Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang giới thiệu một dự luật lưỡng đảng nhằm ngăn chặn các công ty liên kết với nhà nước Trung Quốc khai thác “lỗ hổng bảo mật” hòng thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Dự luật có tên Đạo luật Thiết bị An toàn năm 2021, do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey (tiểu bang Massachusett) giới thiệu, nhắm vào các nhà cung cấp viễn thông lớn của Trung Quốc bao gồm Huawei, ZTE, Tập đoàn Viễn thông Hytera, Công ty Công nghệ số Hangzhou Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua. Cả năm công ty này đều bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Theo đạo luật này, FCC – cơ quan giám sát tất cả các thông tin liên lạc giữa các tiểu bang và nước ngoài bằng vô tuyến, truyền hình, dây, vệ tinh và cáp – sẽ ngừng xem xét hoặc phê duyệt bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào từ các công ty nói trên.

Thượng nghị sĩ Rubio nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trợ cấp cho các công ty này và khai thác các lỗ hổng trong luật pháp của chúng ta, từ đó cho phép những kẻ xấu bán thiết bị và dịch vụ bị thao túng ở Hoa Kỳ.”

Các “lỗ hổng” mà ông Rubio đề cập đến chính là các quy định mà FCC đã thông qua năm ngoái, trong đó yêu cầu các nhà mạng viễn thông Hoa Kỳ loại bỏ và thay thế thiết bị từ các thực thể Trung Quốc được coi là có nguy cơ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các quy tắc này không áp dụng cho các thiết bị được mua bằng nguồn vốn tư nhân.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết vào ngày 30/3, một bản đánh giá của FCC cho thấy, chỉ riêng Huawei đã nhận được phê duyệt để lắp đặt hơn 3.000 thiết bị của mình kể từ năm 2018, bao gồm cả thiết bị mạng và thiết bị theo dõi. Tương tự, FCC đã bật đèn xanh cho các thiết bị camera giám sát và nhận dạng khuôn mặt của Hikvision và Dahua.

Ông Rubio cũng nhận định: “Hiện trạng trước mắt rất nguy hiểm, và chúng ta cần phải hành động để tăng cường an ninh quốc gia và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta.”

Thượng nghị sĩ Markey khẳng định, dự luật này là một “đề xuất thích đáng”.

Ông cho hay: “Trong thế giới ngày càng được kết nối nhiều hơn như hiện nay, chúng ta phải làm sống động công nghệ của mình với các giá trị của chúng ta, đặc biệt là trong các mạng 5G quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai của chúng ta.” Ông nói thêm rằng, dự luật “sẽ đảm bảo tất cả các thiết bị và dụng cụ của chúng ta được an toàn cho người tiêu dùng và an toàn cho Hoa Kỳ”.

Ông Brendan Carr rất hoan nghênh hành động này, ông nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 24/5 rằng đó là một “hành động nhanh chóng và dứt khoát cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta”.

Ông khẳng định: “Đã đến lúc phải chặn lỗ hổng rõ rành rành này. Một khi chúng ta đã xác định Huawei hoặc các thiết bị khác gây ra rủi ro an ninh quốc gia đến mức độ không thể chấp nhận được, thì việc cho phép mua và lắp đặt các thiết bị đó vào mạng truyền thông của chúng ta là hết sức phi lý.”

Ông kết luận: “Sự hiện diện của những thiết bị không an toàn này trong hệ thống mạng của chúng ta mới là mối đe dọa, chứ không phải nguồn tài chính được sử dụng để mua chúng.”

Ngày càng có nhiều quốc gia, gần đây nhất là Ấn Độ, Ethiopia và Romania, đã nỗ lực ngăn các thực thể Trung Quốc tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của họ vì lo ngại về an ninh.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: