Các đảo quốc Thái Bình Dương Papua New Guinea và Quần đảo Solomon mới đây đã ký kết dự án cáp quang internet ngầm dưới biển chung, do Úc tài trợ phần lớn chi phí. Động thái này của chính phủ Canberra nhằm đi trước một bước kế hoạch của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc, Huawei đang ve vãn các nước Thái Bình Dương xây dựng cáp ngầm dưới biển.

Solomons Islands
Quốc đảo Solomon là một trong sáu nước tại Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. (Ảnh qua Al Jazeera)

Theo Reuters, thỏa thuận chung này được Úc, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon ký kết hôm thứ Tư (11/7). Dự án quan trọng này được Úc triển khai trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Nam Thái Bình Dương mà Úc coi là sân sau của họ. Úc cũng vừa thông qua luật ngăn chặn can thiệp nước ngoài nhắm chủ yếu vào Trung Quốc mà chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đề xuất từ năm ngoái sau khi công khai cáo buộc chế độ Bắc Kinh can thiệp vào chính trị nội bộ Canberra.

Dự án cáp quang internet biển được các bên ký kết trong thời điểm Thủ tướng Quần đảo Solomon Rick Houenipwela và Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill tới thăm thành phố Brisbane, thủ phủ của bang Queensland, Úc.

Úc sẽ chi trả 2/3 chi phí của dự án này với khoảng 136,6 triệu đô Úc (100 triệu USD). Trao đổi với báo giới về dự án vừa ký kết, Thủ tướng Turnbull cho hay: “Chúng tôi mỗi năm vẫn chi hàng tỷ USD cho trợ cấp nước ngoài và dự án lần này là một cách đầu tư rất thiết thực cho tương lai phát triển kinh tế của các nước láng giềng của chúng tôi tại Thái Bình Dương”.

Tập đoàn viễn thông Vocus của Úc sẽ là đơn vị thi công đường cáp ngầm nối lục địa Úc với các đảo quốc Solomon và Papua New Guinea, ngoài ra cũng có các đường cáp ngầm kết nối thủ đô Honiara của Solomon với các đảo nằm ngoài quần đảo này.

Trước đó, Tập đoàn Huawei của Trung Quốc cũng đề xuất với các nước Thái Bình Dương dự án tương tự.

Nhận thấy sự ve vãn của tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc, Úc đã đẩy nhanh việc ký kết với các nước láng giềng. Nhiều năm qua, các cơ quan tình báo phương Tây đã dấy lên quan ngại về mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc và khả năng các thiết bị của hãng viễn thông này được dùng vào nhiệm vụ gián điệp của chế độ Bắc Kinh.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Rick Houenipwela đã từng nói với truyền thông Úc rằng những cảnh báo của Úc về Huawei đã khiến ông cân nhắc việc hợp tác với tập đoàn viễn thông này.

Huawei cho biết họ chưa bao giờ nhận được bất kỳ thông tin cảnh báo an ninh nào về đường cáp ngầm đã lên kế hoạch xây dựng cho Solomon. Hoạt động của Trung Quốc tại Quốc đảo Thái Bình Dương này rất đáng chú ý vì Solomon là một trong sáu quốc gia tại Thái Bình Dương vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan – quốc đảo mà Trung Quốc luôn coi là một tỉnh ngoài khơi xa của họ.

Hùng Cường

Xem thêm: