Một nhóm các thành viên Đảng Dân chủ gốc Do Thái tại Hạ viện đã thúc giục ông Biden tham gia tích cực hơn vào việc ngăn chặn các hành động leo thang trong cuộc xung đột giữa Hamas và Israel.

Embed from Getty Images

Dân biểu New York Jerry Nadler và 11 người khác đã đồng ký kết vào một lá thư gửi tới ông Biden hôm thứ Sáu, kêu gọi chính quyền nỗ lực hướng tới một “lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đi tiên phong trong các nỗ lực làm giảm leo thang.”

Họ lên án “cuộc tấn công bằng tên lửa đáng ghê tởm” từ Hamas, bị Hoa Kỳ coi là tổ chức khủng bố nước ngoài hoạt động ở Gaza, và “các nhóm khủng bố khác”, nhưng họ lưu ý rằng “họ cảm thấy kinh hoàng vì hàng chục thường dân Palestine ở Gaza bị thiệt mạng.”

Các cuộc giao tranh đã gia tăng trong tuần qua với hỏa lực tên lửa, mặc dù xích mích đã diễn ra từ nhiều tuần trước đó.

Theo New York Times, kể từ khi căng thẳng giữa hai bên leo thang, 139 người, trong đó có 39 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, Bộ Y tế Gaza cho biết, mặc dù con số không thể được xác minh một cách độc lập. Phía Israel cũng có bảy người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em.

Hamas đã phóng khoảng 2.300 quả rocket từ Gaza trong tuần qua, dù đã có khoảng 1.000 quả đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel có tên là Iron Dome (Vòm Sắt) đánh chặn, Reuters đưa tin. Khoảng 380 quả rocket đã bị hỏng và kích nổ ngay bên trong Dải Gaza.

Trước khi hai bên nã tên lửa vào nhau, các cuộc biểu tình đã xảy ra do các quan chức Israel cố gắng đuổi một số gia đình Palestine ra khỏi nhà của họ ở Đông Jerusalem.

“Chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về bạo lực ở Jerusalem, bao gồm cả bạo lực do cảnh sát Israel gây ra trước các vụ tấn công này. Chúng tôi kêu gọi các bên và khuyến khích cả người Israel thực hiện kiềm chế. Chính phủ cần ngăn chặn vĩnh viễn việc trục xuất bất công các gia đình Palestine khỏi nhà của họ ở Đông Jerusalem,” các nhà lập pháp đảng Dân chủ viết.

Các nhà lập pháp khác cùng ký lá thư trên là các dân biểu Jamie Raskin, Jan Schakowsky, Suzanne Bonamici, David Cicilline, Kim Schier, Sara Jacobs, Steve Cohen, Dean Philips, Alan Lowenthal, Andy Levin và John Yarmuth.

Ông Biden đã trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Bảy và “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng tên lửa”, nhưng ông lưu ý rằng “giai đoạn xung đột hiện nay đã cướp đi sinh mạng của thường dân Israel và Palestine, bao gồm cả trẻ em,” theo bản tin phát đi từ Nhà Trắng.

“Hai bên đã thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra ở Jerusalem và bày tỏ mong muốn chung của mình rằng Jerusalem phải là nơi chung sống hòa bình cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc. Tổng thống bày tỏ lo ngại về các cuộc đối đầu bạo lực ở Bờ Tây,” bản tin cho biết thêm. “Ông ấy bày tỏ sự ủng hộ đối với các bước mang đến cho người dân Palestine cơ hội có được phẩm giá, an ninh, tự do và kinh tế mà họ xứng đáng được hưởng và khẳng định sự ủng hộ của ông ấy đối với giải pháp hai nhà nước”.

“Tổng thống cũng đã nói chuyện với Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas để thảo luận về tình hình căng thẳng đang leo thang. Hai bên đã nói về “mong muốn chung của mình về một Jerusalem là nơi chung sống hòa bình cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc,” cũng theo bản tin.

“Tổng thống Biden đã cập nhật cho Tổng thống Abbas về các hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ đối với cuộc xung đột đang diễn ra và nhấn mạnh sự cần thiết của Hamas để ngừng bắn tên lửa vào Israel”, bản tin nói. “Họ bày tỏ mối lo ngại chung về những thường dân vô tội, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng một cách bi đát trong bối cảnh bạo lực đang diễn ra”.

Tiến Minh (theo Washington Examiner)

Xem thêm: