Các lãnh đạo cao cấp của phe Cộng hòa trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (28/6) đã tổ chức một cuộc họp riêng với các đồng nghiệp còn chưa hài lòng với dự luật chăm sóc sức khỏe mới thay thế Obamacare để nỗ lực cứu đạo luật quan trọng do Tổng thống Donald Trump khởi xướng.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận về những thay đổi của dự luật ngay trong thứ Sáu (30/6) để Thượng viện có thể tiến hành bỏ phiếu thông qua ngay sau tuần nghỉ lễ Độc lập 4/7. Trước đó, hôm thứ Ba (27/6), lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell đã phải tạm hoãn phiên bỏ phiếu thông qua dự luật này vì không đạt đủ thiểu số 50 phiếu, mặc dù có 52 ghế thượng viện là của Đảng Cộng hoà.

Trong suốt 7 năm qua, các nghị sĩ Cộng hòa vẫn luôn kiên định nhiệm vụ thay thế luật chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ 2010, được biết đến với tên gọi Obamacare – dấu ấn lập pháp của cựu Tổng thống Barack Obama. Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump cũng luôn cam kết sẽ sớm hủy bỏ Obamacare khi đắc cử, nhưng ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt liên quan đến chính sách này. Điều này làm dấy lên nhiều nghi ngại cho việc ông Trump sẽ hoàn thành được một trong những lời hứa tranh cử quan trọng nhất của mình.

Ông McConnell  đang nỗ lực để đạt được sự đồng thuận về ‘Trumpcare’ trong nội bộ đảng 

Vào năm 2010, đạo luật chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ – Obamacare đã được lưỡng viện thông qua mà không có sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa. Theo đó, Obamacare đã mở rộng phạm vi bảo hiểm sức khỏe tới khoảng 20 triệu người Mỹ và những người Cộng hòa gọi đó là xâm phạm lớn vào chi tiêu chính phủ.

Trong lần bỏ phiếu dự luật mới tại Thượng viện lần này, các nghị sĩ Dân chủ đã thống nhất phản đối. Do vậy, với việc kiểm soát Thượng viện với đa số mong manh 52 – 48, lãnh đạo Cộng hòa McConnell sẽ phải nỗ lực để thuyết phục ít nhất 50 cộng sự ủng hộ và nhờ đến lá phiếu đặc biệt của phó Tổng thống Mike Pence để dự luật có thể lách qua khe cửa hẹp. Tuy nhiên, trong tuần này đã có ít nhất 10 nghị sĩ Cộng hòa, gồm cả những người ôn hòa và bảo thủ cứng rắn đã lên tiếng phản đối dự luật hiện tại, mặc dù một số cũng cho biết họ sẽ bỏ phiếu thông qua nếu dự luật tiến hành những thay đổi nhất định.

Thượng nghĩ sĩ Mike Rounds đề xuất giữ lại điều khoản của Obamacare về mức thuế suất 3,8% đánh vào doanh thu đầu tư của những người có thu nhập cao, điều khoản này đã bị loại bỏ ở dự luật hiện tại. Ông Rounds cho rằng khoản thuế này có thể tạo thêm kinh phí để chi trả bảo hiểm sức khỏe.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, người cũng ủng hộ giữ lại điều khoản thuế nêu trên, nói rằng một trong những vấn đề ông tập trung là giúp những người dân Mỹ có thu nhập thấp chi trả được các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ.

Ông Corker trao đổi với các phóng viên rằng: “Theo nhìn nhận của tôi, đang có cơ hội tốt để giải quyết vấn đề đó và mọi người cũng đang cố gắng giải quyết cả các vấn đề khác”.

Thượng nghị sĩ Susan Collins, một người ôn hòa, đã nói rằng rất khó để đạt được sự đồng thuận về dự luật mới ngay trong thứ Sáu (30/6). Bà Susan và một số nghị sĩ trung lập khác không đồng ý dự luật mới sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội hôm thứ Hai (26/6) đưa ra báo cáo độc lập đánh giá dự luật chăm sóc sức khỏe do các nghị sĩ Cộng hòa soạn thảo sẽ khiến khoảng 22 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế (bao gồm cả những người không muốn mua bảo hiểm) trong 10 năm tới.

Ông McConnell, một người có kinh nghiệm trong việc chủ trì thông qua các dự luật và với uy tín của mình, đã gặp mặt để thuyết phục các nghị sĩ Cộng hòa còn phản đối dự luật ngay tại văn phòng của ông vào trưa thứ Tư (28/6). Ông John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, nói rằng các lãnh đạo đảng sẽ hội đàm với tất cả các nghị sĩ Cộng hòa vẫn còn quan ngại hoặc chưa đưa ra quyết định về dự luật.

Ngay trong buổi gặp gỡ này, ông McConnell và cộng sự đã trình bày các vấn đề có thể được sửa đổi trong dự luật. Nghị sĩ Rand Paul kêu gọi loại bỏ thêm nhiều phần của Obamacare để có thể nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ bảo thủ cứng rắn.

Vào tháng trước, Hạ viện chỉ có thể thông qua được dự luật khi cân bằng được các quan điểm khác nhau trong nội bộ đảng, giữa những người ôn hòa và cực hữu. Hiện tại, ông McConnell cũng cần vượt qua chướng ngại tương tự.

Tân Bình

Xem thêm: