Ngân hàng Thế giới hôm thứ Sáu (10/12) cho biết các nhà tài trợ quốc tế đã đồng ý giải ngân 280 triệu đôla viện trợ cho Afghanistan. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều cảnh báo về việc hơn một nửa dân số nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong mùa đông đang tới.

Ngân hàng Thế giới cho biết trong một tuyên bố, ngân sách từ Quỹ Ủy thác Tái thiết Afghanistan (ARTF) sẽ “cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan vào thời điểm quan trọng này”.

Các khoản tiền này sẽ được trao cho UNICEF và Chương trình Lương thực Thế giới để bù đắp những thiếu hụt về tài chính trong các chương trình hiện có của họ nhằm cung cấp các dịch vụ y tế và dinh dưỡng trực tiếp cho người dân Afghanistan.

Cụ thể, UNICEF sẽ nhận được 100 triệu đôla Mỹ để cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu, và Chương trình Lương thực Thế giới sẽ nhận được 180 triệu đô la Mỹ, tuyên bố của Ngân hàng Thế giới cho biết.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Thế giới vào đầu tháng này đã đưa ra đề xuất tái định hướng các khoản tiền dành cho các nỗ lực tái thiết.

Liên Hợp Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng Afghanistan đang đứng trước bờ vực của cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Khoảng 22 triệu người Afghanistan, tương đương hơn một nửa đất nước, sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực “trầm trọng” trong những tháng mùa đông, buộc hàng triệu người phải lựa chọn giữa di cư và chết đói, theo Liên Hợp Quốc.

Cuộc khủng hoảng được cho là do tác động kết hợp của nạn hạn hán và tình trạng suy giảm kinh tế trầm trọng do cộng đồng quốc tế quyết định đóng băng tài trợ cho quốc gia này sau khi Taliban tiếp quản vào tháng 8.

Washington đã đóng băng khoảng 10 tỷ USD dự trữ của nước này và Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn vốn của Afghanistan.

Nhiều người dân ở thủ đô Kabul đã phải bán đồ gia dụng để nuôi sống bản thân và mua than để sưởi ấm trong nhà vào mùa đông.

Tiến Minh (theo AFP)

Xem thêm: