The Hill đưa tin, một số nhóm kinh doanh đang phản đối “Đạo luật tăng lương” của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, vốn sẽ tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/một giờ vào năm 2025.

Embed from Getty Images

Ngành nhà hàng cho biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh doanh của các các doanh nghiệp trong ngành và việc tăng lương tối thiểu sẽ làm cho các nhà hàng điêu đứng hơn nữa.

Ông Sean Kennedy, phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề công cộng của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, cho biết: “ Sẽ có rất nhiều nhà hàng phản ứng bằng cách sa thải thêm nhân viên hoặc đóng cửa vĩnh viễn. Như đại dịch đã làm nổi bật lên, thực tế kinh tế của mỗi tiểu bang rất khác nhau.”

Ông Kennedy nói thêm: “Việc tăng lương tối thiểu trên toàn quốc sẽ tạo ra các chi phí to lớn không thể chịu được đối với nhiều nhà điều hành doanh nghiệp tại các tiểu bang mà công việc nhà hàng cần phải được phục hồi nhất.

Ngành nhượng quyền thương hiệu cũng đang lo ngại về thực thi “Đạo luật tăng lương”. Ông Matthew Haller, phó chủ tịch cấp cao phụ trách quan hệ chính phủ và các vấn đề công cộng của Hiệp hội Nhượng quyền Quốc tế, cho biết: “Chúng tôi lo ngại về việc tăng hơn gấp đôi mức lương tối thiểu liên bang, đặc biệt là quá nhanh, và thậm chí lo ngại hơn về việc thực hiện điều này (tăng lương) trong khi các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang phải đối phó với đại dịch và thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế này.

Ông Haller nói: “Vấn đề thực sự là việc tăng gấp đôi mức lương tối thiểu sẽ có hại hơn cho những người ở những nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn mà nó (việc tăng lương) dự định giúp đỡ: 15 USD sẽ hữu ích tại Thành phố New York hoặc San Francisco, nhưng nó sẽ không có lợi tại Wheeling, West Virginia.”

Liên đoàn Nhân viên Dịch vụ Quốc tế cho biết chiến dịch vận động tăng lương tối thiểu của họ đã dẫn đến việc tăng 68 tỷ USD cho 22 triệu công nhân kể từ kể từ khi họ khởi xướng chiến dịch vào năm 2012.

Gia Huy

Xem thêm: