Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhận định, TikToK, một ứng dụng video ngắn rất phổ biến, là một “công cụ xâm nhập khác” trong chiến dịch gián điệp của Bắc Kinh trên đất Mỹ. Phát biểu của các nhà lập pháp được đưa ra sau khi báo chí đưa tin về các đoạn ghi âm nội bộ bị rò rỉ của TikTok cho thấy dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ đã bị truy cập nhiều lần ở Trung Quốc.

(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Theo các đoạn ghi âm bị rò rỉ của 80 cuộc họp nội bộ của TikTok được tờ BuzzFeed News trích dẫn, ít nhất trong thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022, các kỹ sư của TikTok ở Trung Quốc đã truy cập vào dữ liệu ở Hoa Kỳ của ứng dụng này. Bài báo còn cho biết, các nhân viên của Tiktok ở Mỹ đôi khi phải nhờ các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc để xác định dữ liệu ở Hoa Kỳ đang lưu chuyển như thế nào, bởi vì các nhân viên ở Mỹ không được phép truy cập độc lập.

TikTok thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ ByteDance đặt tại Bắc Kinh. Hoa Kỳ và nhiều quốc khác đã bày tỏ mối quan ngại về việc liệu dữ liệu của hãng công nghệ này có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) truy cập hay không, bởi vì luật pháp của Trung Quốc buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan an ninh khi được yêu cầu.

Theo bài báo của BuzzFeed News, trong một cuộc họp vào tháng 9/2021, một thành viên của phòng An toàn và Tin cậy của TikTok tiết lộ: “Mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc.” Cùng tháng đó, một giám đốc của TikTok đã chỉ định một kỹ sư ở Bắc Kinh làm “Quản trị viên chính” với “quyền truy cập vào mọi thứ”.

Phát biểu với tờ The Epoch Times, Dân biểu Đảng Cộng hòa Ken Buck (bang Colorado) nhận định: “Không có gì phải ngạc nhiên, TikTok chỉ là một công cụ xâm nhập khác để giúp Trung Quốc cộng sản xâm nhập vào thông tin cá nhân thuộc quyền sở hữu của người Mỹ. Ứng dụng này là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia của chúng ta, và Hoa Kỳ nên có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn chiến dịch gián điệp của ĐCSTQ.”

Nền tảng công nghệ phổ biến do Trung Quốc sở hữu này trong nhiều năm đã tìm cách giảm thiểu mối liên hệ của họ với Bắc Kinh. Lo ngại trước hành vi gián điệp của ứng dụng này, chính quyền Trump trước đây đã nỗ lực nhằm cấm TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ. Trong một số tuyên bố công khai, TikTok khẳng định rằng họ lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ tại địa phương và sẽ không chia sẻ chúng với chính quyền Trung Quốc nếu được yêu cầu.

Luật tình báo quốc gia của Trung Quốc yêu cầu tất cả các tổ chức và công dân Trung Quốc phải “hỗ trợ, trợ giúp và hợp tác với các nỗ lực của tình báo quốc gia theo quy định của pháp luật”, đồng thời “bảo vệ bí mật của công tác tình báo quốc gia mà họ biết”. Do đó, theo các chuyên gia, các doanh nghiệp Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải giao bất kỳ dữ liệu nào mà các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu, đồng thời phải phủ nhận đã làm như vậy trước công chúng.

Trước đó hồi tháng 8/2021, một doanh nghiệp do nhà nước hậu thuẫn có liên hệ với cơ quan giám sát internet hàng đầu của Trung Quốc đã nắm giữ 1% cổ phần của một trong những công ty con của ByteDance. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng mà Bắc Kinh có thể thực hiện trên nền tảng này.

Phát biểu với The Epoch Times, Dân biểu Đảng Cộng hòa Lee Zeldin (bang New York) cảnh báo: “Không có gì nghi ngờ, bất kỳ dữ liệu nào của người dùng Mỹ mà một công ty ‘tư nhân’ ở Trung Quốc có thể truy cập cũng có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập.”

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 10/2021, ông Michael Beckerman, phó chủ tịch và là người đứng đầu chính sách công ở châu Mỹ của TikTok, đã phủ nhận việc các nhân viên của ByteDance có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng TikTok. Ông nói với các nhà lập pháp rằng “một nhóm bảo mật nổi tiếng thế giới đặt tại Hoa Kỳ” xử lý quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ, và họ lưu trữ các bản sao ở Singapore.

Dân biểu Zeldin lưu ý, các đoạn ghi âm bị rò rỉ của TikTok cho thấy ông Beckerman “có thể đã nói dối Quốc hội, đây là một trọng tội”.

Ông cảnh báo: “Thậm chí có khả năng dữ liệu cá nhân của hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ chỉ là thanh thiếu niên, đã bị chính phủ Trung Quốc truy cập và có thể đã được sử dụng cho một số hoạt động bất chính của ĐCSTQ nên gióng lên tiếng chuông cảnh báo trong chính phủ và khu vực tư nhân của chúng ta, cũng như đối với bất kỳ ai sử dụng ứng dụng này.”

Ông khuyến nghị: “Chính phủ Hoa Kỳ cần phải khẩn trương xác định dữ liệu nào đã bị thu thập, Chính phủ Trung Quốc đã truy cập những gì và dữ liệu đã được sử dụng như thế nào.”

Ngay trước khi bài báo của BuzzFeed hôm 17/6 được phát hành, TikTok thông báo rằng họ đang chuyển tất cả lưu lượng truy cập của người dùng Mỹ sang các máy chủ Oracle ở Hoa Kỳ. Hãng công nghệ Trung Quốc này còn cho hay, họ sẽ tiếp tục sử dụng các trung tâm dữ liệu của họ ở Hoa Kỳ và Singapore để lưu trữ các sao lưu, nhưng họ dự tính sẽ xóa dữ liệu của người dùng Mỹ tại các trung tâm này theo thời gian.

“Mọi công nghệ đến từ Trung Quốc đều được vũ khí hóa”

Cựu kiểm duyệt viên Internet Trung Quốc Liu Lipeng trước đây đã tiết lộ với tờ The Epoch Times rằng, TikTok đã tìm cách thuê những người giống như ông ấy để giám sát người dùng Mỹ. Trước đó vào năm 2018, ByteDance đã phỏng vấn ông Liu cho vị trí quản lý nội dung. Đây là vị trí chịu trách nhiệm kiểm tra “các video toàn cầu hóa” trên nền tảng này.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2020, ông Liu nhận định: “Họ [TikTok] đang kiểm duyệt phát biểu của người Mỹ.”

Tổng thống Donald Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào tháng 8/2020 đế cấm TikTok và siêu ứng dụng WeChat của Trung Quốc, với lý do các ứng dụng này đã thu thập rất nhiều dữ liệu của người Mỹ “có nguy cơ cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân thuộc sở hữu của người Mỹ, có khả năng cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhà thầu và nhân viên Liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền, và tiến hành hoạt động gián điệp công ty.”

Tuy nhiên, lệnh của Tổng thống Trump đã bị đình trệ do một số vụ kiện và các lệnh của tòa án.

Tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi lệnh hành pháp này, thay vào đó ông chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ đánh giá ứng dụng TikTok để xác định liệu nó có gây ra rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ hay không.

Ông Casey Fleming, nhà phân tích an ninh mạng và là Giám đốc điều hành của công ty tư vấn chiến lược BlackOps Partners nhận xét, công nghệ từ Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh

Phát biểu trong chương trình “China Insider” của EpochTV, ông Fleming tiết lộ, một điều mà ông luôn nói với những người tham khảo ý kiến của ông về những vấn đề như vậy là “bạn phải hiểu rằng mọi công nghệ đến từ Trung Quốc đều được vũ khí hóa. Nó sẽ làm suy yếu Hoa Kỳ và củng cố Trung Quốc.” 

Theo ông Fleming, dữ liệu cá nhân “rất, rất có giá trị” bởi vì nó vẽ nên bức tranh về những người mà họ kết nối, các giao dịch kinh doanh của họ, các hoạt động trên điện thoại thông minh, và những gì họ sẽ làm trong tương lai. Ông chỉ trích, cách TikTok được lập trình để bẫy khán giả trên ứng dụng này cũng là một hình thức kiểm soát tâm lý.

Ông nhấn mạnh: “Điều mà hầu hết mọi người không thực sự hiểu là các giá trị và mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với Hoa Kỳ và thế giới tự do.”

“Họ [ĐCSTQ] muốn hoàn toàn kiểm soát nó. Do đó, không có công ty độc lập nào ở Trung Quốc, ĐCSTQ hoàn toàn chỉ huy và kiểm soát ở đó.”

Bất kỳ ai tham gia vào kinh doanh hoặc các nghề nghiệp khác ở Trung Quốc “đều phải tuân theo luật của ĐCSTQ ở Trung Quốc”.

TikTok chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)