Các nhà tài trợ lớn cho Olympic mùa đông Bắc Kinh sắp tới tiếp tục im lặng về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, bảo vệ khoản đầu tư 1 tỷ đôla bị ràng buộc của họ, theo tờ Newsweek.

Embed from Getty Images

Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người, đặc biệt là đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trong khi một số quốc gia đang tẩy chay Thế vận hội vì những cáo buộc này, các nhà tài trợ lớn được cho là vẫn cam kết với sự kiện.

“Họ (các nhà tài trợ) đang cố gắng bước đi thận trọng giữa ranh giới của việc cố gắng có sự xuất hiện tốt nhất, nhưng cũng để không bị coi là quá gần với các hành động của chính phủ Trung Quốc,” Mark Conrad, giảng viên tại Trường Gabelli của Đại học Fordham Business, nói với Associated Press trong một email.

Năm trong số các nhà tài trợ có trụ sở tại Hoa Kỳ, bao gồm Airbnb, Coca-Cola, Intel, Procter & Gamble và Visa, đã tham gia vào phiên điều trần vào tháng 7 của Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc. Hầu hết các công ty đều né tránh các câu hỏi trực tiếp, nhưng cho biết họ phải tuân theo luật pháp Trung Quốc.

Steven Rodgers, phó chủ tịch điều hành của Intel, là người phát ngôn duy nhất của công ty nói họ tin rằng Trung Quốc đang “thực hiện hành vi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ.”

Một người giấu tên liên hệ với các nhà tài trợ, nói với hãng tin AP rằng tâm lý chung là không đề cập đến Bắc Kinh và “làm việc thận trọng.”

Các nhà tài trợ lớn đã chi ra ít nhất 1 tỷ USD cho Ủy ban Olympic Quốc tế, nhưng con số thực tế có thể lên tới gần 2 tỷ USD.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi các nhà tài trợ sẽ giữ im lặng”, Dae Hee Kawk, giám đốc Trung tâm Tiếp thị Thể thao tại Đại học Michigan, cho biết. “Bạn có thể bị mất cơ hội kinh doanh.”

Các nhà tài trợ TOP của Ủy ban Olympic Quốc tế đang bị bủa vây bởi cuộc tẩy chay ngoại giao do Hoa Kỳ dẫn đầu và nỗi sợ bị chính phủ độc tài Trung Quốc trả đũa.

IOC đã bị chỉ trích vì tiếp tục tổ chức sự kiện thể thao quốc tế tại một quốc gia có hành vi vi phạm nhân quyền rõ ràng, sau Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh 2008. 

Các vi phạm quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác mâu thuẫn với các nguyên tắc trong Hiến chương Olympic. Hiến chương đề cập đến việc “đặt thể thao phục vụ sự phát triển hài hòa của nhân loại, nhằm thúc đẩy một xã hội hòa bình, quan tâm đến việc bảo tồn phẩm giá con người.”

“Việc hưởng các quyền và tự do quy định trong Hiến chương Olympic này sẽ được bảo đảm mà không có sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như chủng tộc, màu da, giới tính, khuynh hướng tình dục, ngôn ngữ, tôn giáo, chính trị hoặc quan điểm khác, quốc gia hoặc nguồn gốc xã hội, tài sản, ngày sinh hoặc tình trạng khác.”

Hãng tin AP đã liên hệ với hầu hết các nhà tài trợ Olympic lớn, nhưng hầu hết họ đều im lặng về kế hoạch của họ, hoặc cho biết sự tập trung là vào các vận động viên. 

Sự trả thù của Bắc Kinh là một mối lo ngại. NBA đã trải qua điều đó vào năm 2019 khi một giám đốc điều hành của Houston Rockets ủng hộ một dòng tweet về các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Conrad, giáo sư luật thể thao tại Fordham, viết: “Sự im lặng của các nhà tài trợ nói lên rất nhiều điều – nhiều hơn bất kỳ bản tin nào có thể làm được”.

Terrence Burns, người đã từng làm việc cho IOC trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho biết “Tác động thương mại lớn nhất của Olympic Bắc Kinh đối với các đối tác tài trợ TOP sẽ là ở thị trường Trung Quốc. Và trên thực tế, điều đó không quá khác biệt so với bất kỳ Thế vận hội nào trước đây.”

Các nhà tài trợ của IOC đã phải chịu áp lực từ những người ủng hộ nhân quyền và một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ để chuyển Thế vận hội sang nước khác hoặc tẩy chay chính thức. Tháng trước, một tòa án độc lập ở Anh đã kết luận rằng chính phủ Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Trung Quốc đã gọi đây là “lời nói dối của thế kỷ” và nói rằng các trại thực tập ở Tân Cương được sử dụng để đào tạo việc làm.

Trong một bức thư từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, các nhà tài trợ Olympic và NBCUniversal, chủ sở hữu bản quyền phát sóng của Hoa Kỳ, đã được yêu cầu nhận thức rõ về môi trường nhân quyền ở Trung Quốc và xem xét kỹ lưỡng các chuỗi cung ứng.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật cấm hàng hóa được sản xuất ở khu vực Tân Cương, trừ khi các công ty có thể tự chứng minh không liên quan đến lao động cưỡng bức.

Xuân Lan (theo Newsweek, AP)