Các nhân viên bầu cử ​​ở Georgia từng lên tiếng về những bất thường trong cuộc bầu cử đã được thông báo trong tuần này rằng hợp đồng của họ sẽ không được gia hạn, theo các thông tin mà Epoch Times thu thập được. 

(Ảnh: Trevor Bexon/ Shutterstock)

Hai người “thổi còi” là Bridget Thorne và Susan Voyles nói rằng họ đã chứng kiến ​​những hành vi bất thường được thực hiện trong cuộc bầu cử ở Hạt Fulton, bang Georgia. Hai nhân chứng này đã nói chuyện với các hãng tin tức và các nhà lập pháp tiểu bang về những gì họ trông thấy.

Trong bức thư mà Epoch Times thu thập được, Dwight Brower, cố vấn bầu cử cho Sở Đăng ký và Bầu cử Hạt Fulton, thông báo với hai người phụ nữ rằng họ sẽ bị ngừng hợp đồng.

“Có nhiều yếu tố (kỹ năng quản lý, hiệu suất, hành động, hành vi, v.v.) được xem xét trước khi đưa ra việc tái bổ nhiệm cho mỗi cuộc bầu cử sơ bộ hoặc bầu cử chính thức. Thật không may, một quyết định đã được đưa ra để không tuyển lại [các] bạn trong ban quản lý cuộc bầu cử hoặc các vị trí liên quan đến bầu cử khác ở Hạt Fulton,” ông Brower viết.

“Tôi xem đó là hệ quả trực tiếp của việc tôi đã hành xử trung thực,” bà Voyles nói với đài NTD, thuộc Epoch Media Group.

“Trong lời thề trước bầu cử, chúng tôi phải nói rằng với tất cả khả năng của mình, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không có gian lận, lừa dối,” bà Voyles nói. “Vì vậy, với tư cách là người quản lý, tôi đã thấy gian lận. Tôi đã thấy những gian dối, tôi đã thấy những điều mà trong cuộc bầu cử, chúng tôi được cảnh báo là phải tránh xa và báo cáo nếu chúng tôi nhìn thấy chúng. Tôi đã làm vậy, và trong trường hợp này, tại thời điểm này, sự thật đã không được đón nhận”.

Phát ngôn viên của Hạt Fulton đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Garland Favorito, đồng sáng lập nhóm giám sát Các cử tri ủng hộ Kết quả Bầu cử Tin cậy ở Georgia, nói với NTD rằng việc nhân viên bầu cử bị chấm dứt hợp đồng là điều đáng lo ngại.

“Đó là một mối quan ngại lớn, không chỉ đối với tôi mà đối với tất cả các cử tri ở bang Georgia. Bởi vì về cơ bản, những người tố giác gian lận này ở Hạt Fulton hiện đã bị chấm dứt hợp đồng,” ông nói. “Và những người dường như đã thực hiện hành vi gian lận trong đêm bầu cử, bằng cách quét bất hợp pháp 20.000 lá phiếu vào hệ thống Hạt Fulton sau khi họ nói với những người giám sát rằng họ sẽ không quét nữa, thì vẫn được giữ lại công việc và vẫn có thể tiếp tục kiểm phiếu bầu cho cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ sắp tới. Vì vậy, mọi người đều hỏi, “Tại sao?”

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Raffensperger cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Hạt Fulton County nên tiếp tục ký hợp đồng với bà Voyles và Thorne.

Ông này cho biết: “Tôi lên án mạnh mẽ quyết định của các quan chức bầu cử Hạt Fulton sa thải hai người quản lý cuộc bầu cử chỉ bởi vì họ đã lên tiếng về các mối lo ngại trong cuộc bầu cử tháng 11. Mặc dù chúng tôi không tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy nào về việc gian lận tràn lan, nhưng điều quan trọng là các cá nhân có thể lên tiếng khi họ tin rằng họ đã nhìn thấy hành vi sai trái. Sự trừng phạt đối với những người thổi còi là mối đe dọa đối với sức mạnh và sức sống của nền dân chủ của chúng ta.”

>> Georgia: Nhân chứng cáo buộc lô phiếu “mới cứng” có 98% bầu cho Joe Biden

Trong bản tuyên thệ và trong lời khai sau đó với các nhà lập pháp tiểu bang tại phiên điều trần công khai về cuộc bầu cử, bà Voyles cho biết bà đã thấy một lô phiếu nhìn “mới nguyên” được đánh dấu giống hệt nhau. Bà cho biết khoảng 98% trong số đó là dành cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

“Trong 20 năm kinh nghiệm xử lý các lá phiếu của mình, tôi thấy việc đánh dấu trên những lá phiếu này đồng đều một cách bất thường, thậm chí giống như được đánh dấu bởi một thiết bị,” bà nói.  

Trong khi đó, bà Thorne nói với NTD vào đầu tháng này rằng bà đã nhìn thấy các lá phiếu sớm được đưa vào trong kho bầu cử ở Hạt Fulton.

“Là một người quản lý khu vực, thật khó chịu khi thấy người ta nhét những lá phiếu này vào vali mà không có biện pháp an ninh hay mệnh lệnh nào. Tôi có thể bước ra khỏi tòa nhà với cả một vali phiếu bầu nếu tôi muốn. Không có ai bắt tôi phải chịu trách nhiệm,” bà Thorne nói.

Bà cho biết đã nhìn thấy hai công nhân in phiếu vào một đêm muộn.

“Tôi nhận ra rằng bất cứ ai cũng có thể in bất cứ loại phiếu nào họ muốn, vì họ có quyền truy cập,” bà nói, cho biết thêm rằng trong nhiều ngày, nhiều lá phiếu không được xác minh là phiếu thật. 

Đây chỉ là hai trong số các nhân chứng đã nói rằng họ trông thấy những điều bất thường diễn ra trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Hai nhân chứng khác là Carlos Silva, một đảng viên Đảng Dân chủ, và Robin Hall cho biết trong bản khai tuyên thệ rằng họ cũng nhìn thấy những lá phiếu tương tự như lô mà bà Voyles đã nói đến. Ông Silva và hai người khác cho biết họ đã nhìn thấy những lá phiếu bầu cho TT Trump được xếp vào chồng phiếu cho ông Biden.

“Tôi nhận thấy tất cả chúng [các lá phiếu] đều được tô đen hoàn hảo và tất cả đều bầu cho Biden,” ông Silva viết trong bản tuyên thệ. “Tôi đã lắng nghe khi chúng đi qua ngăn xếp và tên Biden được gọi lên hơn 500 lần liên tiếp.”

Và Debbie Fisher, một người quan sát cuộc bỏ phiếu ở hạt Cobb, nói với NTD rằng cô đã thấy mọi người vào khu bầu cử tại một thư viện và nhận được những lá phiếu vắng mặt. Những lá phiếu này lẽ ra chỉ được nhận qua đường bưu điện.

“Họ chỉ điền vào một bản tuyên thệ nói rằng họ đã không bỏ phiếu và sau đó họ được phép bỏ phiếu như những người khác,” cô Fisher nói

Các quan chức Georgia, trong khi đó, vẫn khẳng định cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, ngay cả khi xuất hiện đoạn video cho thấy nhiều vali phiếu bầu được rút ra từ gầm bàn trong đêm bầu cử ở State Farm Arena sau khi các quan sát viên và giới truyền thông rời khỏi đây. Các lá phiếu trong đó đã được kiểm mà không có sự giám sát.

Tuần này, các quan chức đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành kiểm tra chữ ký ngẫu nhiên trên toàn tiểu bang để cố gắng khôi phục niềm tin vào quy trình bầu cử.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: