Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Thượng viện tiểu bang Georgia hôm thứ Hai (4/1, giờ Mỹ) đã bắt đầu thúc đẩy việc trì hoãn kiểm các phiếu cử tri đoàn hôm 6/1. Ít nhất 12 thượng nghị sĩ đã ký vào một lá thư gửi trực tiếp cho Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu ông với tư cách Chủ tịch Thượng viện liên bang hãy trì hoãn kiểm phiếu Cử tri đoàn. Vẫn đang có thêm các thượng nghị sĩ Cộng hòa của tiểu bang Georgia ký vào lá thư gửi ông Pence.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Brandon Beach nói với The Epoch Times: “Chúng tôi hiện có 16 đến 18 người đã ký vào lá thư gửi Phó Tổng thống… yêu cầu ông trì hoãn [kiểm phiếu] đại cử tri khoảng 10 đến 12 ngày”.

Chúng tôi sẽ gửi bức thư đó tới ông [Pence] vào sáng mai”, ông Bech nói và cho biết thêm rằng vẫn có thêm các Thượng nghị sĩ có thể ký vào thư.

Ông Beach nói ông quan ngại về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử này. “Người dân đang nói có gì đó ở đây, có gì đó không qua được bài kiểm tra – có một số bất thường, có một số điều không đúng đắn đang diễn ra trong tiến trình bầu cử”

Ông Beach cho rằng, cần phải thực hiện kiểm tra pháp y các phiếu bầu và các máy bầu cử, đặc biệt là tại Hạt Fulton. Ông khẳng định quan ngại lớn nhất của ông là liên quan đến trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena tại Atlanta. Tại đây, một giám sát viên bầu cử bang dường như đã vắng mặt trong một phần của tiến trình kiểm phiếu và các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa đã được thông báo rằng công tác kiểm phiếu đã kết thúc, nhưng thực tế không phải như vậy.

Khi được hỏi liệu các nhà lập pháp tiểu bang đã thảo luận bất kỳ điều gì liên quan tới việc xác nhận các phiếu cử tri đoàn của bang Georgia, ông Beach cho hay: “Nếu Phó Tổng thống có thể nhận thư và trì hoãn [kiểm phiếu], thì chúng tôi sẽ họp và chúng tôi sẽ thảo luận những gì chúng tôi có thể làm tại thượng viện và tại hạ viện”

Ngay bây giờ, chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì, bởi vì chúng tôi không tổ chức được phiên họp đặc biệt”, ông Beach nói thêm.

Thống đốc Georgia Brian Kemp trước đó đã từ chối triệu tập một phiên họp đặc biệt của nghị viện tiểu bang để xem xét các cáo buộc về gian lận bầu cử và các bất thường khác. 

Các thượng nghị sĩ tiểu bang Georgia, gồm cả ông Beach, đã thừa nhận rằng tiểu bang này gần như không thể tổ chức một phiên họp đặc biệt của lưỡng viện khi mọi thứ đang như hiện nay. 

Vì Quốc hội [liên bang] họp vào thứ Tư [6/1] liên quan tới phiếu cử tri đoàn, nên một phiên họp đặc biệt [của lưỡng viện tiểu bang] diễn ra trước khi các nghị sĩ liên bang họp mặt không phải là một lựa chọn”, Thượng nghị sĩ Kay Kirkpatrick nói với The Epoch Times qua email. “Tuy nhiên, tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì sự thật”.

Tôi đang làm việc mỗi ngày để thu thập sự thật về tất cả các báo cáo gian lận”, bà Kay Kirkpatrick nói thêm. “Việc chúng ta có thể tin tưởng vào hệ thống bầu cử của chúng ta là điều rất quan trọng. Tôi đã đang bị phân tán thời gian giữa việc tìm hiểu tất cả các khía cạnh của cuộc bầu cử ngày 3/11 và việc nỗ lực giúp hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa của Georgia tái cử [vào Thượng viện liên bang]”.

Ông Beach nói ông và các thượng nghị sĩ khác lên tiếng kêu gọi trì hoãn kiểm phiếu cử tri đoàn là để họ “có thể tiếp tục có thêm thời gian nhằm điều tra và quét các phiếu bầu này”. Thượng nghị sĩ Beach cho biết ông cũng đã viết một lá thư riêng với tư cách thành viên tiểu ban tư pháp Thượng viện Georgia gửi tới Phó Tổng thống Pence.

Ông Beach tiết lộ thêm rằng thượng nghị sĩ tiểu bang trong các bang khác cũng đã bắt đầu thực hiện hành động tương tự như Georgia. “Tôi nghĩ nhiều thượng nghị sĩ của Pennsylvania, Wisconsin và Arizona cũng đã viết thư gửi Phó Tổng thống, nói với ông ấy rằng chúng tôi muốn ông hoãn [kiểm phiếu cử tri đoàn] tối thiểu khoảng 10 đến 12 ngày”.

Ông Beach nói rằng, ông đang làm tất cả điều này bởi vì ông muốn đi đến tận cùng vấn đề.

Tôi đã để số điện thoại di động của mình lên trang web riêng và trên các trang web của thượng viện suốt 8 năm qua, [và] tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ cuộc điện thoại nào”, ông Beach nói. “Có lẽ thỉnh thoảng tôi đã nhận được cuộc gọi, nhưng sau [cuộc bầu cử] này, số điện thoại của tôi nóng ran, thư điện tử của tôi kín đặc và nhận rất nhiều tin nhắn”. 

Mọi người dân đã tức giận, họ đang điên tiết, họ cảm thấy đã bị tước quyền bầu cử”, ông Beach nói thêm.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)