Nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng, giới chính trị và các nhà vận động đã kêu gọi các trường đại học Mỹ ngừng hợp tác và nhận tài trợ từ Trung Quốc vì các hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ này.

Embed from Getty Images

Viện Athenai, một nhóm vận động của giới sinh viên về quan ngại ảnh hưởng của Trung Quốc trong các trường đại học đã gửi một bức thư tới các hiệu trưởng cùng hội đồng quản trị của nhiều trường đại học công lập hàng đầu của Mỹ, kêu gọi họ ngừng hợp tác với tất cả các thực thể đồng lõa với “chiến dịch toàn cầu nhằm tiêu diệt văn hóa tôn giáo, và ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)” cũng như hàng loạt chiến dịch đàn áp khác từ phía Bắc Kinh.

Bức thư được hàng chục nhà lập pháp, nhà hoạt động, nhà báo và tổ chức nổi tiếng trên toàn chính trường ký tên đồng ủng hộ, bao gồm bà Nikki Haley, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc; Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher (tiểu bang Wisconsin); Dân biểu Cộng hòa Claudia Tenney (tiểu bang New York); ông Elisha Weisel – con trai của nạn nhân Holocaust và cũng là tác giả Elie Weisel; Tổ chức Hong Kong Watch, Tổ chức Nhân quyền, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa về Đại học, Đảng Dân chủ Đại học Hoa Kỳ; và Viện Hành động Tây Tạng.

Nội dung bức thư có đoạn: “Những hành động tàn bạo của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm việc bắt giữ hơn một triệu thường dân, cưỡng bức triệt sản hàng nghìn phụ nữ Duy Ngô Nhĩ, hạn chế các hoạt động tôn giáo tự do, sử dụng nhiều phương thức tra tấn, cũng như những nỗ lực nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ, đều tính là tội ác diệt chủng.” 

Bức thư lưu ý, hồi tháng 3/2021, chính quyền Biden chính thức công nhận cuộc đàn áp của ĐCSTQ nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ tương đương với tội ác diệt chủng. Bức thư trích dẫn những phát hiện của Tòa án Nhân dân Độc lập có trụ sở tại London, rằng vô số hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc thực sự đã vượt qua ranh giới của tội ác diệt chủng.

Tội ác diệt chủng này, cùng với các vụ vi phạm nhân quyền khác của chính quyền ĐCSTQ, cũng khiến nhiều quốc gia bao gồm Anh, Canada, Hoa Kỳ, Úc và Lithuania tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Bắc Kinh.

Bức thư còn nêu rõ, các công ty Trung Quốc trên thực tế chính là đồng lõa với nạn diệt chủng và nhiều vụ lạm dụng khác, chứ không phải là những người quan sát thụ động. Không thể bỏ qua vai trò của các công ty Trung Quốc trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt tiên phong được sử dụng để xác định và giám sát người Duy Ngô Nhĩ, cũng như trong các thí nghiệm y tế đáng ngờ về mặt đạo đức. Điều đó có nghĩa là, việc đầu tư vào các công ty như vậy chính là đang tiếp tay cho tội ác của chế độ. Nhiều công ty Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen do tham gia vào các hoạt động đàn áp nhân quyền.

“Vì những lý do này, chúng tôi yêu cầu các vị thực hiện tất cả những bước có thể để điều tra xác đáng tài nguyên trong tổ chức của mình, bao gồm khoản tài trợ của bất kỳ tổ chức nào liên quan đến thể chế [ĐCSTQ], về mối quan hệ với các thực thể đồng lõa trong cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, từ đó ngừng hợp tác và chấm dứt nhận bất kỳ viện trợ nào như vậy,” bức thư nhấn mạnh.

“Có như thế, các vị mới bảo vệ được sự độc lập cần thiết để giữ an toàn cho sinh viên của mình, thúc đẩy tự do học thuật và trung thực với các giá trị mà các vị vẫn nêu cao.”

Vai trò của các trường đại học Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ các công ty Trung Quốc, bao gồm cả một số công ty do ĐCSTQ kiểm soát, thông qua các khoản đầu tư hoặc hợp tác đã được giám sát kỹ lưỡng trong những năm qua.

Theo dữ liệu liên bang, hơn 20 trường đại học Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận tài chính với các tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc trong năm qua, với tổng trị giá hơn 120 triệu USD.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã chỉ trích các thỏa thuận này, gọi đó là một phần trong nỗ lực của ĐCSTQ nhằm thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường của thế giới.

“ĐCSTQ đang khai thác các cơ sở giáo dục và nghiên cứu của chúng ta để đánh cắp bí mật và giành lấy ảnh hưởng của chúng ta,” ông Rubio viết trong một email gửi cho The Epoch Times. “Tất cả đều là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm vượt qua Hoa Kỳ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)