Trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hôm thứ Ba (21/6, giờ Mỹ), các ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ đã thắng cử tại Virginia và Alabama, nhưng thua tại Georgia.

Embed from Getty Images

Bà Katie Britt được ông Trump chứng thực đã thắng Dân biểu Mo Brooks trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai ghế Thượng viện đại diện cho tiểu bang Alabama. Ông Trump vào năm ngoái đã chứng thực ông Brooks, nhưng sau đó đã rút lại sự ủng hộ này. Cựu tổng thống mới tuyên bố ủng hộ bà Katie Britt hôm 10/6, sau cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 hôm 24/5.

Dân biểu Ben Cline chiến thắng đề cử ghế Hạ viện tại khu vực bầu cử số 6, tiểu bang Virginia trước đối thủ Merritt Hale. Trong khi, hai dân biểu Rob Wittman và Morgan Griffith cũng chính thức giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cho các ghế Dân biểu liên bang tại khu vực bầu cử số 1 và số 9 tại tiểu bang Virginia. Như vậy, cả ba ứng viên tại Virginia được ông Trump chứng thực đều thắng cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 21/6.

Tại Georgia, các ứng viên nhận được sự ủng hộ của tổng thống Mỹ thứ 45 tiếp tục gặp khó khăn khi cả cựu Dân biểu tiểu bang Vernon Jones và luật sư Jake Evans đều thua trong các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 21/6. Ông Jones thua doanh nhân Mike Collins tại khu vực bầu cử số 10, trong khi luật sư Evans đã thất bại trước ông Rich McCormick tại khu vực bầu cử số 6.

Ông Mike Collins và ông Rich McCormick sẽ là các đề của viên của Đảng Cộng hòa tranh cử ghế Hạ viện với các đối thủ Tabitha Johnson-Green và Bob Christian trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Một tới đây.

Như vậy, sau ngày 21/6, kỷ lục chứng thực của ông Trump là 133 chiến thắng, 10 thất bại. 6/10 thất bại là ở tiểu bang Georgia. Tỷ lệ chứng thực thành công của ông Trump tại Georgia là 7-6.

Các cuộc bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ năm 2022 tuần tới sẽ tiếp tục với các cuộc đua diễn ra tại các tiểu bang Colorado, Illinois, Oklahoma, và Utah.

Xuân Thành