Nhóm Lima gồm Canada và 13 quốc gia Mỹ La-tinh (trừ Mexico) hôm 4/1 đã ra tuyên bố chung lên án Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela, không công nhận tính hợp pháp của chế độ Maduro và giới thiệu các chế tài kinh tế và chính trị mới nhằm bóp nghẹt chính quyền cánh tả.

Embed from Getty Images

Theo Epoch Times, 12 quốc gia Mỹ La-tinh và Canada đã lên án “sự phá vỡ trật tự hiến pháp” dưới thời Maduro và yêu cầu Tổng thống Venezuela đương nhiệm bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm lần thứ hai từ 10/1 tới phải “trao lại quyền lực cho Hội đồng Quốc gia” – quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn Epoch Times, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes cho hay: “Chế độ [Maduro] đang cố gắng duy trì quyền lực của họ và khi làm như vậy là họ đang phá hủy pháp quyền. Chế độ này cũng vi phạm một cách hệ thống các quyền cơ bản và tự do của công dân đất nước này.” Ông Holmes nói thêm rằng việc tái lập nền dân chủ và duy trì hiến pháp là điều cần thiết để khôi phục sự thịnh vượng và tự do cho người dân Venezuela.

“Vì lý do này, các nước trong Nhóm Lima sẽ thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, để ủng hộ những nỗ lực của những nhà hoạt động dân chủ Venezuela trong tiến trình này”, Epoch Times dẫn lời ông Holmes.

Được biết, Nhóm Lima được thành lập vào tháng 8/2017 nhằm tìm giải pháp hòa bình xử lý cuộc khủng khoảng kinh tế và chính trị tại Venezuela. Nhóm này bao gồm Canada và 13 nước Mỹ La-tinh: Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Santa Luica.

Kể từ khi thành lập, Nhóm Lima liên tục chỉ trích chế độ Maduro lạm dụng nhân quyền và làm xói mòn nền dân chủ. Nhóm này cũng áp đặt một số biện pháp chế tài để gia tăng áp lực lên chính quyền cánh tả tại quốc gia thành viên OPEC.

Theo Epoch Times, chế tài mới nhất mà Nhóm Lima vừa thông báo được cho là mạnh mẽ nhất mà nhóm này từng áp đặt lên chế độ Maduro. Các chế tài mới trực tiếp nhắm vào các quan chức chính trị và quân đội cấp cao trong chính quyền Maduro.

Các chế tài mới bao gồm đánh giá lại các khoản vay mà chính quyền Venezuela đang nhận được từ “các tổ chức quốc tế và khu vực;’’ cắt giảm các mối quan hệ quân sự; đánh giá lại các mối quan hệ ngoại giao dù nhiều nước đã tối thiểu hóa quan hệ ngoại giao với chế độ Maduro rồi; từ chối cho phép các quan chức Venezuela nhập cảnh vào các quốc gia khác tại Mỹ La-tinh; và mở rộng danh sách các quan chức Venezuela mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ không phục vụ – đóng băng tài khoản của họ “nếu cần.”

Tất cả các thành viên Nhóm Lima, ngoại trừ Mexico, đã đồng ý các chế tài nêu trên. Đây là lần đầu tiên Mexico từ chối ủng hộ tuyên bố chung của Nhóm Lima.

Trong một tuyên bố chính thức, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Maximiliano Reyes kêu gọi Nhóm Lima phải cân nhắc tới “những hậu quả đối với người dân Venezuela do các biện pháp tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ [của quốc gia này.” Từ sau khi Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức tại Mexico, mối quan hệ giữa chính phủ này và chế độ Maduro đang ấm dần lên.

Đáp trả tuyên bố chung của Nhóm Lima, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã tuyên bố rằng chính phủ của ông đã “bối rối” vì các hành động của nhóm này, nhưng vẫn nhậm chức vào ngày 10/1 theo kế hoạch và sẽ có các biện pháp trả đũa ngoại giao.

Một số nhà phân tích cho rằng các chế tài quốc tế lúc này có thể khiến chế độ Maduro càng độc đoán hơn và người dân Venezuela sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Tuy nhiên, đại diện cho Nhóm Lima, Ngoại trưởng Colombia Holmes đã mạnh mẽ phản đối nhận định trên.

Ông Holmes khẳng định: “Đây không phải là các chế tài chống lại Venezuela. Đây là những chế tài chống lại chế độ [Maduro] và bộ sậu của nó… chống lại những người đã khiến người dân Venezuela phải sợ hãi, bất an, thiếu thốn.”

“Chúng tôi không thể đồng lõa với chế độ độc tài này cùng bạo lực và áp bức mà nó gây ra cho người dân Venezuela, cũng như sự cướp bóc tài nguyên của Venezuela”, ông Holmes nói.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply