Nhiều tuần sau khi đảng Dân chủ tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, các nghị sĩ Cộng hòa đã khẳng định rằng họ sẽ không tiếp tục chấp nhận tiến trình luận tội vi hiến này nữa. Hàng chục Dân biểu Cộng hòa đã xông vào phiên điều trần kín của Hạ viện Dân chủ hôm thứ Tư (23/10) và Thượng viện Cộng hòa cũng đang xúc tiến ban hành nghị quyết bác bỏ cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, khoảng hơn 20 nhà lập pháp Cộng hòa hôm thứ Tư (23/10) đã xông vào ngăn chặn phiên điều trần kín liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống do Ủy ban Tình báo Hạ viện tổ chức với nhân chứng là quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Laura Cooper.

Cũng trong ngày 23/10, phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã xác nhận rằng ông Graham sẽ “sớm” giới thiệu nghị quyết kêu gọi Thượng viện bác bỏ cuộc điều tra luận tội tổng thống của Hạ viện, nếu phe Dân chủ không tuân thủ các tiến trình pháp lý cần thiết theo yêu cầu của phe Cộng hòa.

Hai động thái nêu trên là những bước đi đáng kể cho thấy đảng Cộng hòa đã đẩy mạnh gây áp lực lên đảng Dân chủ để điều chỉnh tiến trình điều tra luận tội kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chính thức thông báo triển khai cuộc điều tra này từ ngày 24/9.

Theo The Epoch Times, trước khi xông vào phòng họp kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện, nhiều Dân biểu Cộng hòa đã chỉ trích cách tiếp cận cuộc điều tra của Dân biểu Adam Schiff và yêu cầu rằng Tổng thống Donald Trump phải được đối xử theo luật.

Tổng thống không đứng trên công lý, nhưng như các bạn biết, ông ta cũng không ở dưới công lý,” Dân biểu Cộng hòa Mark Walker nói. “Đối mặt với những người cáo buộc bạn, được gọi nhân chứng phản bác, kiểm tra chéo, quyền được phản đối bằng chứng và được tham gia điều trần, khai chứng và phỏng vấn – đây là những tiêu chuẩn cơ bản mà mọi người dân Mỹ nên có, bao gồm cả tổng thống Mỹ, người hiện đang là mục tiêu của đám đông giận dữ, bộ máy truyền thông sẵn sàng, và một phiên bản rối loạn của một tiến trình luận tội không phải bắt đầu từ hai tháng trước mà bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của chính quyền này. Đó là sự giả dối và nó đã đến lúc kết thúc.

Trao đổi với báo giới về việc xông vào phiên họp của Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows cho hay: “Có khoảng 20 thành viên (nhà lập pháp) đã vào đó, ít nhất hơn chục người không phải là thành viên của ba ủy ban [đang điều tra ông Trump]. Và họ sẽ đợi cho tới khi có một tiến trình mở và minh bạch hơn.

Một số Dân biểu Cộng hòa vẫn ở lại phòng họp của Ủy ban Tình báo Hạ viện khoảng 4 tiếng đồng hồ, quyết tâm duy trì cho tới khi đạt được một nghị quyết với đảng Dân chủ.

Tôi hiện đang ở trong phiên họp của Ủy ban Tình báo Hạ viện cùng với đồng nghiệp của tôi… Chúng tôi có kế hoạch ở lại đây cho đến khi chúng tôi đàm phán một nghị quyết,” Dân biểu Cộng hòa Louie Gohmert nói với nhân viên của ông qua đường dây điện thoại bảo mật, theo tài khoản Twitter của ông Gohmert.

Dân biểu Louie Gohmert nói thêm rằng: “Trước khi chúng tôi đến, ông Schiff đã kéo nhân chứng Laura Cooper và rời đi. Cooper là quan chức Bộ Quốc phòng và phải chịu sự giám sát của Ủy ban Quân dịch Hạ viện. Nhưng, Schiff không cho phép các thành viên của Ủy ban Quân dịch chất vấn bà ấy!”

Schiff và nhân chứng vẫn bị cách ly/không có trong phiên họp của Ủy ban Tình báo Hạ viện, vì vậy hiện tại vẫn bế tắc”.

Dân biểu Dân chủ Stephen Lynch, thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện, người được phép có mặt trong buổi điều trần kín, nói rằng bà Cooper đã không điều trần. Một trợ lý của Hạ viện nói rằng các tiến trình liên quan đến cuộc điều tra luận tội hôm nay đã bị đình chỉ.

