Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia (NAM), một tổ chức thương mại có trụ sở tại Washington, đại diện cho lĩnh vực sản xuất của Mỹ, đã thúc giục Tổng thống Joe Biden áp dụng chính sách cứng rắn với Trung Quốc nhằm đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Joe Biden
Ông Joe Biden. (Ảnh: Lev Radin/Shutterstock)

“Đối với các nhà sản xuất, Trung Quốc từ lâu đã là trung tâm của các khoản trợ cấp công nghiệp sai trái và tình trạng dư thừa năng lượng do chính phủ cung cấp trong các lĩnh vực như thép và nhôm, qua đó bóp méo thị trường toàn cầu,” trích nội dung bức thư mà NAM gửi tới ông Joe Biden vào ngày 17/3.

NAM cho biết thêm, “Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các chính sách công nghiệp phân biệt đối xử, cưỡng bức chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ gây tổn hại cho các nhà sản xuất và công nhân ở Mỹ.”

Trong thập kỷ qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tạo ra các doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn trong một số lĩnh vực như nhôm, thép và pin năng lượng mặt trời, thông qua các khoản trợ cấp khổng lồ của chính phủ. Đồng thời, Bắc Kinh đã dùng đến hoạt động gián điệp để đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ và các chương trình tuyển dụng việc làm để tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc – tất cả những điều này đều nhằm thực hiện tham vọng trở thành một cường quốc công nghệ.

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong nỗ lực giải quyết các hành vi thương mại sai trái của Trung Quốc, đã áp đặt thuế quan đối với một danh sách dài các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm nhôm và thép, dẫn đến “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hai bên đã một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020, trong đó yêu cầu Trung Quốc mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, một báo cáo được công bố vào tháng 1/2021 cho thấy Trung Quốc mới chỉ mua 58% những gì họ đã hứa theo thỏa thuận.

NAM cho hay: “Chiến lược mới phải bao gồm tất cả các công cụ sẵn có, hội tụ 2 yếu tố là vai trò lãnh đạo quyết đoán của Mỹ trong các thể chế toàn cầu và sự tham gia phối hợp chặt chẽ với các đồng minh cũng như đối tác.”

“Chiến lược sử dụng các công cụ lập pháp và thực thi sẽ đóng vai trò rất quan trọng nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc phải thay đổi hành vi kinh tế và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất và công nhân ở Mỹ,” NAM cho biết thêm.

NAM đã đưa ra một số khuyến nghị, một trong số đó là đề nghị Mỹ tạo ra “áp lực rõ ràng, nhất quán” đối với Trung Quốc để thực hiện các cam kết về thương mại và kinh tế của mình trong khuôn khổ hiệp định thương mại giai đoạn 1.

“Thực hiện việc lãnh đạo toàn cầu một cách quyết đoán nhằm đảm bảo rằng Mỹ – chứ không phải Trung Quốc – mới là quốc gia đề ra các quy tắc cho nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch và hệ thống thương mại để mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất và công nhân tại Mỹ,” trích nội dung một trong những khuyến nghị của NAM.

NAM cũng kêu gọi ông Biden tích cực đối thoại với các đối tác thương mại đáng tin cậy ở châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương, nhằm tăng cường quan hệ chuỗi cung ứng và giải quyết các mối quan tâm về nhân quyền cũng như lao động.

Trả lời bức thư của NAM, Thượng nghị sĩ Mike Rounds (đảng Cộng hòa, tiểu bang South Dakota) đã viết trên Twitter rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa ông Joe Biden và Bắc Kinh đều nên giải quyết vấn nạn ăn cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

Vào tháng 1/2021, một giáo sư Trung Quốc tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã bị bắt giữ và buộc tội vì không tiết lộ công việc của mình với các tổ chức có liên hệ với ĐCSTQ. Trong cùng tháng, một nhà khoa học cấp cao của NASA đã nhận tội khi nói dối về mối quan hệ giữa mình với một chương trình tài năng do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Bức thư của NAM được đưa ra khi Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan dự kiến gặp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và nhà ngoại giao chính sách đối ngoại cấp cao Dương Khiết Trì tại Anchorage, Alaska, vào ngày 18/3. Cuộc gặp đánh dấu lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp giữa các quan chức hàng đầu của 2 quốc gia kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Vào ngày 12/3, ông Sullivan nói rằng mình không mong đợi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 “sẽ là một chủ đề chính của cuộc trò chuyện” diễn ra ở Anchorage.

Các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi ông Blinken và ông Sullivan tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc khi họ gặp ông Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: