Lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc phủ quyết Dự luật cứu trợ COVID-19 (virus Trung Cộng) đã nhận được sự ủng hộ từ một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng như một số người theo phe bảo thủ.

Dân biểu Cộng hòa Andy Biggs (tiểu bang Arizona) nói với Fox News: “Đây là dự luật tồi tệ nhất, và nó đúng là điển hình của đầm lầy.”

Thượng nghị sĩ Rand Paul (tiểu bang Kentucky) cũng cho biết trên Fox News rằng, ông ủng hộ lời đe dọa phủ quyết của TT Trump.

Phản ứng trước việc thông qua dự luật cứu trợ coronavirus thứ hai, nhà bình luận bảo thủ Candace Owens đã tweet: “Mỗi người Mỹ nên kêu gọi PHỦ QUYẾT ‘thỏa thuận’ này – bởi nó tài trợ cho các chính phủ nước ngoài và cho các trung tâm nghệ thuật Mỹ nhiều hơn cả người dân Mỹ.”

Một nhà bình luận bảo thủ khác, ông  Todd Starnes cũng đăng tweet: “Quốc hội đã được cho có 6 giờ để đọc dự luật dài gần 6.000 trang. Phủ quyết dự luật, thưa Tổng thống!”

Cựu ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa Lauren Witzke phản đối dự luật cứu trợ. “Mỗi đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội PHẢI loại bỏ từng xu viện trợ nước ngoài khỏi gói cứu trợ COVID, và nhắm thẳng vào thanh toán trực tiếp 2000 đô la cho người Mỹ. Đã đến lúc đặt Nước Mỹ lên trên hết mà không cần lý do gì!” bà nhấn mạnh trong dòng tweet.

Trước đó, tối thứ Ba (22/12), tổng thống đã đăng tải một đoạn video, trong đó nhấn mạnh rằng Quốc hội cần phải sửa đổi Dự luật cứu trợ COVID-19, sao cho giảm bớt viện trợ nước ngoài cũng như các tòa nhà chính phủ cùng nhiều dự án không liên quan trực tiếp đến đại dịch khác. Thay vào đó, họ nên cung cấp khoản thanh toán trực tiếp 2.000 đô la cho người Mỹ thay vì 600 đô la như đang dự toán. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu đó, TT Trump cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật.

Trong video, TT Trump chỉ ra rằng thật vô lý khi hàng trăm triệu USD của chương trình cứu trợ COVID-19 lại được dành cho quân đội các nước Ai Cập, Campuchia, Miến Điện, “các chương trình bình đẳng giới” ở Pakistan và nhiều quốc gia khác như Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Panama.

Cũng trong đoạn video trên Twitter, TT Trump cũng nhấn mạnh rằng hàng chục triệu USD sẽ được chuyển đến Trung tâm Kennedy ở Washington DC, “nơi thậm chí không mở cửa cho hoạt động kinh doanh”, cũng như Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia và Viện Smithsonian. Ngoài ra, còn có nhiều khoản chi tiêu không hỗ trợ gì cho người Mỹ trong đại dịch, như chống lại sự lây lan dịch bệnh của cá chép châu Á ở khu vực Great Lakes, các dự án xây dựng tại FBI, và nhiều dự án khác.

Ông còn nói: “Hàng loạt khoản chi phung phí đó, còn nhiều hơn cả gói 900 tỷ đô-la cho người dân lao động vất vả đóng thuế, tức là chỉ 600 đô-la cho mỗi đơn vị nhận cứu trợ. Không hề đủ cho hộ kinh doanh nhỏ, nhất là các nhà hàng ăn, mà chủ nhân bị thiệt hại nặng nề.”

Ông lớn tiếng chỉ trích: “Quốc Hội chi tiêu quá nhiều lấy lòng nước khác, và cho các khoản đặc thù. Họ chỉ chi cực kỳ tối thiểu cho dân Mỹ! Dân Mỹ đang cần!  Đây không phải lỗi dân Mỹ! Mà là tội lỗi của Trung Quốc!”

Tổng thống Trump cũng đăng tweet với giọng điệu khá hài hước nói rằng: “Tôi hy vọng chúng ta không bao giờ tìm ra sự sống trên hành tinh khác, bởi vì nếu có, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu gửi tiền cho họ“.

Xem thêm: