Các ngoại trưởng của các quốc gia thành viên nhóm G7 (7 nền dân chủ giàu nhất thế giới) hôm thứ Bảy (11/12) đã nhóm họp tại Liverpool, Anh Quốc để thảo luận về nhiều vấn đề nội khối và toàn cầu, trong đó đặc biệt tìm kiếm giải pháp can ngăn Nga xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Anh Liz Truss, những người đồng cấp khác đến từ Mỹ, Liên minh châu Âu, Pháp, Ý, Đức, Nhật và Canada hôm thứ Bảy (11/12) đã nhóm họp tại Liverpool, thành phố phía bắc nước Anh.

Cuộc họp của các ngoại trưởng G7 diễn ra trong bối cảnh các nền dân chủ phương Tây đang hết sức quan ngại về tham vọng quân sự và kinh tế của Trung Quốc, khả năng các cuộc đàm phán để ngăn chặn Iran theo đuổi con đường sở hữu vũ khí hạt nhân có thể thất bại và đặc biệt nguy cơ Nga xâm lược Ukraine.

Phát biểu trong phiên khai mạc hôm 11/12, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã kêu gọi G7 phải có được tiếng nói chung.

Chúng ta cần phải tự vệ trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ những nhân tố thù địch và chúng ta cần gắn kết mạnh mẽ để chống lại những kẻ xâm lược vốn đang tìm cách giới hạn phạm vi của tự do và dân chủ”, ông Liz Truss nói.

Ukraine hiện đang là trung tâm của một cuộc khủng hoảng quan hệ Đông – Tây khi Kiev cáo buộc Nga triển khai hàng chục nghìn quân áp sát biên giới nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công vũ trang quy mô lớn.

Nga phủ nhận việc có kế hoạch tấn công nước láng giềng phía Tây và tố ngược Ukraine và Mỹ có hành vi gây mất ổn định. Moscow cũng nói rằng họ cần triển khai quân để tự vệ.

Trao đổi với báo giới bên lề cuộc họp ngoại trưởng G7, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho hay: “Chúng ta cần hành động mọi cách để quay lại đàm phán”. Đức sẽ giữ vai trò chủ tịch luân phiên tiếp theo của G7 vào năm tới.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi các cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng G7 lần này là “cấp thiết” và cho rằng vẫn có con đường ngoại giao để giảm leo thang căng thẳng với Nga.

Nếu họ (Nga) không lựa chọn theo đuổi con đường ngoại giao [để giảm căng thẳng], thì sẽ có những hậu quả to lớn và sẽ bị tổn thất nặng nề; G7 cực kỳ nhất trí về điều đó”, quan chức ngoại giao Mỹ nói. “Loại cách thức đáp trả mà chúng tôi đang bàn thảo là kiểu biện pháp sẽ được thực thi rất rất nhanh”.

Chính phủ Mỹ sẽ cử nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu của họ, Trợ lý ngoại trưởng Karen Donfried, tới Ukraine và Nga từ 13 đến 15/12 để gặp các quan chức cấp cao của chính phủ hai nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Trợ lý ngoại trưởng Donfried sẽ nhấn mạnh rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ ngoại giao nhằm kết thúc xung đột tại Donbass, Ukraine thông qua việc thực thi các thỏa thuận Minsk”.

Hội nghị ngoại trưởng G7 tại Liverpool, Anh Quốc dự kiến sẽ công bố tuyên bố chung vào Chủ Nhật (12/12, giờ London).

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: