Các đảng viên Cộng hòa tại Cơ quan lập pháp Pennsylvania đang xem xét mọi con đường pháp lý để có thể đòi lại quyền hạn của họ trước tranh chấp kết quả trong cuộc bầu cử 2020.

TNS Doug Mastriano thuộc Thượng viện bang Pennsylvania (Ảnh chụp màn hình)

“Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn phi thường và đang thực hiện một khối lượng nghiên cứu đáng kể để xem chúng tôi có thể làm được gì”, đại diện bang Pennsylvania, ông Russ Diamond, một đảng viên Cộng hòa đã trao đổi với The Epoch Times vào ngày 1/12.

“Điều tôi mong muốn chỉ đơn giản là đảm bảo người dân Pennsylvania có thể biết rằng mỗi lá phiếu hợp pháp đã được kiểm đếm một cách chính xác, và kết quả bầu cử phản ánh điều đó. Đó là điều duy nhất tôi quan tâm.”

Cả Hạ viện và Thượng viện bang đều đã ban hành Nghị quyết cáo buộc nhánh hành pháptư pháp tại Pennsylvania đã chiếm đoạt quyền lực hợp hiến của cơ quan lập pháp trong việc thiết lập các quy tắc của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, phiên họp lập pháp năm 2020 kết thúc vào ngày 30/11 và cả 2 nghị quyết đều đã hết hiệu lực vào nửa đêm.

Hai nghị quyết này sẽ cần phải được đưa ra lại trong phiên họp lập pháp tiếp theo, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 7/1/2021. Điều này khiến Đại hội đồng [tức cơ quan lập pháp bang] phải chờ đến năm sau. Hiện cũng chưa rõ liệu 1 trong 2 viện sẽ có đủ số phiếu bầu để thông qua Nghị quyết hay không, mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số trong cả 2 viện. Nghị quyết ở Hạ viện đã nhận được sự đồng thuận của 40 thành viên Quốc hội trong vòng 12 tiếng đồng hồ, tuy nhiên nó sẽ cần 102 phiếu bầu để được thông qua.

Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết ông hy vọng sẽ có một tuyên bố đình chỉ quyết định trên để đưa hội đồng trở lại phiên họp ngay lập tức.

Ông Mastriano trả lời The Epoch Times vào ngày 1/12 rằng: “Đối với tôi, việc Đại hội đồng chấp nhận từ bỏ quyền lực của chính mình trong cả một tháng thật sự rất kỳ quái.”

“Thách thức ở đây là quyền chứng nhận bầu cử nằm trong tay Bộ trưởng Nội vụ và Thống đốc bang – cũng chính là những người mà chúng tôi không tán thành. Vì vậy, có thể nói là chúng ta đang có một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại đây.”

Bộ trưởng Nội vụ Kathy Boockvar đã chứng nhận kết quả bầu cử của bang Pennsylvania vào ngày 24/11.

Cả 2 nghị quyết đều khẳng định rằng các nhánh tư pháp và hành pháp đã thay đổi các quy tắc của cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp trong 3 trường hợp cụ thể sau.

Đầu tiên là vào ngày 17/9, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã gia hạn thời hạn nhận các lá phiếu qua thư một cách “đơn phương và bất hợp pháp”, chỉ thị rằng các lá phiếu không có dấu bưu điện vẫn được coi là đúng hạn và chấp nhận các lá phiếu không có chữ ký xác minh của cử tri.

Thứ hai là vào ngày 23/10, theo đơn thỉnh cầu từ Bộ trưởng Nội vụ Kathy Boockvar, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không cần được chứng thực.

Và trường hợp thứ ba vào ngày 2/11, bà Boockvar đã “khuyến khích một số Hạt lưu ý với các đại diện của đảng và của ứng cử viên về những cử tri bầu qua thư có lá phiếu không hợp lệ”, Nghị quyết chỉ rõ.

20 cử tri đoàn của Hội đồng Đại cử tri Pennsylvania hiện tại do bà Boockvar chọn. Tuy nhiên, ông Mastriano cho biết thẩm quyền thực sự thuộc về cơ quan lập pháp và ông muốn giành lại nó trước ngày 14/12, khi các Đại cử tri sẽ triệu tập tại Quốc hội để chính thức bầu ra Tổng thống tiếp theo.

Ông Mastriano nói, trường hợp nếu không làm được điều đó thì về mặt pháp lý, cơ quan lập pháp vẫn có thể chỉ định 20 đại cử tri của riêng mình và đề cử họ tới Quốc hội.

“Tất nhiên, đó sẽ là một thử thách cuối cùng và là một cuộc khủng hoảng Hiến pháp mà các tòa án sẽ phải phân xử. Và chúng tôi có Hiến pháp đứng về phía mình, đó là điều tuyệt vời,” ông Mastriano nói.

“Chúng tôi không tìm cách lật ngược bất cứ điều gì diễn ra một cách công bằng và chính trực. Nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng một cách sòng phẳng và hợp pháp, thì hãy cứ công nhận như vậy. Nhưng câu hỏi là, có phải ông ấy đã chiến thắng tại Pennsylvania không? Và đó là tất cả những gì chúng tôi đang cố gắng xác minh”.

Nếu một ứng viên Tổng thống không đạt được 270 phiếu Đại cử tri đoàn thì người chiến thắng sẽ được lựa chọn bởi đại biểu của các tiểu bang trong Quốc hội. Mỗi bang được đề cử 1 đại biểu (tức 1 phiếu bầu), người này được lựa chọn bởi đảng có nhiều thành viên quốc hội nhất ở tiểu bang đó. Theo kịch bản này, đảng Cộng hòa chiếm đa số.

>>Nghị sĩ Pennsylvania chính thức giới thiệu nghị quyết nhằm bác kết quả bầu cử 2020

Ông Mastriano và những thành viên đảng Cộng hòa của tiểu bang đã tổ chức một phiên điều trần công khai vào ngày 25/11 để lắng nghe các lời khai cáo buộc gian lận, thao túng máy bỏ phiếu và những bất thường khác.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hiện đang tiến hành một số vụ kiện tại Pennsylvania, bao gồm cả việc kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về thời hạn bỏ phiếu qua thư.

Bà Boockvar đã bác bỏ những cáo buộc về gian lận cử tri hoặc những bất thường có thể dẫn đến việc thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Cả ông Mastriano và ông Diamond đều dẫn chứng 1 trường hợp vào năm 1994, khi đó 1 Thẩm phán liên bang đã vô hiệu hóa chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ bang của một thành viên thuộc đảng Dân chủ vì tội gian lận, sau khi ông ta tuyên thệ nhậm chức. Tòa phúc thẩm đã tán thành quyết định.

Đảng viên Đảng Dân chủ, ông William Stinson khi đó đã bị cách chức và được thay thế bởi ông Bruce Marks, thành viên Đảng Cộng hòa, tại một quận phía bắc Philadelphia.

Theo báo cáo của tờ New York Times, thẩm phán Clarence Newcomer đã viết trong phán quyết của mình rằng “các bằng chứng có giá trị được đưa ra đã chứng minh có sự gian lận, dối trá, đe dọa, quấy rối và giả mạo hàng loạt các phiếu bầu qua thư một cách nghiêm trọng.”

Trong phán quyết của mình, Thẩm phán đã loại bỏ tất cả các phiếu bầu qua thư, tuyên bố rằng hoạt động gian lận “đã làm vấy bẩn toàn bộ các lá phiếu qua thư.”

Ông Mastriano đã ví von tình hình hiện tại với năm 1775 lúc Tổng thống George Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ của Chúa trong khi gánh vác trọng trách lãnh đạo một siêu cường của thế giới.

“Tại thời điểm này, chúng tôi đang phải đối mặt với quá nhiều sự hủ bại và quá nhiều tội đồng lõa từ các phương tiện truyền thông dòng chính, đến mức chúng tôi thực sự cần phải cầu nguyện Chúa giúp đỡ chúng tôi,” Ông Mastriano nói.

“Chúng tôi cũng cần phải hành động. Và hành động của chúng tôi, tất nhiên, cũng đang có sự tham gia và đang thu hút các Thượng nghị sĩ và đại diện trong Hạ viện, xem xem họ sẽ hành động như thế nào trước hình hình này.”

Nhật Minh biên dịch, theo The Epoch Times

Xem thêm: