Các nhà lập pháp đang lên kế hoạch điều tra chính quyền Biden về điều mà họ gọi là thất bại trong việc bảo vệ an ninh quốc gia khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ trong vài ngày trước khi bị bắn hạ hôm thứ Bảy, theo The Hill.

Embed from Getty Images

Mặc dù chưa có thông báo chính thức nào về một cuộc điều tra, nhưng các đảng viên Đảng Cộng hòa (GOP) tại Hạ viện đang chỉ trích chính quyền Biden vì đã cho phép thiết bị giám sát của một đối thủ nước ngoài vi phạm không phận Hoa Kỳ và để thiết bị đó ở đó trong nhiều ngày.

Tổng thống Biden được cho là đã quyết định bắn hạ khí cầu vào thứ Tư, nhưng quân đội đã chờ đến khi nó lơ lửng trên đại dương mới bắn. Không rõ tại sao Hoa Kỳ tự tin rằng khí cầu không gây ra mối đe dọa an toàn hoặc an ninh trong những ngày trước đó.

Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và các nhà lập pháp GOP đã nói rằng đó là một dấu hiệu khác cho thấy sự yếu kém của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Dân biểu Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện (HASC), cho biết ông “quan ngại sâu sắc trước quyết định của chính quyền Biden cho phép khinh khí cầu do thám đi qua Hoa Kỳ.”

“Nhà Trắng phải đưa ra câu trả lời về lý do tại sao họ quyết định cho phép khinh khí cầu do thám [của Đảng Cộng sản Trung Quốc] đi qua nước Mỹ và những thiệt hại đối với an ninh quốc gia của chúng ta từ quyết định này,” ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy. “Hoa Kỳ phải thể hiện sức mạnh để ngăn chặn Trung Quốc.Thất bại này là một ví dụ khác về sự yếu kém của chính quyền Biden.”

HASC đã lên lịch tổ chức một phiên điều trần vào sáng thứ Ba để nghe các nhân chứng phi chính phủ trình bày về “mối đe dọa cấp bách của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quốc phòng Hoa Kỳ.”

Dân biểu Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cũng bày tỏ lo ngại chính quyền Biden đã không xử lý khinh khí cầu trước khi nó trở thành “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Ông McCaul cho biết trong một tuyên bố: “Tôi sẽ yêu cầu câu trả lời và sẽ quy trách nhiệm cho những nhà quản trị về sự yếu kém đáng xấu hổ này.”

Dân biểu Cộng hòa Joe Wilson, một thành viên của HASC, đã đưa vấn đề đi xa hơn khi kêu gọi ông Biden và Phó Tổng thống Harris từ chức.

Ông Wilson đã tweet: “Khi một cuộc tấn công trong nước xảy ra, Biden và Harris sẽ không thể phản ứng đầy đủ.”

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) lần đầu tiên phát hiện ra khinh khí cầu ở phía bắc quần đảo Aleutian ở Alaska vào ngày 28/1. Quân đội Hoa Kỳ đã không bắn hạ nó sau đó, vì “chưa đến lúc”, chỉ huy NORAD, Tướng Glen VanHerck nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Lầu Năm Góc đã thông báo cho các phóng viên về khí cầu 5 ngày sau đó, vào ngày 2/2, sau khi có báo cáo về việc nhìn thấy khinh khí cầu ở Montana, nơi có một trong ba bãi tên lửa hạt nhân của quốc gia, làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể đã thu thập thông tin có khả năng gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ phần lớn bảo vệ phản ứng của Lầu Năm Góc, thì Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jon Tester của Montana cho biết ông đang “yêu cầu câu trả lời” từ chính quyền Biden và tuyên bố sẽ tổ chức một phiên điều trần với tư cách là chủ tịch Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Quốc phòng.

Ông Tester cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Tôi sẽ đề nghị mọi người đến trước ủy ban của mình để có câu trả lời thực sự về việc điều này đã xảy ra như thế nào và cách chúng ta có thể ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa.”

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã kêu gọi điều tra, bao gồm Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo, hôm Chủ nhật đã gọi phản ứng của chính quyền Biden là “sự lơ là nhiệm vụ” vì sự chậm trễ của ông trong việc thừa nhận khinh khí cầu do thám trong một cuộc phỏng vấn với Jake Tapper trên “State of the Union” của CNN. 

Lầu Năm Góc đã theo dõi khinh khí cầu, được cho là nặng khoảng 90kg và có kích thước bằng ba chiếc xe buýt đưa đón học sinh, khi nó trôi lơ lửng về phía Đại Tây Dương. Sau đó, khí cầu này đã bị một máy bay chiến đấu bắn hạ hôm thứ Bảy ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Các hoạt động phục hồi để trục vớt các thiết bị gắn với khinh khí cầu đang được tiến hành.

Trung Quốc gọi khinh khí cầu là khí cầu nghiên cứu thời tiết dân sự và bày tỏ sự tức giận về việc Hoa Kỳ bắn hạ nó.

Nhưng Lầu Năm Góc tự tin rằng đó là một thiết bị giám sát, lưu ý rằng họ đã nhìn thấy những khí cầu do thám trước đây, kể cả ở Thái Bình Dương gần Hawaii và ở các quốc gia khác. Một khinh khí cầu gián điệp thứ hai đã được nhìn thấy ở Mỹ Latinh.

Xuân Lan (theo The Hill)