Theo Reuters, một trợ lý của đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói rằng cảnh sát đã được gọi tới để ổn định trật tự.

Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell nói với báo giới rằng đảng Cộng hòa đã xâm phạm vào khu vực an toàn của Tòa nhà Quốc hội, cản trở cuộc điều tra luận tội và tìm cách đe dọa nhân chứng, nhưng họ sẽ không trì hoãn được tổng thể cuộc điều tra luận tội này.

 “Chúng tôi thấy đây là nỗ lực không chỉ để đe dọa nhân chứng này, mà cũng là để đe dọa các nhân chứng tương lai [không được tới điều trần]. Nó sẽ không hiệu quả. Chúng tôi sẽ không bị răn đe,” ông Swalwell nói.

Dân biểu Dân chủ Ted Lieu nói: “Họ [Dân biểu Cộng hòa] đã cuồng loạn. Họ đang cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra này. Họ không muốn nhân chứng Cooper điều trần hôm nay. Họ biết nhiều sự thật hơn sẽ được đưa ra và chắc chắn gây tổn hại cho tổng thống Mỹ [đương nhiệm].

Thượng viện Cộng hòa phản công

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng đang thực hiện các bước đi để gây áp lực lên đảng Dân chủ phải tiến hành luận tội theo tiến trình như tiền lệ các cuộc luận tội tổng thống trước đây. Thượng nghị sĩ Graham đang lên kế hoạch giới thiệu một nghị quyết, trong đó kêu gọi Thượng viện bác bỏ cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nếu đảng Dân chủ không tuân thủ tiền lệ đã được thiết lập trong các tiến trình luận tội các tổng thống Bill Clinton và Richard Nixon. Trong cả hai trường hợp này, toàn Hạ viện đã bỏ phiếu phê chuẩn cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Chúng tôi không thể cho phép các tổng thống tương lai và tổng thống hiện nay bị luận tội dựa trên một cuộc điều tra tại Hạ viện mà chưa bao giờ được bỏ phiếu phê chuẩn, [cuộc điều tra đó] không cho phép tổng thống đối chất với những nhân chứng chống lại ông, gọi các nhân chứng theo yêu cầu của ông, và kiểm tra chéo những người đang cáo buộc ông có hành vi sai trái,” ông Graham nói với Fox News.

Tất cả những điều tôi đang yêu cầu là trao cho ông Donald Trump các quyền giống với ông Richard Nixon và ông Bill Clinton đã có khi bị luận tội. Và tôi khẳng định rằng ông Donald Trump phải được trao các quyền giống như bất kỳ người Mỹ nào khi họ bị điều tra, phải được đối chất với nhân chứng chống lại mình, không thể chỉ dựa vào tin đồn. Bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào dựa trên tiến trình hiện tại, đối với tôi, là bất hợp pháp, là vi hiến, và nên bị bác bỏ tại Thượng viện mà không cần xét xử.

Phát ngôn viên của ông Graham nói với tờ The Epoch Times rằng Thượng nghị sĩ này có kế hoạch giới thiệu nghị quyết nêu trên “sớm”, nhưng không công bố ngày cụ thể.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện cần phải có sự ủng hộ của đa số tối thiểu để luận tội Tổng thống Trump. Theo Hiến pháp Mỹ, điều khoản luận tội của Hạ viện sẽ phải chuyển tới Thượng viện. Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa với chánh án Tòa án Tối cao là thẩm phán chủ tọa. Tổng thống chỉ bị buộc tội khi có 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu tán thành điều khoản luận tội.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (21/10) đã nói với báo giới rằng “đảng Cộng hòa phải cứng rắn hơn và phải chiến đấu” với cuộc luận tội này. Ông Trump nhấn mạnh đảng Dân chủ “hung ác và họ đoàn kết với nhau”.

Nó không bao giờ kết thúc. Đảng Dân chủ Không làm gì là khủng khiếp!” ông Trump viết trên Twitter sáng thứ Tư (23/10) và sau đó viết thêm rằng “vụ án của họ đã CHẾT”.

Đảng Cộng hòa sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn bao giờ hết để giành lại Hạ viện vì những gì đảng Dân chủ Không làm gì đã làm cho Đất nước chúng ta,” ông Trump tweet.

Xuân Thành

Xem thêm: