Một số nhà hàng ở xứ sở hoa tulip đã mở cửa trở lại bất chấp các biện pháp hạn chế COVID hiện tại của chính quyền. Các nhà hàng này đã từ chối chờ đợi thông báo của thủ tướng Hà Lan dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu (14/1) về việc liệu có nới lỏng lệnh phong tỏa đã kéo dài một tháng hay không.

Trong một hành động thách thức các biện pháp hạn chế COVID-19 cứng rắn của chính phủ, vốn được áp đặt vào giữa tháng 12 năm ngoái, các nhà hàng ở thành phố du lịch Valkenburg của Hà Lan đã mở cửa lại hôm thứ Sáu (14/1) với sự ủng hộ của thị trưởng thành phố này.

Ông Dirk Beljaarts, Giám đốc Điều hành KHN, một tổ chức đại diện cho ngành dịch vụ [khách sạn – nhà hàng – du lịch – lưu trú] giải thích, việc mở cửa lại không phải là vấn đề chống đối, mà là vấn đề tồn tại đối với các doanh nghiệp sau 22 tháng khó khăn do đại dịch.

Các cơ sở dịch vụ tại 15 thành phố tự trị khác cũng tuyên bố, họ sẽ làm theo và mở cửa vào ngày thứ Bảy (15/1), không quan tâm đến nội dung thông báo của chính phủ vào tối thứ Sáu (14/1).

Cuối ngày 14/1, Thủ tướng Hà Lan dự kiến sẽ có bài phát biểu trước quốc gia. Theo Đài truyền hình Quốc gia NOS, các nhà hàng và quán bar sẽ bị loại khỏi kế hoạch ban đầu mở cửa lại nền kinh tế.

NOS đưa tin, hầu hết các cửa hàng, tiệm làm tóc, và các phòng tập thể dục sẽ được phép mở cửa trở lại.

Phản ứng trước suy đoán của NOS, ông Beljaarts chỉ trích, các kế hoạch của chính phủ “rõ ràng là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, bởi vì không có lập luận xác đáng nào cho việc đó”. Ông kêu gọi chính phủ thực hiện cách tiếp cận dễ chịu hơn, tương tự như cách được áp dụng tại Anh, nơi số ca nhiễm đã giảm trong tuần qua.

Tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục gia tăng tại Hà Lan bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ. Hôm 14/1, nước này đã ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục với hơn 35.000 ca.

Một cuộc thăm dò của Hart van Nederland cho thấy, phần lớn dân số Hà Lan ủng hộ việc cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại.

Nhật Minh (Theo RT)

Xem thêm: