Các Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng Hòa (GOP) hôm thứ Tư (19/5) đã đổ lỗi cho ông Joe Biden về cuộc chiến ở Trung Đông, cho rằng chính quyền Biden đã không coi trọng các hiệp định hòa bình đã đạt được giữa Israel và một số quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Trump, cũng như ý định của ông Biden nhằm tái khởi động thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) đã hồi tưởng lại thời điểm Hiệp định Abraham được ký kết tại Nhà Trắng. Các thỏa thuận đã được ký kết giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với Bahrain và Israel, với sự giúp đỡ của Tổng thống Donald Trump khi đó.

“Tôi đã nói chuyện với các đại sứ và ngoại trưởng từ UAE và Bahrain. Cả hai đều nói những điều gần như giống hệt nhau; cả hai đều nói rằng “bây giờ chúng tôi rõ ràng là Mỹ dứt khoát đứng về phía Israel. Chúng tôi cũng muốn làm bạn với nước Mỹ. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ làm bạn với Israel. Rõ ràng là sức mạnh tạo ra hòa bình”, ông Cruz nói trong một cuộc họp báo tại Washington.

Nhưng sau khi nhậm chức, chính quyền Biden đã làm suy yếu Israel bằng cách gửi hàng trăm triệu đô la cho Chính quyền Palestine, cơ quan có liên hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Hamas, và tuyên bố mục tiêu tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Trump đã rút khỏi.

Ông Cruz nói: “Do hậu quả trực tiếp của những quyết định thụt lùi đó, chúng ta hiện đang thấy hàng trăm quả tên lửa dội xuống những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội ở Israel từ Hamas, tổ chức được tài trợ bởi Iran”.

Tuy vậy, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói rằng việc Hoa Kỳ tái khởi động viện trợ cho người Palestine vào tháng Tư là phù hợp với các giá trị và lợi ích của Hoa Kỳ, cũng như của các đồng minh và đối tác của quốc gia.

“Có một lịch sử lâu dài về sự nhất trí của lưỡng đảng xung quanh giá trị của việc cung cấp hỗ trợ của Hoa Kỳ ở Bờ Tây và Gaza cũng như cho người Palestine trong khu vực. Bằng cách bắt đầu lại sự hỗ trợ này, Hoa Kỳ đang điều chỉnh lại các hành động và sự trợ giúp của Hoa Kỳ với các giá trị lâu đời của Hoa Kỳ. Bằng cách cung cấp các hoạt động cứu trợ nhân đạo quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ phối hợp an ninh giữa Israel và Palestine, chúng tôi sẽ giúp đỡ hàng triệu người Palestine dễ bị tổn thương và thúc đẩy một môi trường ổn định có lợi cho cả người Palestine và Israel”, người phát ngôn cho biết trong một email.

Hôm thứ Tư, người phát ngôn Nhà Trắng nói với các phóng viên ngay trên chuyên cơ  Air Force One rằng, chỉ trong tuần qua đã có hơn 60 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao ở Israel, Chính quyền Palestine và các nhà lãnh đạo khu vực.

Bà nói: “Và chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia sâu sắc vào chính sách ngoại giao mạnh mẽ và thầm lặng để kiềm chế bạo lực hiện tại và tìm ra con đường ở phía trước.”

Giao tranh ở Trung Đông nổ ra hồi đầu tháng sau khi Hamas phóng tên lửa vào Israel. Theo chính quyền Israel và Gaza, gần 250 người đã thiệt mạng, chủ yếu là người Palestine.

Ông Biden đã nói chuyện hai lần với Thủ tướng Israel Netanyahu. Theo các bản tin của Nhà Trắng, ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền tự vệ của Israel. Nhưng ông nói với Netanyahu hôm thứ Tư rằng ông “mong đợi một sự giảm leo thang đáng kể ngày hôm nay nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn”.

Thượng nghị sĩ Cruz cáo buộc ông Biden “lên lớp” cho ông Netanyahu, trong khi đó Thượng nghị sĩ Rick Scott – một thành viên của ban lãnh đạo GOP tại Thượng viện, nói rằng ông Biden “cần phải có một cột xương sống [ý nói phải rõ ràng, cứng rắn]; ông ấy phải đứng lên ủng hộ các đồng minh của Mỹ”.

“Tôi thật sự sốc khi thấy chính quyền đã thay đổi nhiều như thế nào theo thời gian liên quan đến sự hỗ trợ dành cho Israel. Người ta cho rằng dù là chính quyền của Đảng Cộng hòa hay là chính quyền của Đảng Dân chủ, trong một thời gian dài trong lịch sử của đất nước chúng ta, chúng tôi đều nhận ra tầm quan trọng của Israel, đồng minh của chúng ta. Và hôm nay, chúng tôi ở đây vì điều đó không còn hiển nhiên nữa,” Thượng nghị sĩ Jerry Moran nói thêm.

“Chúng tôi đang gửi một thông điệp tới chính quyền Biden rằng điều quan trọng là họ phải làm những gì đúng về mặt đạo đức và những gì có lợi nhất cho Hoa Kỳ, nước đang hỗ trợ Israel trong những thời điểm khó khăn và thử thách này,” ông cho biết, và nói thêm rằng nhóm cũng muốn gửi một thông điệp tương tự đến các đảng viên Đảng Dân chủ.

Tuy vậy, một số thành viên cấp tiến của đảng Dân chủ đã kêu gọi chính quyền Biden lên án hành động của Israel.

“Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ cần phải chịu trách nhiệm về các vụ bạo lực mà chúng ta đang hỗ trợ. Tại sao vẫn còn có câu hỏi rằng các nguồn lực của Hoa Kỳ không nên dành cho việc giam giữ trẻ em — bất kỳ đứa trẻ nào, chứ đừng nói đến trẻ em Palestine,” dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) nói với các phóng viên trên Đồi Capitol.

“Và thực tế là, việc chính quyền này thậm chí còn do dự đưa ra lập trường nhân đạo cơ bản như vậy thật đáng thất vọng và không thể chấp nhận được, và nếu chúng ta muốn cam kết đóng vai trò là một nhà trung gian chân thành, thì chúng ta cần phải chân thành. Chúng ta không thể thúc đẩy ý tưởng rằng chúng ta là một bên trung lập trong tình huống này nếu các hành động của chúng ta liên tục nhắm vào người Palestine,” AOC nói.

Nhưng những người khác đã đưa ra sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel.

“Việc Hamas tấn công hơn 3.400 quả tên lửa một cách bừa bãi vào các cộng đồng Israel không thể được coi là hành động nào khác ngoài khủng bố và tôi sẽ không thông cảm cho một tổ chức khủng bố đang bắt người dân Gaza làm con tin bằng bạo lực của nó. Các hành động của Hamas đã dẫn đến thiệt hại về sinh mạng của người Palestine và Israel vô tội, và chỉ nên ngừng bắn một khi Israel hoàn toàn loại bỏ khả năng quân sự của Hamas”, dân biểu Filemon Vela (đảng Dân chủ, bang Texas) cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuần trước đã mô tả tình hình là “một cuộc tranh đấu cho quyền lực của người Palestine, và đó là về Hamas.”

“Hamas đang đe dọa an ninh của người dân ở Israel. Israel có quyền tự vệ. Nhiều thành viên trong nội bộ đảng chúng tôi là những người bạn tuyệt vời của Israel, nhưng cũng hãy hiểu rằng chúng tôi tôn trọng quyền tự quyết, rằng chúng tôi muốn có một giải pháp hai nhà nước trong khu vực. Nhưng điều đó không cho phép Hamas ném bom Israel,” bà nói với các phóng viên.

Một nhóm đảng viên Dân chủ đã lên kế hoạch gửi thư tới chính quyền Biden, yêu cầu trì hoãn thỏa thuận vũ khí trị giá 735 triệu USD giữa Mỹ và Israel cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn.

Dân biểu Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói với các phóng viên ở Washington rằng mục đích của bức thư là để đảm bảo đối thoại và ông và các thành viên khác của Quốc hội sẽ gặp các quan chức chính quyền vào thứ Tư.

Zachary Stieber / The Epoch Times

Tiến Minh biên dịch

Xem thêm: