Các thống đốc Đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ đang tìm cách cắt bỏ khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung liên quan đến COVID-19 nhằm nỗ lực thúc đẩy tạo việc làm mới.

Embed from Getty Images

Chúng tôi chắc chắn có thể đưa nhiều người hơn trở lại làm việc”, Thống đốc Florida Ron DeSantis nói trong một cuộc họp báo tuần trước.

Thống đốc của Đảng Cộng hòa bang Florida loan báo rằng những người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ sớm phải cung cấp bằng chứng họ đang tìm việc làm.

Bình thường khi bạn đang bị thất nghiệp, nói chung đó là tạm thời, và bạn cần tìm việc để có thể thoát khỏi tình cảnh thất nghiệp”, ông DeSantis nói thêm. “Đó là một thảm họa, nếu chúng ta đình chỉ những yêu cầu tìm kiếm việc làm này [khi cung cấp trợ cấp thất nghiệp]. Tôi cho rằng bây giờ là khá rõ ràng, chúng ta có đầy đủ việc làm mới”.

Ông DeSantis cho biết bang Florida của ông sẽ sớm làm theo các nỗ lực tương tự tại các bang Arkansas, Montana và Nam Carolina.

Nhu cầu là ở đó. Các doanh nghiệp muốn thuê nhiều người hơn, và tôi nghĩ chúng ta có thể bước vào chiều hướng đó rất sớm”, Thống đốc Florida kết luận.

Các thống đốc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 300 USD/tuần cho các lao động thất nghiệp, ngay cả khi chính quyền Biden vẫn tìm cách duy trì gói phúc lợi này. Động thái của các nhà quản lý Đảng Cộng hòa đến khi báo cáo về số liệu lao động mới nhất do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố tuần trước cho thấy số việc làm mới tại Mỹ trong tháng Tư tăng quá chậm, chỉ hơn 266.000 việc làm mới, so với mức kỳ vọng khoảng 1 triệu việc.

Nhiều bang đang dự kiến sẽ làm theo”, Dân biểu Cộng hòa Kevin Brady (bang Texas) nói tuần trước. Ông cho biết chính quyền Biden “không chấp nhận” về những ảnh hưởng xấu tới tạo việc làm mới khi tiếp tục duy trì trợ cấp thất nghiệp.

Ngược lại, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đang chỉ trích các thống đốc Đảng Cộng hòa về việc cắt bỏ thanh toán trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện đã gọi quyết định của các thống đốc Đảng Cộng hòa là “cực kỳ đáng lo ngại” và cho rằng động thái đó “có thể gây ra tổn thương tài chính to lớn và làm hỏng sự phục hồi kinh tế của chúng ta”.

Nhưng các doanh nghiệp và các tổ chức đại diện cho giới kinh doanh, trong đó có Phòng Thương mại Mỹ, cũng đều đang đồng tình với Đảng Cộng hòa và kêu gọi chính quyền Biden không tiếp tục gói trợ cấp thất nghiệp bổ sung.

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu tuần trước, Phòng Thương mại Mỹ cho hay: “Báo cáo việc làm đáng thất vọng cho thấy rõ ràng rằng việc trả tiền cho mọi người không đi làm là đang làm giảm những gì lẽ ra là một thị trường lao động mạnh mẽ hơn”.

Phòng Thương mại Mỹ nói thêm rằng thực trạng hiện nay là “khoảng 1/4 người nhận [trợ cấp thất nghiệp] sẽ thích ở nhà hơn là tìm kiếm việc làm”.

Như Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: