Theo hai nguồn thạo tin tiết lộ hôm 17/2, quan chức hàng đầu về Trung Quốc của Lầu Năm Góc, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Michael Chase đã đến Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Hoa Kỳ và Đài Loan tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và lên án hành động đe dọa của Bắc Kinh. (Ảnh minh họa: Maksym Kapliuk/Shutterstock)

Cả Bộ Quốc phòng Đài Loan và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về chuyến đi, thông tin đầu tiên được Financial Times đưa tin.

“Chúng tôi không có bình luận về các hoạt động cụ thể… nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của chúng tôi với Đài Loan và mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với Đài Loan vẫn tiếp tục để chống lại mối đe dọa hiện tại do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra,” trung tá Martin Meiners phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho hay, theo Financial Times.

Phát biểu trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết ông “không chắc lắm” về thông tin chuyến đi sẽ diễn ra. Tuy nhiên, ông bày tỏ, “những người thân thiện với chúng tôi” rất được hoan nghênh”.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Chase là quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Hoa Kỳ được biết là đã đến thăm Đài Loan kể từ năm 2019. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến các chuyến công du nước ngoài của quan chức chính phủ Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu các quan chức nước ngoài không được đến thăm đảo quốc dân chủ này, và luôn tuyên bố rằng Đài Loan thuộc chủ quyền của mình.

Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện vẫn đang tranh chấp gay gắt về việc quân đội Hoa Kỳ bắn hạ cái mà họ gọi là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Nam Carolina trong tháng này. Phía Trung Quốc lại nhất mực khẳng định đó chỉ là một thiết bị theo dõi thời tiết.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nhắc lại, chính phủ kiên quyết phản đối các tương tác chính thức và quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Trung Quốc đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi.

Thêm nữa, việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo trong những năm gần đây, làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có thể cố gắng kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực.

Đài Loan thề sẽ tự bảo vệ mình nếu bị tấn công, nói rằng yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh là vô hiệu vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo này.

Nhật Minh (Theo Reuters)