Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản pháo sau khi truyền thông nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chế nhạo làn sóng bạo lực mà nước Mỹ trải qua vào Ngày Độc lập 4/7. 

Embed from Getty Images

Dân biểu Đảng Cộng hòa Michael McCaul tiểu bang Texas (Ảnh minh họa: Getty Images)

Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, đã công kích sự gia tăng bạo lực tại Hoa Kỳ vào ngày lễ 4/7 trong một phim hoạt hình chính trị thô bỉ nói về một người đàn ông xả súng vào một ngôi mộ có khắc chử “Chết Do Súng” (Death From Fireman) khi hai chính trị gia ăn mừng ngày lễ này.

Hãng truyền thông nhà nước này chú thích một bức ảnh: “Cách một quốc gia thích súng trải qua ngày lễ 4/7 vào cuối tuần.”

Hôm thứ Ba (6/7), trong một email gửi cho Fox News, Dân biểu Đảng Cộng hòa Michael McCaul (bang Texas), thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã mổ xẻ bài đăng của Tân Hoa Xã để cho mọi người thấy “ĐCSTQ xảo quyệt và bạo lực đến mức nào khi đảng này có các cơ quan tuyên truyền ăn mừng cái chết của 450 người Mỹ trong kỳ lễ 4/7.”

Dân biểu McCaul chỉ trích: “ĐCSTQ hiện đang thực hiện hành vi diệt chủng đối với các nhóm dân tộc thiểu số và các nhóm tôn giáo trong đất nước của họ và đang đàn áp dã man những người biểu tình ôn hòa tại Hồng Kông, những người chỉ đơn giản kêu gọi tự do.”

Ông nhấn mạnh: “Trừ khi họ [ĐCSTQ] dừng giết người và bỏ tù người dân của chính họ, tôi không tin rằng có bất kỳ ai trên thế giới tìm đến họ để xin lời khuyên về đạo đức.”

Thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida), thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cũng châm chọc ĐCSTQ khi nói rằng chính phủ Trung Quốc không có cách nào có thể nói dối để thay đổi sự thật về chế độ của họ.

TNS Rubio đã lên án ĐCSTQ trong một email hôm thứ Ba (6/7) gửi cho Fox News: “Không có cách tuyên truyền nào có thể thay đổi sự thật rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là một chế độ diệt chủng, giết người, lo sợ tự do, phá hoại nền dân chủ, hủy hoại văn hóa, và phản bội nhân dân của họ.”

TNS Đảng Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) nói với Fox News trong một thông báo hôm thứ Ba (6/7), “ngày càng khó phân biệt giữa sự tuyên truyền của ĐCSTQ với sự kích động chống Mỹ của phe cánh tả cấp tiến [ở Mỹ].”

Tân Hoa Xã không phải là cơ quan ngôn luận duy nhất của chính phủ Trung Quốc chế nhạo những thảm kịch xảy ra tại Hoa Kỳ trong những tuần qua.

Trong nhiều dòng tweet trên Twitter, ông Li Yang, tổng lãnh sự của chính phủ Trung Quốc tại Rio de Janeiro, Brazil, đã công khai nhạo báng các nạn nhân trong vụ sập chung cư tại Surfside, Florida khi thảm kịch này xảy ra.

Hôm thứ Hai (5/7), ông Li đăng tweet trên Twitter cùng với các bức ảnh về sự sụp đổ chung cư: “Giải cứu kiểu Mỹ: rất nghiệp dư trong việc cứu người, nhưng quá chuyên nghiệp trong việc làm sụp đổ.” 

Trước đó, ngày 2/7, nhà ngoại giao này của ĐCSTQ từng đăng tweet: “Nước Mỹ đang trở lại! Nhưng không có ai trong những người bị chôn vùi trong đống đổ nát này đã trở lại!!!”

Theo số liệu tổng hợp cho đến cuối tuần qua, ngày lễ 4/7 đẫm máu năm nay tại Mỹ đã kết thúc với ít nhất 150 người bị giết trong hơn 400 vụ xả súng xảy ra trên khắp nước Mỹ.

Sở cảnh sát New York cho biết, tại thành phố New York, có ít nhất 35 người bị bắn trong 29 vụ xả súng từ thứ Sáu (2/7) đến thứ Hai (5/7), trong đó có ít nhất hai vụ dẫn đến tử vong. Nhìn chung, có ít nhất bốn vụ giết người đã xảy ra trong thành phố này.

Cùng kỳ năm ngoái, Sở cảnh sát New York đã ghi nhận 55 vụ xả súng, 78 nạn nhân bị bắn và 16 người tử vong.

Theo cảnh sát Chicago, tại Chicago, có ít nhất 100 người bị bắn dẫn đến 18 người chết kể từ đêm thứ Sáu (2/7). Gần như trong tất cả các trường hợp, chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ bởi vì các nhà điều tra đang tiếp tục điều tra các vụ việc. Chỉ riêng Chicago đã xảy ra 69 vụ xả súng trong số hơn 400 vụ xảy ra trên toàn nước Mỹ.

Gia Huy (theo Fox News)

Xem thêm: