Tối ngày 8/8, Thế vận hội Tokyo 2020 đã kết thúc. Ngoài việc các vận động viên đoạt giải đã nhận được huy chương do Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trao tặng, thì đất nước của chính họ cũng tặng các khoản tiền thưởng và phần thưởng khác nhau.

Trao giải nội dung nhảy cao nam tại Olympic Tokyo (Nguồn: Chụp màn hình video Olympics)

Ví dụ như Đài Loan, trong Thế vận hội lần này, nước này đã thưởng tổng cộng 200 triệu Đài tệ (khoảng 164,7 tỷ VNĐ). Ngoài tiền thưởng, các quốc gia khác còn tặng ô tô và nhà, thậm chí có nước còn tặng gạo trắng và bò cái.

Quá trình đào tạo các vận động viên thường tốn rất nhiều công sức và thời gian. Việc cung cấp các khoản tiền thưởng và trợ cấp khác nhau cũng giúp kéo dài sự nghiệp tuyển thủ của họ. Đối với nhiều vận động viên, phần lớn thu nhập mưu sinh của họ dựa vào tiền thưởng từ kết quả tốt trong các cuộc thi. Vì vậy, việc giành được một huy chương tại Thế vận hội sẽ giúp ích cho cuộc sống của họ rất nhiều.

Lấy Đài Loan làm ví dụ, theo quy phạm hiện tại của “Huy chương thể thao Quốc Quang”, “tiền thưởng Quốc Quang” của huy chương vàng Olympic là 20 triệu Đài tệ (khoảng 16,5 tỷ VNĐ), huy chương bạc là 7 triệu Đài tệ (khoảng 5,7 tỷ VNĐ) và huy chương đồng là 5 triệu Đài tệ (khoảng 4,1 tỷ VNĐ).

Số tiền thưởng mà Singapore trao cho các tuyển thủ khá gần với Đài Loan.

Phần thưởng dành cho huy chương vàng của Hoa Kỳ là 37.500 đô la Mỹ (khoảng 859 triệu VNĐ). Mặc dù số tiền đó kém hơn khoảng 20 lần so với Đài Loan, nhưng ngoài tiền thưởng, Hoa Kỳ còn có những thứ khác như trợ cấp bảo hiểm y tế và học phí.

Theo BBC, một số giải thưởng đã được đưa ra. Ví như: Vận động viên cử tạ nữ Philippines Hidilyn Diaz đã giành huy chương vàng ở hạng 55kg cử tạ nữ. Cô đã lập được huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử của Philippines và chấm dứt 97 năm lịch sử không được giành HCV của nước này.

Ngoài khoản tiền thưởng 33 triệu peso cho cô Diaz (khoảng 13,7 tỷ VNĐ), các quan chức và cá nhân giàu có còn tặng cô 2 căn nhà sang trọng trị giá 280.000 đô la Mỹ (tương đương 6,4 tỷ VNĐ) bằng số tiền của cá nhân mình. Ngoài ra, hãng AirAsia cũng tặng cô vé máy bay miễn phí trọn đời.

Embed from Getty Images

Ngoài khoản tiền thưởng 33 triệu peso cho cô Hidilyn Diaz (khoảng 13,7 tỷ VNĐ), các quan chức và cá nhân giàu có còn tặng cô 2 căn nhà sang trọng trị giá 280.000 đô la Mỹ (tương đương 6,4 tỷ VNĐ) bằng số tiền của cá nhân mình. Ngoài ra, hãng AirAsia còn tặng cô vé máy bay miễn phí trọn đời. (Ảnh: Chris Graythen / Getty Images)

Theo “Yahoo! Finance” báo cáo, mỗi quốc gia có một chế độ phân phối tiền thưởng khác nhau. Ngoài ra, còn có một số “đãi ngộ đặc biệt” khác ngoài tiền thưởng.

Ví như những người đoạt huy chương của Nga không chỉ có 61.000 đô la Mỹ (khoảng 1,4 tỷ VNĐ), họ còn có thêm xe hơi và nhà cao cấp. Các vận động viên nam Hàn Quốc có thể được miễn 18 tháng nghĩa vụ quân sự nếu họ giành được huy chương. Vận động viên cử tạ nữ Ấn Độ Mirabai Chanu đã giành huy chương bạc ở hạng 49kg, ngoài số tiền thưởng khoảng 350.000 đô la Mỹ (tương đương 8 tỷ VNĐ), Cục Đường sắt Ấn Độ nơi cô hiện đang làm việc, đã công khai hứa rằng cô sẽ được thăng chức.

Embed from Getty Images

Vận động viên cử tạ nữ Ấn Độ Mirabai Chanu giành huy chương bạc ở hạng 49 kg. Ngoài số tiền thưởng khoảng 350.000 đô la Mỹ (tương đương 8 tỷ VNĐ), Cục Đường sắt Ấn Độ nơi cô hiện đang làm việc, đã công khai hứa rằng cô sẽ được thăng chức. (Ảnh: Chris Graythen / Getty Images)

Ngoài tiền thưởng, nhà, xe và thăng chức, còn có một số “đãi ngộ đặc biệt” khác. Ví như nữ vận động viên bi-a Nhật Bản Ishikawa Kasumi đã giành huy chương bạc đồng đội nữ và được Hiệp hội Nông nghiệp Quốc gia Nhật Bản khen thưởng. Cô nhận được khoảng 6 tấn gạo trắng. Đồng thời từ giờ cho đến cuối tháng 3/2022, cô nhận còn được phần thưởng ăn thỏa thích, miễn phí tại nhà hàng thịt quay của họ, không giới hạn số tiền và số người.

Trong thế vận hội London năm 2012, bốn vận động viên Nam Phi tham gia môn chèo thuyền hạng nhẹ dành cho 4 người, đã giành được huy chương vàng. Sau đó, một thương gia là đầu bếp đã tặng mỗi người một con bò cái. Ngoài ra, Đức còn cung cấp bia miễn phí trọn đời, Belarus tặng xúc xích trọn đời cho người chiến thắng.

Lập Minh, Vision Times

Xem thêm: