Các thành viên của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu đang tìm cách thúc đẩy việc áp đặt giá trần với dầu Nga vào ngày 5/12, một quan chức cấp cao của G7 cho biết khi các nhà lãnh đạo nỗ lực ổn định thị trường đầy biến động và muốn cắt đứt nguồn tài chính của Nga cho cuộc chiến ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Quan chức G7 nói với Reuters, thời điểm mục tiêu áp đặt mức giá trần này sẽ trùng với gói trừng phạt của Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển.

“Mục tiêu ở đây là sẽ trùng hợp với thời gian mà EU đã đưa ra,” quan chức này cho hay. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng cơ chế áp giá trần sẽ có hiệu lực cùng lúc.”

Vài tháng trước đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thúc đẩy các thành viên của nhóm các quốc gia G7 và những người mua số lượng lớn dầu của Nga về việc áp đặt giới hạn giá. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ đi công tác trong tháng này để gặp gỡ những người đồng cấp ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Bà cũng đã trò chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo từ Trung Quốc và Ấn Độ, những quốc gia được hưởng lợi nhiều từ việc giảm giá dầu thô của Nga và được coi là những nhân tố chủ chốt trong việc áp dụng kế hoạch.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin về một số quốc gia châu Á quan tâm đến việc gia nhập liên minh, hoặc hiểu rõ hơn về mức giá mà giá sẽ được ấn định để tăng cường sức mạnh của họ trong các cuộc đàm phán với người Nga về các hợp đồng tương lai,” quan chức G7 cho biết thêm.

Theo kế hoạch áp đặt mức giá trần mà các nhà lãnh đạo G7 đã thông qua vào tháng trước, các quốc gia tham gia sẽ hình thành một “nhóm người mua” để giới hạn giá dầu thô của Nga ở mức thấp hơn thị trường.

Các nhà phân tích giải thích, mục tiêu của kế hoạch là đặt ra mức giá chỉ cao hơn một chút so với chi phí sản xuất biên của Moscow – về cơ bản là càng gần với con số này càng tốt. Nếu như mức này quá thấp, và các nhà lãnh đạo có nguy cơ bị Nga trả đũa và đóng cửa hoàn toàn việc sản xuất. Nếu giá quá cao thì cũng sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Tuần trước, Giám đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina trao đổi với các phóng viên, bà tin rằng Moscow sẽ từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào ký áp đặt mức giá trần với dầu Nga.

Bà Nabiullina cũng lặp lại lời cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi đầu tháng rằng, giá dầu toàn cầu sẽ “vượt mức 300-400 USD/thùng” nếu giới hạn giá được thực hiện.

Trên thực tế, các nhà phân tích cũng cảnh báo, giá dầu có nguy cơ gia tăng, ước tính ở mức từ 140 đến 200 USD/thùng.

Minh Ngọc (Theo Washingtonexaminer)