Hơn 40 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi một lá thư tới Chủ tịch Nancy Pelosi, hôm thứ Sáu (5/2) đề nghị dỡ bỏ tường rào xung quanh Điện Capitol.

Embed from Getty Images

Theo The Hill, dân biểu Cộng hòa Ted Budd (tiểu bang North Carolina) cùng 41 đồng nghiệp trong Đảng Cộng hòa của ông đã gửi thư phản đối các đề xuất thiết lập tường rào kiểu quân sự vĩnh viễn quanh điện Capitol.

Tường rào này đã được dựng lên quanh Điện Capitol sau vụ hỗn loạn ngày 6 tháng 1.

“Chúng tôi viết thư bày tỏ những lo ngại về các biện pháp an ninh và tường rào tăng cường xung quanh Điện Capitol của Hoa Kỳ cho dù các sự kiện quan trọng như lễ nhậm chức đã kết thúc,” các dân biểu viết trong thư. “Đặc biệt, chúng tôi lo ngại trước một số tin tức gần đây về việc tường rào bao quanh Điện Capitol có thể được thiết lập vĩnh viễn.”

“Chúng tôi sẵn sàng có một cuộc tranh luận trung thực về việc cung cấp cho Cảnh sát Điện Capitol các nguồn lực mà họ cần để chuẩn bị tốt hơn [cho an ninh] mà không biến Điện Capitol thành một pháo đài vĩnh viễn.”

Bức thư tiếp tục thúc giục dỡ bỏ “tường rào thép gai” và để quân đội Vệ binh Quốc gia về với “gia đình của họ”.

Dân biểu Andy Biggs (tiểu bang Arizona), dân biểu Jim Bank (tiểu bang Indiana) và dân biểu Jody Hice (tiểu bang Georgia) là một trong số các nhà lập pháp đã tham gia nỗ lực phản đối của dân biểu Budd.

Các thành viên quốc hội khác cũng đưa ra lời thỉnh cầu tương tự, một số người thậm chí còn yêu cầu dỡ bỏ tường rào ngay lập tức.

Hồi tháng trước, Quyền Cảnh sát trưởng Yogananda Pittman của Điện Capitol đã kêu gọi thiết lập tường rào xung quanh Điện Capitol nhằm ngăn chặn bạo lực tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên, các nhà lập pháp lưỡng đảng cho biết họ lo lắng về việc tường rào kiên cố sẽ được thiết lập vĩnh viễn quanh Điện Capitol, nơi được mệnh danh là “Ngôi nhà của Nhân dân”.

“Hãy để chúng tôi nói rõ ràng. Sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 thật kinh khủng. Có thể hiểu được khi thực thi một số biện pháp an ninh tăng cường sau ngày đó. Nhưng đã đến lúc Quốc hội và các thành viên của họ ngừng lẩn trốn.”

“Điện Capitol của Hoa Kỳ là biểu tượng của tự do ở cả trong và ngoài nước. Đây là nơi mà người Mỹ từ mọi tầng lớp xã hội có thể đến thăm, tìm hiểu và chứng kiến ​​lịch sử Hoa Kỳ. Thật đáng buồn, vì lý do an ninh mà nơi này không còn như vậy nữa, trở nên giống như pháo đài.”

Bức thư còn viết: “Trên đỉnh của tòa nhà Quốc hội là Tượng Tự do. Giống như Tượng Nữ thần Tự do ở thành phố New York, bức tượng này biểu trưng cho lý do tại sao rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến Mỹ. Họ bắt đầu lại một lần nữa, không bị trói buộc bởi bạo quyền và áp bức, không bị đàn áp chính trị và tôn giáo, và được sống trong tự do và hòa bình. Tình trạng hiện tại của Khu phức hợp Capitol về cơ bản đã làm suy yếu thông điệp đó, và chúng tôi kêu gọi chấm dứt điều này.”

Nhiều biện pháp an ninh mới xung quanh khu vực lân cận Điện Capitol đã được thực thi sau vụ hỗn loạn ngày 6/1, có thể kể đến như thiết lập nhiều chướng ngại vật lý hơn (như tường rào) và triển khai hàng chục nghìn binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhằm bảo vệ lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Khoảng 7.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia hiện vẫn đang ở Washington, D.C. để đảm bảo an toàn trong khi Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 8/2 sắp tới.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: