Chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm thứ Hai (2/12) đã thông báo sẽ chế tài nhiều tổ chức ủng hộ nhân quyền, dân chủ có trụ sở tại Mỹ để đáp trả việc Washington thông qua các đạo luật ủng hộ biểu tình Hồng Kông. Đương đầu với chiến thuật bắt nạt của Bắc Kinh, các tổ chức phi chính phủ (NGO) đã lên tiếng khẳng định họ sẽ không cúi đầu trước áp lực của chế độ độc tài. 

Người Hồng Kông tổ tập trung kín khu vực Vườn hoa Chater ngày 14/10/2019 (Ảnh: Jimmy Siu Shutterstock)

Ông Michael Abramowitz, chủ tịch của Freedom House, một trong những tổ chức phi chính phủ bị ĐCSTQ nhắm mục tiêu, nói rằng: “Đe dọa chế tài từ chế độ độc tài Trung Quốc đi ngược lại với các giá trị dân chủ và nhân quyền phổ quát.”

Ông Michael Abramowitz nói rằng việc ủng hộ người Hồng Kông “đang đòi hỏi phải tôn trọng quyền tự do của họ” và “kêu gọi Bắc Kinh phải tuân thủ những nghĩa vụ của họ theo Tuyên bố Chung Trung – Anh” là phù hợp với sứ mệnh của Freedom House.

Chúng tôi không tìm đến ĐCSTQ để xin phép họ ủng hộ những mục tiêu hợp pháp như vậy,” chủ tịch của Freedom House nói thêm.

Các tổ chức phi chính phủ khác có trụ sử tại Mỹ nằm trong danh sách sẽ bị Bắc Kinh chế tài gồm tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch), Viện Dân chủ Quốc gia vì Sự vụ Quốc tế, Quỹ Quốc gia vì Dân chủ và Viên Cộng hòa Quốc tế.

Hôm thứ Hai (2/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã thông báo biện pháp chế tài các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, gọi việc Washington thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông là “sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Những tổ chức phi chính phủ này đã đang ủng hộ những kẻ âm mưu chống Trung Quốc… Họ phải chịu trách nhiệm phần nhiều cho sự hỗn loạn tại Hồng Kông,” bà Hoa nói và thêm rằng các tổ chức này “sẽ phải trả giá cho những gì họ đã đang làm”.

Cũng trong ngày 2/12, chế độ ĐCSTQ cũng thông báo đình chỉ các chuyến thăm của Hải quân Mỹ tới Hồng Kông, một biện pháp khác mà Bắc Kinh dùng để trả đũa việc Mỹ luật hóa ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Hoàn cầu Thời báo, tờ báo nhà nước Trung Quốc hôm 2/12 đăng bài xã luận tuyên bố các chế tài mà chính quyền Trung Quốc vừa thông báo chỉ là một phần của “làn sóng các biện pháp đối phó đầu tiên” đáp trả các hành động gần đây của Mỹ.

‘Chiến thuật bắt nạt’

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người giới thiệu dự luật ủng hộ biểu tình Hồng Kông ra Thượng viện, nói với The Epoch Times rằng phản ứng của chế độ ĐCSTQ sẽ không ngăn cản được Mỹ và các nền dân chủ khác chỉ trích chế độ này lạm dụng nhân quyền.

Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật bắt nạt bằng việc đe dọa chế tài các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ thúc đẩy nhân quyền, luật pháp và quản trị dân chủ – những giá trị mà Trung Quốc đã cam kết sẽ duy trì tại Hồng Kông trong Tuyên bố Chung Trung – Anh 1984,” ông Rubio nói trong thư điện tử gửi The Epoch Times.

Thượng nghị sĩ Rubio nói thêm rằng “Mỹ và thế giới tự do sẽ tiếp tục buộc chính phủ Trung Quốc và ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm vì nhắm mục tiêu và lạm dụng người Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, tín đồ Công giáo và các nhóm khác đang mưu cầu các quyền được Chúa ban cho”.

Thay vì nhắm mục tiêu vào tổ chức đang tìm cách bảo vệ quyền của người dân Hồng Kông, chính phủ Trung Quốc nên tôn trọng những quyền này,” ông Kenneth Roth, giám đốc điều hành tổ chức Quan sát Nhân quyền nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Viện Dân chủ Quốc gia cho biết họ “vẫn cam kết ủng hộ những tiến trình hòa bình và sự tham gia dân sự mang tính xây dựng tại Hồng Kông” để thúc đẩy những quyền mà người dân được hứa hẹn trong Luật Cơ bản và sự tự trị chính trị của thành phố này.

Ông Carl Gershman, chủ tịch của Quỹ Quốc gia vì Dân chủ, nói rằng việc chế độ Trung Quốc khẳng định tổ chức của ông đang tài trợ hoặc tổ chức các cuộc biểu tình tại Hồng Kông là “nỗ lực đáng buồn nhằm đánh lạc hướng khỏi sự thật về một phong trào cơ sở chính nghĩa”.

Ông Carl Gershman chỉ ra rằng các cuộc bầu cử hội đồng quận hôm 24/11 là minh chứng về các thể chế dân chủ Hồng Kông, những thể chế đã từng là “mẫu hình sống động tại Châu Á về sự tham gia của công chúng”. Cuộc bầu cử này đã chứng kiến phe ủng hộ dân chủ giành được 388 trong tổng cộng 452 ghế quận ủy viên – một chiến thắng vang dội trước các ứng viên thân Bắc Kinh.

Viện Cộng hòa Quốc tế gọi các chế tài của ĐCSTQ là “hành động trả đũa chính trị nhắm vào các tổ chức phi chính phủ đã đang cống hiến cho việc thúc đẩy tự do toàn cầu”.

Ông Daniel Twining, chủ tịch của Viện Cộng hòa Quốc tế cho hay: “Đây không phải là lần đầu tiên ĐCSTQ tìm cách lấy những người khác ‘làm dê thế tội’ cho các thất bại trong quản trị của họ.

Như các cuộc bầu cử gần đây đã chỉ ra, người dân Hồng Kông biết rõ [bản chất của ĐCSTQ] hơn là việc tin vào tuyên truyền như vậy,” ông Daniel Twining nói thêm.

Chủ tịch của Viện Cộng hòa Quốc tế nhấn mạnh rằng những hành động của Bắc Kinh sẽ chỉ thúc đẩy quyết tâm của họ trong việc “đấu tranh với những nỗ lực làm xói mòn dân chủ rất rõ ràng của ĐCSTQ”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: