Các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ hôm thứ Tư (24/3) đã chặn nghị quyết do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe (bang Oklahoma) giới thiệu, trong đó gọi làn sóng người nhập cư tại biên giới phía Nam hiện nay đã cấu thành một cuộc khủng hoảng.

Thượng nghị Inhofe phát biểu tại phiên họp Thượng viện: “Đối với mọi người ở bên ngoài Washington, tình hình tại biên giới phía Nam của chúng ta rõ ràng là một cuộc khủng hoảng. Tôi không thể tin rằng bất cứ ai sẽ không cho rằng đó là một cuộc khủng hoảng”.

Nhưng có một số người hẵn sẽ trả lời rằng đó không phải là một cuộc khủng hoảng. Tổng thống Biden và Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chối gọi đó là một cuộc khủng hoảng”, ông Inhofe nói thêm.

Nghị sĩ bang Oklahoma khẳng định: “Họ [chính quyền Biden] gọi đó là một thách thức. Đây không phải là một thách thức. Đây là một cuộc khủng hoảng”.

Theo Breitbart News, 21 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đồng bảo trợ cho nghị quyết của ông Inhofe trong cùng ngày các nghị sĩ của đảng này thông báo rằng họ sẽ công du biên giới phía Nam.

Trong phát biểu tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Inhofe chỉ ra rằng số lượng người vượt biên trái phép bị tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ vào tháng Hai đã tăng 173% so với cùng kỳ năm trước và số liệu bắt giữ của tháng Hai năm nay là cao nhất trong cùng thời điểm tháng Hai của 14 năm qua.

Có lẽ chính quyền này từ chối gọi đây là một cuộc khủng hoảng bởi vì những chính sách của họ đã mời gọi sự gia tăng này”, Thượng nghị sĩ Inhofe kết luận.

Đảng Dân chủ sau đó đã khóa nghị quyết của ông Inhofe, không chấp nhận chính thực gọi làn sóng ồ ạt người di cư tràn vào biên giới Mỹ – Mexico là cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, theo cuộc khảo sát mới nhất do Hill-HarrisX thực hiện từ 19 – 22/3, đa số áp đảo cử tri đánh giá tình hình tại biên giới phía Nam là một cuộc khủng hoảng.

76% cử tri tham gia khảo sát nói rằng sự tăng vọt người nhập cư tại biên giới Mỹ – Mexico là một cuộc khủng hoảng và cần phải được xử lý ngay lập tức.

Xét theo đảng phái, 87% đáp viên xác nhận thuộc Đảng Cộng hòa, 73% xác nhận là độc lập và 66% xác nhận là thành viên Đảng Dân chủ đã nói rằng tình hình hiện tại ở biên giới phía Nam là một cuộc khủng hoảng khẩn cấp.

Một cuộc khảo sát khác của Rasmussen công bố hôm 22/3 cho thấy rằng 57% đáp viên không thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đồng ý rằng “Tổng thống Biden chính là người gây ra cuộc khủng hoảng biên giới bằng tuyên bố và các chính sách của ông”.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm thứ Tư (24/3), đã nói rằng sự tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ – Mexico hiện nay đã bắt đầu từ dưới thời chính quyền Trump.

Sự tăng vọt mới mà chúng tôi bây giờ đang phải xử lý đã bắt đầu dưới chính quyền trước, nhưng trách nhiệm của chúng tôi về mặt đạo đức là phải giải quyết nó”, ông Biden nói trong cuộc họp với Phó Tổng thống Kamala Harris, Chánh văn phòng Ron Klain, và các cố vấn khác tại Nhà Trắng hôm 24/3. Ông không dẫn chứng cụ thể về tình hình biên giới dưới thời ông Trump.

Người dân hướng đến biên giới phía nam đã gia tăng đột biến nghiêm trọng ngay trong thời kỳ chính quyền Trump. Đó là bởi vì có những thảm họa tự nhiên nghiêm trọng” tại Mỹ La-tinh và Carribe, ông Biden nói thêm.

Theo Lara Trump, con dâu của cựu Tổng thống Donald Trump, việc phe Dân chủ đổ lỗi cho ông về cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra hiện nay là điều hết sức nực cười.

Điều đó thật nực cười làm sao”, cô Lara Trump nói với Fox News tối thứ Hai (22/3). “Ông Donald Trump là người đầu tiên đã thực sự nêu ra vấn đề này — hãy nhớ tuyên bố của ông ấy mỗi lần tranh cử tổng thống. Không ai giải quyết vấn đề đó trong một thời gian dài, và chỉ có ông Donald Trump thực sự đã làm điều đó.

Dưới thời ông Donald Trump, chúng ta có những đường biên giới an toàn nhất ở Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ”, cô Lara Trump khẳng định. “Vì vậy, bất cứ ai cho rằng cuộc khủng hoảng biên giới này do ông Donald Trump gây nên là vô cùng nực cười.

Đức Thiện

Xem thêm: