Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, tiểu bang Ohio đang có kế hoạch đề xuất luật cấm việc bắt buộc dùng “hộ chiếu vắc-xin.” Thuật ngữ “hộ chiếu vắc-xin” đề cập đến khái niệm trong đó yêu cầu công dân phải xuất trình bằng chứng cho thấy họ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 để được phép vào một khu vực hoặc cơ sở.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: arda savasciogullari/Shutterstock)

“Ohio không phải là New York,” dân biểu Al Cutrona (đảng Cộng hòa, tiểu bang Ohio) cho biết trong một tuyên bố. “Tôi thúc đẩy việc đề xuất dự luật trên để đảm bảo rằng quyền tự do của tất cả người dân Ohio được thực thi trong suốt giai đoạn tiêm chủng này của đại dịch.”

New York là tiểu bang đầu tiên chính thức triển khai chương trình “hộ chiếu vắc-xin” – còn được gọi là “Excelsior Pass” – trong đó cho phép người dân lấy một mã trên điện thoại của mình để chứng minh rằng họ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Dân biểu Cutrona cho hay ông khuyến khích người dân Ohio tự nguyện tiêm vắc-xin, nói thêm rằng “chính phủ của chúng tôi không nên bắt buộc hoặc yêu cầu người dân phải tiêm vắc-xin thì mới có thể hòa nhập trở lại với cảm giác bình thường.”

Cutrona cho biết rằng: “Chúng tôi đã có những hạn chế đối với quyền tự do của mình trong hơn 1 năm và việc có thêm nhiều hạn chế hoặc yêu cầu hơn không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề liên quan đến COVID-19.”

Dân biểu Mike Loychik (đảng Cộng hòa, tiểu bang Ohio) đã nhắc lại những quan điểm này vào hôm 29/3 trong một bài đăng trên Twitter với nội dung: “Hộ chiếu tiêm vắc-xin không có chỗ trong một xã hội tự do.”

Dân biểu Loychik, người đồng tài trợ cho dự luật sắp tới, cho biết trên Breitbart News rằng việc triển khai hệ thống hộ chiếu vắc-xin sẽ chỉ làm trì hoãn hơn nữa sự phục hồi kinh tế của chúng ta và làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong xã hội.

“Tôi hoàn toàn khuyến khích tất cả những người đủ điều kiện tiêm chủng hãy làm như vậy càng sớm càng tốt, nhưng hộ chiếu vắc-xin không phải là điều nên áp dụng,” Loychik nói thêm.

Dân biểu Cutrona, người hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành của một cơ sở y tế về bệnh truyền nhiễm ở Ohio, nói với Breitbart News rằng ông đã thấy trước sự xâm phạm quyền riêng tư nếu sử dụng hộ chiếu vắc-xin.

“Rõ ràng là mục đích của những tấm hộ chiếu vắc-xin này vượt xa lý do liên quan đến COVID-19,” Cutrona cho biết trên Breitbart News. “Giấy chứng nhận từ bác sĩ có thể xác định xem bạn đã bị nhiễm COVID-19 hoặc đã tiêm  vắc-xin hay chưa, vì vậy không cần đến hộ chiếu vắc-xin nếu đây thực sự là mục đích duy nhất. Amazon đã thảo luận về việc sử dụng nó như một nền tảng để xử lý các giao dịch tài chính và theo dõi mọi người.”

Cutrona nói thêm: “Đây là một ví dụ rõ ràng cho thấy các quyền tự do của chúng ta sẽ bị đánh cắp một cách từ từ như thế nào. Với tư cách là giám đốc điều hành của một cơ sở y tế, tôi có thể tự tin nói rằng việc xâm phạm quyền riêng tư và tự do y tế khi đối mặt với những gì mà chính phủ cho là tốt nhất với chúng tôi là điều không thể chấp nhận nổi.”

Vị dân biểu tiếp tục cho biết rằng “mức độ xâm phạm này của chính phủ sẽ bắt đầu làm cho đất nước chúng tôi rơi vào tình trạng tuột dốc không phanh.”

“Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà những nhà lập quốc của chúng tôi đã hình dung về nước Mỹ và sự tự do của quốc gia này,” Cutrona khẳng định.

Cutrona cho biết thêm: “Những ý định tốt hiếm khi bào chữa được cho việc lạm dụng quyền tự do của mọi người. Thường thì những ý định tốt này sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Nếu chúng ta đã học được bất cứ điều gì trong năm qua, thì đó chính là việc có nhiều quy định hơn không phải là câu trả lời.”

Cutrona nói rằng ông sẽ thúc đẩy việc đề xuất dự luật này trong vòng 3 tuần tới.

Các nhà lập pháp Ohio không phải là những người duy nhất đưa ra lập trường như vậy đối với “hộ chiếu vắc-xin,”. Mới đây, Thống đốc Florida Ron DeSantis, thành viên đảng Cộng hòa, đã bày tỏ rằng khái niệm này là một “ý tưởng khủng khiếp.”

“Hộ chiếu vắc-xin là một ý tưởng khủng khiếp. Chúng tôi chắc chắn sẽ không yêu cầu bất cứ điều gì từ quan điểm của tiểu bang. Khỏi phải bàn về vấn đề này nữa,” DeSantis cho biết.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: