Cuối năm 2020, “The National Pulse”, hãng truyền thông điều tra của phe bảo thủ Hoa Kỳ, đã công bố toàn bộ danh sách chi tiết các kênh truyền thông Hoa Kỳ bị tình nghi là đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). National Pulse chỉ ra rằng các tổ chức truyền thông Mỹ này đã tuyên truyền thay cho ĐCSTQ tại Hoa Kỳ và truyền bá “các báo cáo có lợi” hoặc “thông tin tích cực” cho chính quyền ĐCSTQ.

Trụ sở tờ báo New York Times tại thành phố New York, Mỹ.
Trụ sở tờ báo New York Times tại thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Osugi/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Danh sách này được National Pulse đưa ra ngày 30/12, sau khi điều tra Quỹ Giao lưu Trung- Mỹ và “BLJ Worldwide”. “BLJ” chỉ công ty quan hệ công chúng “Brown Lloyd James”, một công ty được đăng ký theo “Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài” (FARA), đại diện cho Quỹ Trao đổi Trung-Mỹ tại Hoa Kỳ, thực hiện các hoạt động tuyên truyền thân ĐCSTQ. BLJ có văn phòng tại New York và Washington, DC.

National Pulse chỉ ra rằng, Quỹ Trao đổi Trung – Mỹ (CUSEF) được thành lập bởi Phó Chủ tịch Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị ĐCSTQ (CPPCC), được “Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung” xác định là một bộ phận quan trọng của mặt trận thống nhất của ĐCSTQ.

Theo thông tin trên trang web chính thức của Quỹ giao lưu Trung-Mỹ, quỹ này được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2008 bởi ông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa), Trưởng đặc khu đầu tiên của Hồng Kông

National Pulse tiếp tục tiết lộ rằng, theo báo cáo của Chính phủ Hoa Kỳ, mục đích của Quỹ Giao lưu Trung-Mỹ là: “Lựa chọn và loại bỏ các nguồn chính sách và thẩm quyền tiềm ẩn chống lại sự cai trị của ĐCSTQ” “cộng đồng Hoa kiều, chính phủ nước ngoài và các tổ chức khác chịu ảnh hưởng sẽ thực hiện các hành động hoặc có lập trường ủng hộ các chính sách ưu tiên của Bắc Kinh.”

Thông qua hồ sơ “Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài” của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, có thể thấy rằng, Quỹ giao lưu Trung-Mỹ và các tổ chức truyền thông lâu đời ở Hoa Kỳ đã có mối quan hệ lên tới 10 năm.

Hoạt động thông thường của Quỹ Giao lưu Trung-Mỹ bao gồm việc tài trợ cho các phóng viên truyền thông có ảnh hưởng đến Trung Quốc du lịch, cho phép họ đăng báo cáo về những tin tức của Trung Quốc có lợi cho chính quyền ĐCSTQ trên các kênh truyền thông Hoa Kỳ. Một cách tiếp cận khác là mời nhân viên của các kênh truyền thông lớn ở Hoa Kỳ gặp mặt ăn tối và trò chuyện …

National Pulse đã liệt kê riêng một danh sách các kênh truyền thông Hoa Kỳ đã chấp nhận các chuyến du lịch và bữa tối riêng tư do ĐCSTQ tài trợ.

Tài trợ du lịch

Theo hồ sơ của “Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài”, với sự hỗ trợ của BLJ, Quỹ giao lưu Trung-Mỹ đã tài trợ cho nhiều chuyến du lịch của các tổ chức truyền thông Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Mục tiêu rõ ràng của họ là: “Truyền bá hiệu quả các thông tin tích cực với giới truyền thông, những người có ảnh hưởng chính, các nhà lãnh đạo dư luận và công chúng.”

Một chuyến công du như vậy đến Trung Quốc được gọi là “chuyến đi tìm hiểu”. Tiêu chuẩn đặt ra cho những người tham gia là “tính hiệu quả và cơ hội phủ sóng thông tin tích cực” nhằm đảm bảo các kênh truyền thông “có lợi” phủ sóng rộng khắp.

Để được truyền bá những thông tin tốt đẹp trên các kênh truyền thông quốc gia lớn của Hoa Kỳ, BLJ sẽ tiếp tục tổ chức và sắp xếp những “chuyến đi tìm hiểu” đến Trung Quốc. Điều này bao gồm việc tuyển dụng các nhà báo hàng đầu của Mỹ đến Trung Quốc. Những nhà báo này được chọn vì “Tính hiệu quả và cơ hội phủ sóng thông tin tích cực”.

Các kênh truyền thông Hoa Kỳ đã được ĐCSTQ tài trợ cho “Chuyến đi tìm hiểu” bao gồm: Vox, Slate, Boston Herald, Boston Globe, Huffington Post, The Atlantic, Fox News, New York Times, NPR, CNBC, Newsweek, Los Angeles Times, Baltimore Sun, Chicago Tribune, The Guardian, The New Yorker, The Financial Times, Foreign Policy, The Philadelphia Inquirer, New York Magazine, Yahoo Finance, National Journal, Washington Post, Forbes, Bloomberg, Minneapolis Star Tribune, U.S.News&World Report, San Francisco Chronicle, Philadelphia Inquirer, Harvard Business Review, The Hill, Chicago Magazine, MSNBC.

Bữa tối riêng tư

Ngoài chuyến công du Trung Quốc do Quỹ Giao lưu Trung-Mỹ tài trợ, các quan chức của Quỹ Giao lưu Trung-Mỹ và chủ tịch BLJ cũng mời nhiều tổ chức truyền thông đến gặp gỡ tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ, như New York, Washington, Washington D.C và Chicago. Trong tài liệu lưu trữ của “Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài”, những cuộc gặp gỡ này thường được mô tả là “Bữa tối riêng tư”.

Các kênh truyền thông Hoa Kỳ được ĐCSTQ tài trợ “Bữa tối riêng tư” gồm:

Washington Post, Associated Press, TIME Magazine, New York Times, CBS, Forbes, PBS, The Atlantic, The Economist, CNBC, Wall Street Journal, Financial Times, National Journal, NPR, Politico, Chicago Tribune, Bloomberg, BBC, Los Angeles Times, Quartz, Agence France Presse, McClatchy Newspapers, Congressional Quarterly, CNBC, Businessweek, CNN, The Hill, Reuters, ABC, Nation, Yahoo!, Newsweek.

Sau khi liệt kê danh sách đầy đủ, National Pulse nói rằng họ sẽ tiếp tục đưa tin không sợ hãi về sự thỏa hiệp của giới truyền thông phương Tây với ĐCSTQ và ảnh hưởng sâu rộng của ĐCSTQ đối với thể chế của Hoa Kỳ.

Trình Văn, Vision Times Tiếng Trung

Xem thêm: