Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (23/9) cho biết tội ác chiến tranh đã xảy ra trong cuộc xung đột Ukraine, bao gồm các vụ đánh bom của Nga vào nhiều khu vực dân cư, hàng loạt vụ hành quyết, tra tấn và bạo lực tình dục khủng khiếp.

Embed from Getty Images

Erik Mose, người đứng đầu nhóm điều tra, nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc: “Dựa trên các bằng chứng thu thập được, Ủy ban đã kết luận rằng tội ác chiến tranh đã được thực hiện ở Ukraine.”

Nhóm được thành lập bởi Ủy ban Điều tra – cấp điều tra cao nhất – vào tháng 5 để điều tra tội ác trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Nhóm gồm ba chuyên gia độc lập đã trình bày bản cập nhật miệng đầu tiên của họ trước Hội đồng, sau khi tiến hành các cuộc điều tra ban đầu, bao gồm xem xét các khu vực của Kyiv, Chernihiv, Kharkiv và Sumy, và cho biết họ sẽ mở rộng cuộc điều tra trong tương lai.

Phát biểu một ngày trước lễ kỷ niệm bảy tháng Nga xâm lược nước láng giềng, ông Mose cho biết “Liên bang Nga sử dụng vũ khí nổ gây tác động diện rộng trong các khu vực đông dân cư”, mà theo ông là nguyên nhân gây ra các tổn thất và thương vong lớn cho dân thường.

Ông nhấn mạnh rằng một số vụ tấn công mà nhóm đã điều tra “đã được thực hiện mà không phân biệt dân thường và binh lính”, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng bom, đạn chùm ở các khu vực đông dân cư.

Ông nói, nhóm điều tra đã đặc biệt “bị choáng ngợp bởi số lượng lớn các vụ hành quyết ở những khu vực mà chúng tôi đến thăm”,“các dấu hiệu hành quyết hiện rõ trên cơ thể, chẳng hạn như tay bị trói sau lưng, vết thương do súng bắn vào đầu, và rạch họng”.

Ông Mose cho biết ủy ban hiện đang điều tra những cái chết như vậy ở 16 thị trấn và khu định cư, và đã nhận được những cáo buộc đáng tin cậy liên quan đến nhiều trường hợp khác mà ủy ban sẽ tìm cách lập hồ sơ.

Các điều tra viên cũng đã nhận được “các bản tường trình nhất quán về việc đối xử tàn tệ và tra tấn, được thực hiện trong quá trình giam giữ bất hợp pháp”.

Một số nạn nhân đã nói với các nhà điều tra rằng họ bị chuyển đến Nga và bị giam nhiều tuần trong nhà tù. Những người khác đã “biến mất” sau các cuộc chuyển đi như vậy.

Ông Mose nói: “Những người tố giác mô tả việc đánh đập, điện giật, và cưỡng bức khỏa thân, cũng như các hình thức vi phạm khác trong các cơ sở giam giữ như vậy.”

Người đứng đầu ủy ban cho biết các nhà điều tra cũng đã “xem xét hai vụ việc đối xử tệ với các binh sĩ Liên bang Nga do các lực lượng Ukraine thực hiện”, nói thêm rằng “mặc dù số lượng ít, nhưng chúng tôi vẫn chú ý đến những trường hợp như vậy.”

Nhóm điều tra cũng đã ghi nhận các trường hợp bạo lực tình dục và bạo lực giới tính, ông Mose nói, và trong một số trường hợp xác định rõ rằng binh lính Nga là thủ phạm.

Ông nói: “Có những ví dụ về những trường hợp người thân bị buộc phải chứng kiến ​​tội ác.”

“Trong các trường hợp chúng tôi đã điều tra, độ tuổi của nạn nhân của bạo lực tình dục và giới tính dao động từ 4 đến 82 tuổi.”

Ông nói, ủy ban đã ghi nhận một loạt tội ác đối với trẻ em, bao gồm cả những trẻ em bị “hãm hiếp, tra tấn và giam giữ trái pháp luật”.

Lê Vy (theo AFP)