Một nhóm gồm các nhà hoạt động và lãnh đạo bảo thủ đang yêu cầu các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn theo đuổi các bản khai thuế của Tổng thống Donald Trump trong một thời gian dài, phải đòi hỏi hồ sơ ngân hàng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden với các cáo buộc vướng mắc kinh doanh ở nước ngoài.

Embed from Getty Images

Câu chuyện máy tính xách tay của ông Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) vào tháng 10 đã tiết lộ rằng ông Joe Biden đã thảo luận những vướng mắc kinh doanh ở nước ngoài của gia đình mình bất chấp những lời phủ nhận trước đó của ông và rằng ông đã thành lập một công ty liên doanh với một công ty Trung Quốc mà ông sẽ nắm giữ 10% cổ phần.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã cố gắng trong nhiều năm để có được các bản khai thuế của ông Trump, thậm chí đưa vụ việc ra Tòa án Tối cao để cố gắng đạt mục đích, mặc dù họ không có bằng chứng về bất kỳ việc phạm tội hoặc xung đột lợi ích nào, nhưng vẫn khăng khăng sự cần thiết phải minh bạch.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba (1/12), một số nhà lãnh đạo bảo thủ đã công bố một bức thư mà họ gửi cho Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Đảng Dân chủ – bang Massachusetts), trong đó họ cho rằng hồ sơ ngân hàng của ông Biden có giá trị công khai ngang với bản khai thuế của ông Trump.

Nội dung bức thư như sau:

Thưa ngài Chủ tịch,

Những phát biểu gần đây của ngài về sự cần thiết phải điều tra các hành vi sai trái hình sự của các quan chức nhà nước và tầm quan trọng của sự minh bạch đối với chính phủ Hoa Kỳ đã gây ra sự chú ý.

Như ngài đã biết, các cáo buộc về hành vi sai trái như vậy và sự thiếu minh bạch đã xuất hiện trong hai tháng qua dựa trên các email được tìm thấy trong máy vi tính cá nhân của ông Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, tính xác thực của máy vi tính này đã được FBI xác lập.

Đồng thời ngài cũng đã biết, hồ sơ công khai được thiết lập mà không có gì phải nghi ngờ cho thấy rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden khi đương chức đã nhiều lần đưa con trai mình đi theo trong các chuyến công du nước ngoài và ngay sau những chuyến đi như vậy, các công ty của con trai ông ấy đã nhận được hàng triệu đô la trong các hợp đồng đến từ các công ty liên quan đến chính phủ tại các quốc gia này. Ngoài ra, hồ sơ công khai cũng cho thấy rằng khi một trong các công ty này bị chính phủ nước ngoài điều tra về hành vi tham nhũng, Phó Tổng thống Biden khi đó đã can thiệp và ép chính phủ đó ngăn chặn cuộc điều tra tham nhũng và sa thải công tố viên bằng cách đe dọa ngừng viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ cho quốc gia và người dân của nước này. Như ngài đã biết, điều này là không thể tranh cãi bởi vi Phó Tổng thống Biden khi đó đã công khai khoe khoang trước camera về hiệu quả của ông trong việc sa thải công tố viên điều tra tham nhũng.

Tuy nhiên, hiện nay mọi người đặt ra nhiều câu hỏi nghiêm trọng hơn về những hoạt động đáng nghi của cựu phó tổng thống và con trai ông. Nội dung các email trong máy vi tính của ông Hunter Biden cho thấy ông nói một cách công khai về việc thanh toán tiền cho các thành viên còn lại của gia đình mình  bao gồm cha ông ấy (ông Joe Biden), người dường như được đề cập đến là “ông lớn” (the big guy) được hưởng 10%. 

Tất nhiên, [cựu] Phó Tổng thống Biden vốn dĩ đã có vấn đề nghiêm trọng về uy tín trong việc này, ông ấy đã tuyên bố thẳng thừng rằng ông chưa bao giờ thảo luận về những vấn đề kinh doanh như vậy với con trai mình. Bằng chứng từ các email trên máy tính cũng như lời khai từ một trong những đồng nghiệp kinh doanh cũ của con trai ông, người đã tham dự các cuộc họp với [cựu] Phó Tổng thống Biden cho thấy sự phủ nhận dứt khoát của ông hiện là một trong những hành vi dối trá táo bạo nhất từng được biết đến trước công chúng Hoa Kỳ.

Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi hy vọng rằng ngài sẽ tận dụng cơ hội này để giúp cựu Phó Tổng thống Biden chấm dứt các cáo buộc cho rằng ông ấy đã sử dụng quyền lực và các chuyến công du của mình khi đương chức phó tổng thống để tác động đến các chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài nhằm mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp của con trai ông ấy. Và để trả lời câu hỏi này: Có bất kỳ khoản thu nhập nào được nhận bởi cựu Phó Tổng thống Biden hoặc bởi các thành viên khác trong gia đình ông ấy hay không?

Do đó, chúng tôi hy vọng rằng dựa trên yêu cầu mạnh mẽ của ngài về sự minh bạch và công khai thông tin, ngài sẽ ủng hộ đề xuất của chúng tôi rằng ủy ban của ngài sẽ đòi hỏi hồ sơ ngân hàng của cựu Phó Tổng thống Biden và của những thành viên còn lại trong gia đình ông ấy trong khoảng thời gian ông ấy làm phó tổng thống và ngay sau đó. Bằng cách này ông ấy có thể chấm dứt các cáo buộc, bao gồm các quan ngại về cách ông ấy có được khối tài sản cá nhân phong phú và bất động sản to lớn.

Nếu các thành viên thuộc hai đảng trong ủy ban cũng như cố vấn pháp lý của họ có thể được phép kiểm tra hồ sơ và sau đó báo cáo kết quả cho Quốc hội, việc này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề để giải tỏa các nghi vấn. Hơn nữa, nếu ngài thực hiện sáng kiến này với tư cách một thành viên ban lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện, điều này sẽ cho thấy ngài thực sự quan tâm đến việc công khai thông tin đầy đủ và điều tra tham nhũng cho dù đó là các thành viên trong đảng của ngài.

Như ngài đã biết, khi các cáo buộc này xuất hiện trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, các tổ chức truyền thông, vốn vẫn tuyên bố rằng họ là các tổ chức đưa tin nghiêm túc, đã vội vã bảo vệ cựu Phó Tổng thống Joe Biden, vốn là ứng cử viên tổng thống được họ ủng hộ, bằng cách ỉm đi các tin tức có liên quan đến vụ việc này.

Tuy nhiên, hiện nay điều đó sẽ không kéo dài, công chúng sẽ muốn biết sự thật. Đây là cơ hội của ngài để phục vụ cho mục tiêu liêm chính và minh bạch trong cơ quan công quyền như ngài đã nói rất nhiều về nó trong những năm qua.

Người dân Mỹ có quyền được biết về thông tin này và chúng tôi hy vọng rằng ngài và cựu Phó Tổng thống Biden sẽ thấy được lợi ích của việc công khai thông tin đầy đủ theo đề xuất của chúng tôi trước khi những yêu cầu về việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ việc trở nên  rầm rộ.

Bức thư được đồng ký bởi:

  • Ông George Landrith, chủ tịch tổ chức Frontiers of Freedom
  • Ông Richard Manning, chủ tịch tổ chức Americans for Limited Government
  • Ông Andrew Langer, chủ tịch Viện Tự do (Institute for Liberty)
  • Ông Seton Motley, chủ tịch tổ chức Less Government
  • Ông Horace Copper, đồng chủ tịch Dự án 21 (Project 21)
  • Ông Saul Anuzis, chủ tịch tổ chức 60 PLus
  • Ông Dick Patten, chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Doanh nghiệp Hoa Kỳ

Gia Huy (Theo Breitbart News)

Xem thêm: