Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden đảm bảo rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét toàn diện việc tài trợ của nước này cho nghiên cứu virus của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Ngày 27/7, các thượng nghị sĩ viết trong một bức thư gửi ông Biden: “Hoa Kỳ phải hoàn thành việc xem xét một cách toàn diện việc hỗ trợ hay tài trợ hiện tại và trước đây của chính phủ Hoa Kỳ cho hợp tác nghiên cứu với CHND Trung Hoa, liên quan đến tăng cường chức năng, sinh học tổng hợp, công nghệ sinh học, hoặc các lĩnh vực nghiên cứu khác gây ra những lo ngại về việc sử dụng kép (dùng cho cả dân sự và quân sự).”

Các nhà lập pháp đã viết, không thể diễn ra tình trạng các khoản ngân sách hỗ trợ hợp tác với các thực thể Trung Quốc lại gây ra rủi ro cho Hoa Kỳ, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc đã “bộc lộ các tiêu chuẩn an toàn sinh học lỏng lẻo, vi phạm Quy định Y tế Quốc tế (2005), cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ liên quan đến vắc-xin COVID-19 của Hoa Kỳ, và có thể vi phạm Công ước Vũ khí Sinh học”.

Các thượng nghị sĩ nhấn mạnh, quá trình xem xét chính thức này cũng nên phân tích bất kỳ khoản tài trợ nào từ tiền của người đóng thuế Mỹ trực tiếp hoặc gián tiếp dành cho các thực thể tại Trung Quốc, bao gồm cả Viện Virus học Vũ Hán, phòng thí nghiệm cấp cao nhất nằm cách không xa nơi virus corona được cho là đã xuất hiện đầu tiên vào cuối năm 2019. Ngoài ra, cần phải nghiên cứu xem liệu tiền tài trợ có dành cho nghiên cứu tăng cường chức năng hoặc các hình thức nghiên cứu khác liên quan đến virus, mầm bệnh, và chất độc hay không, bao gồm cả trong thời gian Hoa Kỳ tạm ngừng các nghiên cứu như vậy từ năm 2014 đến năm 2017.

Họ nhận định, việc xem xét như vậy là rất quan trọng, không kém gì các nỗ lực điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ (TNS) Bo Menendez (Đảng Dân chủ – bang New Jersey), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã ký vào bức thư, cùng với Chủ tịch Tình báo Thượng viện Mark Warner (Đảng Dân chủ – bang Virginia) và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Risch (bang Idaho) và Marco Rubio (bang Florida), những thành viên hàng đầu của Đảng Cộng trong các ủy ban.

Trích dẫn lời các chuyên gia mà họ đã nói chuyện, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa gần đây đã phát hiện rằng virus corona có khả năng bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán. Trong khi đó, các cơ quan của Hoa Kỳ, bao gồm cả Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm, có thể vẫn đang tham gia tài trợ cho các nghiên cứu nguy hiểm tại Trung Quốc.

Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm do Tiến sĩ Anthony Fauci lãnh đạo đã chuyển hàng chục nghìn đô la cho phòng thí nghiệm Vũ Hán trong những năm gần đây thông qua một tổ chức trung gian, EcoHealth Alliance.

Một số người cho rằng nghiên cứu được tài trợ từ tiền của Hoa Kỳ là nghiên cứu tăng cường chức năng, mặc dù Tiến sĩ Fauci đã mạnh mẽ phủ nhận tuyên bố này.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) đã gửi đề nghị truy tố hình sự đối với ông Fauci đến Bộ Tư pháp Mỹ vì sự phủ nhận này. Ông Paul cáo buộc, nghiên cứu đáng ngờ này là nghiên cứu tăng cường chức năng và ông Fauci đã nói dối về nó trước Quốc hội.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: