Hai nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đệ trình luật chỉ đạo chính quyền Biden đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Thành phố New York. Động thái này được đưa ra sau khi giới chức Mỹ bắt giữ hai người với cáo buộc điều hành một đồn cảnh sát mật tại New York theo lệnh của chế độ Trung Quốc.

Dân biểu Tom Tiffany (Đảng Cộng hòa, Wisconsin) và Lance Gooden (Đảng Cộng hòa, Texas) đang tìm cách trục xuất các “nhà ngoại giao” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khỏi Thành phố New York. Trong một tuyên bố, ông Tiffany trích dẫn báo cáo về đồn cảnh sát bí mật ở New York, được cho là một trong hơn 100 đồn như vậy do các đặc vụ ĐCSTQ điều hành trên khắp thế giới, và ông cũng nói về vụ bắt giữ hơn 40 người, hầu hết là sĩ quan tại Bộ Công an Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm 2022, một báo cáo của Safeguard Defenders – tổ chức phi chính phủ về nhân quyền được thành lập năm 2016, cáo buộc các đặc vụ của chế độ Trung Quốc đã bí mật hoạt động ở một số quốc gia, sử dụng các đồn cảnh sát mật làm cơ sở hoạt động để giám sát những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc, và thậm chí ép buộc những người Trung Quốc xa xứ trở về Trung Quốc.

Vấn đề là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thiết lập các đồn cảnh sát này trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Thành phố New York. Và bạn biết đấy, điều này thực sự đã không nhận được nhiều sự chú ý. Nhưng nó đang được thực hiện trên toàn thế giới, kể cả ở Hoa Kỳ”, ông Tiffany nói với chương trình “China in Focus” (Tiêu điểm Trung Quốc) của Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTD).

Vì vậy tôi tin rằng chính quyền Biden nên đóng cửa nó. Và những gì chúng tôi đang đề xuất là lãnh sự quán nên bị đóng cửa. Và những nhà ngoại giao của [chế độ] Cộng sản Trung Quốc có liên quan đến nó, nên bị loại khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông Tiffany nói thêm.

Đề xuất này được loan báo vài ngày sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) công bố cáo buộc đối với hai cá nhân bị cáo buộc điều hành một đồn cảnh sát bí mật ở New York theo lệnh của Bộ Công an (MPS) của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn NTD, ông Tiffany gọi các đồn cảnh sát mật là “trái ngược với đất nước tự do cởi mở mà chúng ta khao khát trở thành”, và đồng thời cho biết thêm rằng ĐCSTQ đang cố gắng đe dọa những người Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ để họ không thể tiếp tục cuộc sống của họ.

Cần cứng rắn đẩy lùi mối đe dọa từ Trung Quốc

Ông Tiffany chỉ ra báo cáo về sáu đồn cảnh sát Trung Quốc khác đang hoạt động tại Hoa Kỳ — trải dài từ California đến New York, theo tờ New York Post đưa tin hôm 18/4/2023.

Tôi hy vọng các cơ quan tình báo của chúng ta sẽ tiếp tục điều tra việc này. Bởi vì nếu chúng ta thấy kiểu hành vi này ở các lãnh sự quán khác, hoặc các đồn cảnh sát khác, các hoạt động vệ tinh khác,… bất cứ điều gì bạn muốn gọi họ trên khắp đất nước, nếu đúng như vậy, thì những tổ chức đó nên bị đóng cửa khi chúng ta xác định họ là mối đe dọa với người dân Hoa Kỳ hoặc xác định họ đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta”, ông Tiffany nói.

Vị nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Wisconsin cho rằng chính quyền Biden nên cứng rắn trong việc đẩy lùi mối đe dọa như vậy từ Trung Quốc.

Những kẻ bắt nạt sẽ tiếp tục giẫm lên chân bạn. Và nếu bạn lùi lại, thì họ sẽ tiếp tục làm điều đó. Và chúng ta cần giải quyết vấn đề này sớm”, ông Tiffany nói.

Bạn nhìn vào những thứ khác đang xảy ra trên khắp thế giới. Nếu chúng ta không đứng lên ngay bây giờ, nếu chúng ta chỉ thực hiện chính sách nhân nhượng, họ sẽ không làm gì ngoài việc trở nên hung hăng hơn”, ông Tiffany cảnh báo.