Ngày 14/9, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (tiểu bang Nam Carolina) và Dân biểu Mike Waltz (tiểu bang Florida) đã giới thiệu hai nghị quyết tại Hạ viện và Thượng viện, kêu gọi Bộ Ngoại giao chỉ định Taliban Afghanistan là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài (FTO).

Embed from Getty Images

TNS Graham nhấn mạnh: “Việc chỉ định Taliban là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài sẽ khiến các quốc gia khó khăn hơn trong việc cung cấp viện trợ và công nhận họ [Taliban]. Chúng tôi muốn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, Mỹ không muốn giao thương với các nhóm khủng bố và những người đồng tình với họ.”

“Taliban là những chiến binh thánh chiến cực đoan, theo đúng nghĩa của từ này, và họ coi khủng bố như một chiến thuật của mình”, ông nói thêm.

Dưới thời TT George W. Bush, Taliban đã được chỉ định là tổ chức khủng bố vào ngày 23/9/2001 vì cho phép Usama bin Laden và al-Qaeda trú ẩn an toàn.

Nhưng đến ngày 2/7/2002, cựu TT Bush thu hồi tuyên bố này do tình hình “đã thay đổi đáng kể” ở Afghanistan sau “thành công của chiến dịch quân sự” ở đó.

Hiện phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về các nghị quyết được đưa ra hôm thứ 14/9. Tuy nhiên, Chính quyền Biden cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi cách Taliban cai trị Afghanistan và cảnh báo nhóm này không được phép để Afghanistan trở thành vùng đất sản sinh ra các hoạt động khủng bố khác.

Nhóm khủng bố Tehrik-e Taliban Pakistan (TTP), còn được gọi là Taliban Pakistan, được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ chỉ định là FTO vào năm 2010 bởi nhóm này không ngừng chống lại lực lượng an ninh Pakistan.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nêu rõ, các thành viên được bổ nhiệm vào chính phủ lâm thời của Taliban vào tuần trước, có cả những nhân vật nguy hiểm như Sirajuddin Haqqani.

Ông Haqqani – người được Taliban bổ nhiệm là quyền Bộ trưởng Nội vụ, còn được biết đến là thủ lĩnh của Mạng lưới Haqqani – nhóm hoạt động từng được Hoa Kỳ chỉ định là một tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, Haqqani còn bị truy nã với số tiền thưởng lên đến 10 triệu USD và là “kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt”, theo FBI.

Lệnh truy nã Sirajuddin Haqqani của FBI (Ảnh qua FBI)

Đáng chú ý, một số thành viên khác của Taliban từng là tù nhân lâu năm ở Vịnh Guantanamo cũng được bổ nhiệm vào chính phủ mới thành lập.

Dân biểu Waltz khẳng định: “Chúng ta phải nhìn rõ mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt ở Afghanistan, và điều đó bắt đầu bằng việc nhận ra thực tế rằng Taliban là những kẻ khủng bố. Chính quyền Biden đã đánh lừa công chúng Mỹ bằng cách cố gắng bình thường hóa Taliban thành chính phủ chuyển tiếp. Nhưng Taliban vẫn đang tiếp tục tham gia vào hoạt động khủng bố, chứa chấp các nhóm khủng bố khác, phạm các tội ác tàn bạo về nhân quyền, từ chối cho phụ nữ được hưởng quyền tự do dân sự cơ bản của họ và lật đổ chính phủ dân chủ được bầu cử.”

Các nhà lập pháp cũng kêu gọi Ngoại trưởng tuyên bố việc Taliban tiếp quản Afghanistan là một cuộc đảo chính và không cung cấp bất cứ khoản tài trợ nào của Hoa Kỳ cho chế độ này.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: