Các nhà lãnh đạo chính trị và quan chức quốc phòng cấp cao ở Tokyo đang ngày càng lo ngại về khả năng xảy ra xung đột trên eo biển Đài Loan, nói rằng việc Trung Quốc tấn công vào Đài Loan sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của chính Nhật Bản.

Embed from Getty Images

Hôm 9/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ bày tỏ “sự bất mãn mạnh mẽ và sự phản đối kiên quyết” đối với những người đồng cấp Nhật Bản, sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama nhận xét về mối đe dọa chung mà Tokyo và Đài Bắc phải đối mặt trong một diễn đàn do các viện chính sách Đài Loan tổ chức.

Ông Nakayama đã ví sự gần gũi về địa lý và văn hóa giữa Đài Loan và Nhật Bản giống như mũi và miệng. “Mọi người nói chúng tôi giống như bạn bè, nhưng chúng tôi không phải vậy, chúng tôi là một gia đình”, ông nói, theo tờ Taiwan News. 

Ông Nakayama đã đưa ra so sánh tương tự trong một cuộc thảo luận với Viện Hudson tại Washington vào tháng Sáu.

Vị quan chức thẳng thắn cho biết Đài Loan hiện là “vấn đề then chốt” trong các cuộc thảo luận nội bộ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản. “Cách tiếp cận của nhà lãnh đạo tiếp theo đối với vấn đề Đài Loan sẽ là yếu tố chính trong việc xác định liệu họ có phù hợp với công việc hay không, bất kể họ là ai”, ông nói.

Trong sự kiện do Quỹ Đài Loan NextGen Foundation, Quỹ Dân chủ Đài Loan và Hiệp hội Nghiên cứu Nhật Bản Đài Loan đồng tổ chức, ông Nakayama đã nhắc lại ý kiến ​​của mình rằng Nhật Bản nên xem xét lại thỏa thuận ngoại giao với Trung Quốc. Tokyo đã chuyển sang công nhận Bắc Kinh vào năm 1972, trước Hoa Kỳ bảy năm. Kể từ đó, các mối quan hệ không chính thức với Đài Loan đã đi theo chính sách “một Trung Quốc”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi nhận xét của ông Nakayama là “cực kỳ lố bịch”.

Cũng trong ngày thứ Tư, quan chức đối ngoại của đảng LDP, Masahisa Sato, nói với Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia của Đài Loan rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có ý định chiếm Đài Loan và sẽ gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo này từ năm 2022 đến năm 2027, theo báo cáo của Hãng thông tấn Trung ương (CNA). Khoảng thời gian được ông Sato dự đoán sẽ đến sau khi ông Tập đảm bảo sẽ giữ được nhiệm kỳ thứ ba và trước lễ kỷ niệm 100 năm Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Ông nói rằng Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan cần phải “nhanh chóng thiết lập” một cơ chế hợp tác quốc phòng ba bên trước khi “quá muộn” để hành động. Ông Sato cho biết cuộc đối thoại an ninh tháng 8 với Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền của Đài Loan đánh dấu sự khởi đầu của việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai chính phủ.

Theo báo cáo, ông Sato đã mô tả một số chi tiết về cuộc tấn công giả định của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản như thế nào. Ông nói, để tấn công các địa điểm quân sự ở phía đông Đài Loan, lực lượng PLA sẽ cần phải vượt qua eo biển Miyako và tấn công các cơ sở bao gồm cả căn cứ Không quân Hoa Kỳ Kadena ở Okinawa, nơi đóng quân của phần lớn quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Quan chức này cho biết việc Trung Quốc chiếm lĩnh được Đài Loan sẽ đe dọa các tuyến vận tải thương mại ở eo biển Đài Loan và kênh Bashi, nơi cung cấp dầu cho Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Sato cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tương tác giữa Hạm đội 7 của Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, CNA cho biết.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói với tờ Mainichi Shimbun rằng Nhật Bản sẽ không làm ngơ trước các diễn biến ở Đài Loan, nói rằng sự ổn định của Đài Loan có vai trò quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế.

Lê Xuân (theo Newsweek)

Xem thêm: