hòa. Chúng tôi sẽ thống nhất đấu tranh với kế hoạch này”.

Đức Thiện (Theo Just the News)

Xem thêm: