Ngày 8/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác đã thể hiện niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, người đã qua đời ở tuổi 96.

Embed from Getty Images

Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden ca ngợi nữ hoàng đã “định nghĩa một thời đại”, đồng thời đóng vai trò là “sự hiện diện lâu dài và là nguồn an ủi cũng như niềm tự hào cho nhiều thế hệ người Anh, bao gồm nhiều người chưa bao giờ biết đến đất nước của họ mà không có bà”.

“Nữ hoàng Elizabeth II là một nữ chính khách có phẩm giá và sự kiên định vô song, người đã làm sâu sắc thêm Liên minh nền tảng giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Bà ấy đã giúp cho mối quan hệ của chúng tôi trở nên đặc biệt,” họ cho biết trong một tuyên bố chung.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nói rằng nữ hoàng “có một tình yêu và tình cảm rõ ràng, sâu sắc và bền chặt đối với người dân Canada.” Ông nhấn mạnh: “Trái tim nặng trĩu khi hay tin vị quân vương trị vì lâu nhất của Canada, Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Bà luôn là hiện thân trong cuộc sống của chúng tôi và sự phụng sự của bà đối với người dân Canada sẽ mãi mãi là một phần quan trọng trong lịch sử của đất nước chúng tôi.”

“Nữ hoàng Elizabeth II là hiện thân của sự liên tục và thống nhất của quốc gia Anh trong hơn 70 năm qua. Tôi nhớ về bà như một người bạn của nước Pháp, một nữ hoàng nhân hậu đã để lại ấn tượng lâu dài cho đất nước và thế kỷ của bà,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ rằng nữ hoàng “rất được tôn trọng và kính trọng không chỉ ở Vương quốc Anh, mà trên toàn thế giới,” và hiện bà cũng đang được để tang ở Đức.

Bà Liz Truss, tân Thủ tướng của Anh, đã gọi Nữ hoàng Elizabeth II “là hòn đá tảng mà nước Anh hiện đại được xây dựng trên đó. Đất nước chúng ta đã phát triển và hưng thịnh dưới thời trị vì của bà. Nước Anh tuyệt vời như ngày hôm nay là nhờ vào Nữ hoàng”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cho hay: “Nữ hoàng Elizabeth II sẽ luôn được nhớ đến như một biểu tượng quan trọng của thời đại chúng ta. Bà đã lãnh đạo đầy cảm hứng hứng cho đất nước và người dân. Bà đã nhân cách hóa phẩm giá và sự chỉn chu trong hoạt động xã hội. Đau đớn trước sự ra đi của bà. Chia buồn cùng gia đình và người dân Vương quốc Anh trong giờ phút đau thương này.” Ông nói thêm, ông sẽ không bao giờ quên “sự ấm áp và thiện lành” mà nữ hoàng thể hiện khi họ gặp nhau vào năm 2015 và 2018.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese bày tỏ: “Với sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II, một triều đại lịch sử và một cuộc đời dài cống hiến cho bổn phận, gia đình, đức tin và sự phụng sự đã kết thúc. Trái tim người dân Úc hướng về người dân Vương quốc Anh đang đau buồn hôm nay, hiểu rằng họ sẽ cảm thấy mất đi một phần của những gì tạo nên toàn thể quốc gia của họ.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ luôn ghi nhớ “tình bạn hào phóng, trí tuệ tuyệt vời và khiếu hài hước tuyệt vời” của nữ hoàng. Ông tiếp tục: “Triều đại lịch sử của Nữ hoàng Elizabeth đã để lại một di sản to lớn về hòa bình và thịnh vượng cho Vương quốc Anh.”

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cũng nhận xét, nữ hoàng “là một trụ cột lãnh đạo trên trường toàn cầu và là một người bạn tận tụy của tự do” và thay mặt Quốc hội Hoa Kỳ gửi lời chia buồn đối với gia đình hoàng gia. “Hy vọng sẽ có thêm niềm an ủi cho các con, cháu, chắt của bà cùng toàn thể Hoàng gia Anh, khi người Mỹ tham gia cầu nguyện cùng họ vào thời điểm đau buồn này.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chia buồn với nước Anh vì “mất mát không thể bù đắp” khi Nữ hoàng Elizabeth II ra đi. Ông nói rằng Nữ hoàng “đã được đón nhận bởi tình yêu và sự tôn trọng của thần dân cũng như uy quyền trên trường thế giới một cách chính đáng”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)