Hơn 100 gia đình các binh sĩ Nga đã yêu cầu câu trả lời từ Điện Kremlin về tình hình của con em và người thân họ đang chiến đấu ở Ukraine.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, hàng chục gia đình đã yêu cầu hỗ trợ để xác định tình hình của con cái, anh chị em hay vợ/chồng của họ sau khi nhiều cơ quan khác nhau cung cấp thông tin mâu thuẫn về việc các binh sĩ còn sống, mất tích hay đã chết.

“Chúng tôi yêu cầu tìm kiếm thân nhân của chúng tôi, để thêm họ vào danh sách các tù nhân chiến tranh mất tích. Công việc tìm kiếm không được thực hiện, vì họ đang trong tình trạng mất tích”, các gia đình viết trong một bức thư hôm thứ Ba, theo Đài Châu Âu Tự do (RFE).

“Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã dừng việc thay đổi tình trạng của các quân nhân trong hơn năm tháng qua, bất kể thông tin của họ liên tục thay đổi”, bức thư viết và nói thêm rằng những người thân đã phải tự tìm kiếm các dữ liệu và bằng chứng.

Các gia đình không chỉ yêu cầu biết sự thật về nơi các binh sĩ đang ở, mà còn yêu cầu Nga triển khai các trạm kiểm soát trong khu vực cho các gia đình để có được thông tin của các binh sĩ ở Ukraine.

Những người mẹ và người vợ tham gia vào nỗ lực này cũng yêu cầu được gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, để cập nhật thông tin về các tù nhân Nga được trao đổi, cũng như việc xét nghiệm ADN đối với các binh sĩ đã ngã xuống. 

Một phụ nữ, được RFE xác định tên là Anna Danilova, cho biết cô đã nhận được tin nhắn và cuộc gọi từ quân nhân Nga rằng người chồng 47 tuổi của cô đã thiệt mạng trong trận chiến, nhưng vài ngày sau, một người lính Ukraine cho biết chồng cô đã sống sót trong cuộc tấn công và đang được điều trị tại bệnh viện.

Danilova cho biết anh được liệt kê là mất tích, nhưng cô chưa thể xác nhận nơi ở của anh hoặc liên hệ trực tiếp với anh.

Maria Shumova cho biết bà đã không thể còn liên lạc được với cậu con trai 23 tuổi của mình sau khi đơn vị của anh này đi qua Bucha vào ngày 27 tháng 3. Bà cho biết với các video xuất hiện từ thành phố Ukraine, bà nghĩ rằng không có khả năng con mình sẽ sống sót, nhưng đã không nhận được xác nhận nào về tình hình của con mình.

“Tôi không đổ lỗi cho bất cứ ai, nhưng nếu hoạt động đặc biệt này là cần thiết, thì nó nên được suy nghĩ kỹ càng, để các chàng trai của chúng tôi không chết vô nghĩa như thế này”, bà nói.

“Tôi muốn họ cho tôi một câu trả lời … nếu con tôi chết, rằng họ sẽ trả lại thi thể cho tôi, ít nhất là một cái gì đó.”

Bức thư có chữ ký của 106 người thân của các quân nhân Nga. Họ hy vọng những yêu cầu của họ sẽ đến được ông Putin.

Lê Vy (theo Newsweek)