Nhiều ý kiến trên mạng xã hội đã chỉ trích các nhà lãnh đạo G7 trong Hội nghị thượng đỉnh ở Cornwall, Vương Quốc Anh cuối tuần qua là “đạo đức giả” khi họ bỏ qua các quy tắc về đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội như họ đã từng kêu gọi áp dụng với người dân trong 18 tháng qua.

Nhà báo James Delingpole của Breitbart News viết: “Ít nhất một điều tốt đẹp đã xuất hiện từ hội nghị thượng đỉnh G7: bây giờ chúng ta biết rằng Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Boris Johnson, Thủ tướng Bieber [một cách nói chế nhạo] của Canada và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác ở Cornwall đã cho thấy họ là những kẻ đạo đức giả.” 

“Lưu ý rằng các quy tắc cá nhân của họ về đeo khẩu trang, “giãn cách xã hội”, cách ly, v.v. khác hẳn với những quy tắc mà họ đã áp đặt đối với dân gian bình thường trong 18 tháng qua,” ông viết tiếp. “Chắc chắn, khi họ tạo dáng cho một trong những bức ảnh được dàn dựng của họ, tất cả họ đều giả vờ vì mục đích tuyên truyền, rằng chúng tuân thủ quy định của COVID.”

Bức ảnh chụp Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Mỹ, Nữ hoàng Anh, Thủ tướng Canada và Thái tử Charles cho thấy họ đã vi phạm quy tắc giãn cách xã hội “2 mét”. Cũng không có ai trong số những người này đeo khẩu trang. 

“Cũng không ai giả định rằng bất kỳ ai trong số những người này có nguy cơ bị đưa vào danh sách theo dõi Theo dõi và Truy vết của NHS và buộc phải cách ly tại nhà vì họ bị phát hiện có tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm ‘dương tính’. Ồ, và một số người trong số này đã được phép đi từ nước ngoài bằng máy bay – một điều mà phần lớn chúng tôi bị cấm,” nhà báo Delingpole viết tiếp.

Tác giả và người dẫn truyền hình Gillian McKeith viết trên Twitter: “Trong khi ‘giãn cách xã hội’ rõ ràng là không có ý nghĩa gì đối với những người tham dự G7, họ đã quên nói với chúng ta rằng “đại dịch” rõ ràng đã kết thúc. Nếu nó đã kết thúc với họ, thì nó sẽ kết thúc đối với chúng ta.”

Nhà báo và phát thanh viên Sonia Poulton thì bình luận: “#G7 Chạm khuỷu tay, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội chỉ làm khi chụp ảnh, nhưng sớm bị bỏ qua khi các ‘nhà lãnh đạo’ này giao lưu với nhau. Tất cả thế giới là một sân khấu – và chúng tôi đang xem họ biểu diễn. Thật tệ.”

Nhà báo Delingpole cho biết ông không cảm thấy có vấn đề gì với việc thiếu giãn cách xã hội, nhưng điều ông phản đối là “sự pha trộn bất thường giữa tính kiêu ngạo, tiêu chuẩn kép và tư duy hỗn độn được trưng bày ở đây trong giới tinh hoa lãnh đạo của chúng ta.” Ông cũng kêu gọi loại bỏ tất cả “các quy tắc vô nghĩa này ngay lập tức” để mọi người có thể khôi phục lại trạng thái bình thường sớm nhất có thể.

“Nếu Nữ hoàng được phép giao tiếp xã hội mà không có khẩu trang như bây giờ, thì cách đây vài tuần trong đám tang của chồng bà, tại sao lại bắt bà phải chịu thử thách ngồi, đeo khẩu trang và cô lập, không có sự gần gũi an ủi của những người thân yêu?”

“Nếu COVID vẫn là một mối nguy hiểm trong hiện tại, đến mức nó biện minh cho việc nhà nước tiếp tục ăn cắp các quyền tự do của chúng ta, thì tại sao chúng ta lại đặt các nhà lãnh đạo thế giới của mình vào những tình huống rủi ro đến mức bất kỳ ai trong số họ cũng có thể mắc phải một con bọ chết người và chết bất cứ lúc nào?”

“Và nếu những mũi vắc-xin chích ngừa có hiệu quả như vậy và nếu tất cả các nhà lãnh đạo thế giới trong những bức ảnh này đã được tiêm phòng, thì tại sao các nhân viên vẫn phải đeo khẩu trang?”

“Chúng ta đã bị chơi. Có một quy tắc cho giới thượng lưu, còn một quy tắc khác cho phần còn lại như những người chúng ta. Và lý do cho những tiêu chuẩn kép này rất đơn giản: không ai trong số họ tin vào những gì họ đang nói với chúng ta về đại dịch,” nhà báo kết luận.

Xuân Lan (theo Breitbart)

Xem thêm: