Các thành viên Quốc hội lưỡng đảng Hoa Kỳ báo hiệu, họ sẵn sàng đề xuất hình phạt kinh tế đối với Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ Nga lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, The Hill đưa tin hôm 15/3.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) cho rằng Trung Quốc có thể đã hỗ trợ Nga.

“Tôi sẽ chỉ nói rằng phỏng đoán của tôi là họ [Trung Quốc] đã giúp đỡ Nga,” thượng nghị sĩ Florida nhận định. “Tôi biết rằng Trung Quốc sẽ giúp Nga vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu là vì họ coi nhau là đối tác trong nỗ lực chống phương Tây, chống Mỹ, nói chung là nhằm xác định lại trật tự thế giới.”

Thượng nghị sĩ Rubio, thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo, cho biết thêm, cần có “các biện pháp trừng phạt đối với những công ty, cá nhân hoặc bất kỳ ai liên quan đến vấn đề này”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin cũng tuyên bố, Trung Quốc có thể phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu họ giúp Điện Kremlin, đồng thời cảnh báo sẽ có thể có sự suy thoái kinh tế đáng kể ở phương Tây.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả đều có liên quan, và sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Ngay cả những gì chúng ta đã làm với Nga cũng sẽ có một số tác động đến chúng ta, bởi họ [Nga] cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Họ cung cấp cho chúng ta các khoáng sản thiết yếu, chúng ta sử dụng rất nhiều thứ từ họ.”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cũng bày tỏ, ông sẽ tán thành các hình phạt kinh tế đối với Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào khác đang nghĩ đến việc hỗ trợ Nga, nếu họ muốn làm điều đó.

Ông McConnell trao đổi với các phóng viên: “Tôi nghĩ chúng tôi sẵn sàng áp dụng bất kỳ áp lực nào mà chúng tôi có thể có thể, không chỉ đối với Nga, mà còn với những nước đang cố gắng giúp đỡ Nga.”

Quan điểm nêu trên của các nhà lập pháp được đưa ra sau khi cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm 13/3 rằng họ sẽ phải gánh chịu “hậu quả” nếu giúp đỡ Nga.

Ông Sullivan nói với CNN, Washington đang theo dõi chặt chẽ để xem Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ về kinh tế và quân sự cho Nga đến mức nào và sẽ áp đặt các hậu quả nếu điều đó xảy ra ở quy mô lớn.

“Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp và riêng tư với Bắc Kinh và chắc chắn sẽ có hậu quả cho những nỗ lực né tránh chế tài quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga vượt qua các chế tài đó. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra và sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ đâu trên thế giới đưa cho Nga phao cứu sinh để thoát những chế tài kinh tế này”.

Minh Ngọc (T/h)