Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (đảng Dân chủ, tiểu bang New Mexico), và Dân biểu Darren Soto (đảng Dân chủ, tiểu bang Florida), đang đề xuất một dự luật mở đường cho việc biến Puerto Rico trở thành một tiểu bang của Mỹ.

Puerto Rico
Ông Martin Heinrich. (Ảnh: Wikimedia/CC BY-SA 3.0)

Theo tờ Axios, dự luật được đề xuất phác thảo nội dung quy trình để Puerto Rico có thể trực tiếp tham gia bầu cử tại đây, trong đó việc Puerto Rico có được chấp thuận hay không sẽ được quyết định thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Đề xuất này được ủng hộ bởi thành viên không có quyền biểu quyết của Puerto Rico tại Hạ viện Mỹ, ủy viên thường trú Jenniffer González-Colón, theo tờ Axios.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã chống lại những nỗ lực trong quá khứ để cho phép Puerto Rico và Washington, D.C., trở thành các tiểu bang.

Nhưng tờ Axios lưu ý những người ủng hộ chính quyền tiểu bang nói rằng chính phủ liên bang đã đối xử với Puerto Rico không công bằng và không tài trợ đầy đủ cho các chương trình chống đói nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông Heinrich hay: “New Mexico của tôi cũng từng gặp khó khăn tương tự mới có thể trở thành tiểu bang. Chúng tôi phải trải qua 50 dự luật trong 64 năm mới được Mỹ công nhận.”

Ông Pedro Pierluisi, thống đốc Puerto Rico cho biết trên tờ Axios vào tháng trước rằng: “Tất nhiên là chúng tôi phải làm tốt hơn. Nhưng chắc chắn sẽ có 2 thượng nghị sĩ và 4 dân biểu trong Quốc hội ủng hộ chúng tôi khi cần và điều này sẽ tạo ra sự khác biệt.”

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: