Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình SiriusXM của Breitbart News hôm thứ Bảy (23/1) rằng nếu ông Biden đưa ra lệnh cấm dài hạn đối với việc phát triển dầu khí trên vùng biển và đất liền liên bang, điều này sẽ có thể khiến 1 triệu việc làm “biến mất”.

Embed from Getty Images

Người dẫn chương trình Matt Boyle đã hỏi ông Macchiarola về tầm quan trọng của việc ông Biden thu hồi giấy phép đối với Đường ống dẫn dầu Keystone XL và tạm dừng 60 ngày đối với việc cho thuê đất của liên bang trong những ngày đầu tiên nắm quyền.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng bốn ngày đầu tiên của Chính quyền Biden đã cho ta một bức tranh rõ ràng về những gì bốn năm tiếp theo sẽ như thế nào.” 

“Ông Biden nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường lao động gặp nhiều khó khăn, nhưng đồng thời ông cũng thừa hưởng một ngành năng lượng mạnh mẽ hơn nhờ cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ,” ông nói, cho biết nhờ ngành năng lượng Hoa Kỳ ít phụ thuộc hơn vào nước ngoài mà tiền điện cho các hộ gia đình đã giảm.

“Tổng thống có lựa chọn: Ông ấy có thể duy trì sự lãnh đạo của Hoa Kỳ và duy trì/hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của chúng ta bằng nguồn năng lượng của Mỹ hoặc ông ấy có thể theo đuổi các chính sách phá hủy việc làm và đồng thời tăng cường nhập khẩu năng lượng,” ông cho biết thêm.

Macchiarola nói: “Những ngày đầu tiên, thay vì ông ấy nên quan tâm đến tất cả người Mỹ, thì chính quyền ông ấy rõ ràng đang thực hiện các hành động gây tổn hại cho nền kinh tế và làm mất việc làm của người Mỹ.”

Việc đóng cửa đường ống Keystone XL sẽ khiến 11.000 việc làm trực tiếp và 60.000 việc làm gián tiếp biến mất, theo Breitbart News. Tuy nhiên, ông Macchiarola khẳng định rằng nó còn có thể dẫn đến con số đáng kinh ngạc hơn.

Ông nói: “Lệnh cấm có thể gây tác động lên tới một triệu việc làm ở Hoa Kỳ.” Ngoài ra, quyết định về ngừng đường ống Keystone cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Canada và Mỹ.

“Hai trong số các thành phần chính của bài diễn văn nhậm chức và các ưu tiên của chính quyền mới: số 1 là xây dựng lại các liên minh và số 2 là củng cố nền kinh tế của chúng ta,” ông Macchiarola nói. “Với quyết định này sẽ đi theo hướng ngược lại với cả hai ưu tiên đó.”

Ông Macchiarola cũng nói về khả năng các chính sách của ông Biden gây nguy hiểm cho sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ: “Cuộc cách mạng đá phiến này đã mở ra những nguồn tài nguyên mà chúng tôi chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được và điều đó đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm hơn ở Hoa Kỳ, chi phí năng lượng thấp hơn và an ninh năng lượng cao hơn”.

Ông lưu ý: “Lần đầu tiên vào năm 2019 sau 67 năm, [Hoa Kỳ] trở thành nhà xuất khẩu năng lượng ròng chứ không phải nhà nhập khẩu ròng”. “Đó là một thỏa thuận lớn. Và việc hủy bỏ đi thỏa thuận thuê đất liên bang sẽ khiến đất nước đi theo một hướng khác”.

Ví dụ, vùng đất và vùng biển của liên bang chiếm 22% sản lượng dầu và 12% sản lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2019.

“Đó là sự khác biệt giữa độc lập năng lượng và an ninh năng lượng và sự phụ thuộc vào các nguồn nước ngoài,” ông Macchiarola nói.

Ông cũng cho biết thật mỉa mai khi Joe Biden đề cử Hạ nghị sĩ Deb Haaland (bang New Mexico) làm thư ký Bộ Nội vụ. Trong khi đó, một nửa số năng lượng được sản xuất ở New Mexico đến từ đất liên bang và 2/3 lượng khí đốt tự nhiên trong tiểu bang đến từ đất liên bang.

API đã đưa ra một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy lệnh cấm đất đai của liên bang có thể làm mất tới 5% tổng số việc làm trong tiểu bang.

Ông Macchiarola nói: “Những quyết định này đang có ảnh hưởng sâu rộng. Chúng có phạm vi rộng và chúng thực sự sẽ có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế và thị trường lao động của chúng ta vào thời điểm thực sự tồi tệ nhất có thể.”

“Nếu ưu tiên của [Biden] là mang lại việc làm ở Hoa Kỳ và phát triển nền kinh tế của chúng ta thì họ thực sự cần phải suy nghĩ lại về các chính sách này, đặc biệt là chính sách liên quan đến lệnh cấm cho thuê đất của liên bang để phát triển dầu khí.”

Lê Vy (theo Breitbart News)

Xem thêm: