Dù cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vướng vào các vụ kiện nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy, ông rất có khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024. Tờ Wall Street Journal đưa tin, các nước trên thế giới đã bắt đầu cân nhắc chuẩn bị cho việc ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2019. (Nguồn: Joyce N. Boghosian/ Nhà Trắng)

Các đồng minh của Mỹ như Pháp và Nhật Bản tin rằng ông Trump là người khó đoán, và có thể không quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc và Nga.

Các nhà phân tích cũng nói với tờ Wall Street Journal rằng Trung Quốc, Nga và các nước khác tin rằng cựu Tổng thống Trump, một doanh nhân, có thể sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Đài Loan và Ukraine. Một số chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc và dân túy cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump.

Qua phỏng vấn quan chức nhiều nước, Wall Street Journal được biết các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Thái Bình Dương đang lo lắng về việc ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Đầu tiên là việc viện trợ cho Ukraine.

Chính quyền Biden đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Pháp đã cảnh báo các đồng minh châu Âu của mình, rằng châu Âu cần tăng cường sản xuất các loại vũ khí như pháo binh và hệ thống phòng thủ tên lửa, để cung cấp độc lập cho Ukraine, vì có khả năng ông Trump sẽ lên nắm quyền.

Nhìn chung, các nước châu Âu đang tăng cường chi tiêu quân sự, nhưng châu Âu vẫn rất khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ, ví dụ như liên minh do Đức dẫn đầu đã công bố kế hoạch mua hệ thống tên lửa Patriot từ Mỹ.

Trong khi đó, các nước Đông Âu và Pháp đang thúc đẩy đồng minh chấp nhận Ukraine vào NATO. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Le Point, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng liệu họ có thể để Ukraine thua và Nga thắng không? Câu trả lời là không… Họ phải tiếp tục lâu dài.

Theo Wall Street Journal, Nga hy vọng ông Trump sẽ từ bỏ viện trợ cho Ukraine sau khi nhậm chức.

Thứ 2, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, ông John Bolton, mới đây tuyên bố rằng nếu cựu Tổng thống Trump thắng cử, Mỹ gần như chắc chắn sẽ rút khỏi NATO.

Thứ 3, các nước lo ngại rằng ông Trump có thể sẽ khơi mào một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox Business, ông Trump bày tỏ ý định tự động thực hiện mức thuế 10% mới đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu.

Động thái này có thể gây tổn hại cho quan hệ Mỹ-EU. Các nhà kinh tế cảnh báo, việc này không chỉ có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu, mà còn có thể đẩy giá cả ở Mỹ tăng cao.

Ở châu Á, ông Biden đã và đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh, phối hợp Hàn Quốc và Nhật Bản giải quyết các vấn đề lịch sử, đồng thời tăng cường phối hợp quân sự giữa 3 nước.

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Ấn Độ của Quỹ Marshall Đức ở Mỹ, tin rằng ông Trump không coi trọng đồng minh cho lắm, nên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang trông cậy vào những rạn nứt giữa các liên minh và liên minh của Mỹ, để giảm áp lực lên Bắc Kinh.

Về quan hệ Mỹ-Trung, ông Trump đã tiến hành cuộc chiến thương mại chống lại Bắc Kinh, và áp đặt mức thuế cao đối với ĐCSTQ. Về cơ bản, ông Biden vẫn tiếp tục chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của Trump, cuộc chiến công nghệ ngày càng gia tăng, ngành công nghiệp chip của Trung Quốc cũng bị hạn chế.

Ở Trung Đông, các nhà lãnh đạo Israel và Ả Rập Saudi không có quan hệ tốt với ông Biden, nhưng họ có thể tin rằng ông ấy có nhiều khả năng thúc đẩy các thỏa thuận ngoại giao hơn ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump tỏ ra thân thiện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã ca ngợi Trump trong một cuộc phỏng vấn vào mùa hè, nhưng từ chối cho biết liệu ông Trump có liên lạc chặt chẽ với vị thủ tướng này hay không.

Khi còn đương nhiệm, ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Iran thúc đẩy việc trả tự do cho những người Mỹ đang bị giam giữ, để đổi lấy việc dỡ bỏ đóng băng khoảng 6 tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ. Đây là số tiền bị phong tỏa ở Hàn Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ.