Nhiều vụ kiện chính quyền Biden về lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin cho các chủ lao động tư nhân và nhà thầu liên bang đã được đệ trình và công bố trong sổ đăng ký liên bang vào ngày 5/11.

Embed from Getty Images

Tổng chưởng lý của tiểu bang Ohio, Kentucky và Tennessee thông báo, họ sẽ thực hiện các hành động pháp lý với Nhà Trắng về quy định này và đã đệ đơn kiện thách thức lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin của Tổng thống Joe Biden đang ảnh hưởng đến các nhà thầu liên bang.

Chính quyền Biden đã tiết lộ chi tiết về yêu cầu bắt buộc tiêm COVID-19 của liên bang vào ngày 4/11. Họ đặt ra thời hạn cuối cùng cho các nhà thầu liên bang và nhân viên chăm sóc sức khỏe làm việc tại các cơ sở do Medicare và Medicaid tài trợ phải tiêm vắc-xin trước ngày 4/1/2022. Đồng thời, Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh lao động (OSHA) ban hành quy định yêu cầu các doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên phải đảm bảo tất cả người lao động đều được tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần. Điều này có ảnh hưởng đến hàng chục triệu người lao động.

Tổng chưởng lý tiểu bang Tennessee là ông Herbert H. Slatery III nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Trừ khi chúng tôi can thiệp, các nhà thầu liên bang ở Tennessee sẽ buộc phải hiểu rõ những mâu thuẫn trong quy định yêu cầu toàn bộ lực lượng lao động của họ phải tiêm vắc-xin, hoặc đối mặt với khả năng bị liệt vào danh sách đen và mất các hợp đồng liên bang trong tương lai.”

Tổng chưởng lý tiểu bang Kentucky Daniel Cameron cho hay, ông nhận thấy “vấn đề liên bang quá lạm quyền”. 

Tổng chưởng lý Dave Yost của tiểu Ohio đã tham gia vụ kiện, ông khẳng định, “chính quyền Biden không thể được làm bất cứ điều gì họ muốn, hay bất cứ cách nào mà họ muốn.” Ông nêu rõ: “Hiến pháp đưa ra các quy tắc quan trọng mà cơ quan hành pháp phải vận hành theo. Quốc hội và các tiểu bang có quyền hạn riêng của họ, mà điều đó không phải chính quyền cứ muốn tiếp quản là có thể.”

Bất chấp sự phản đối khắp mọi nơi, ông Biden đang đóng khung nhận thức rằng sẽ phải đưa nhiều người hơn đi tiêm chủng vắc-xin, hoặc kéo dài đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, bao gồm một số nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chỉ ra rằng, vắc-xin COVID-19 không ngăn ngừa được sự lây truyền của virus.

Ông Biden tuyên bố: “Mặc dù tôi rất mong muốn rằng, các quy định sẽ trở nên không cần thiết, nhưng vẫn còn quá nhiều người chưa được tiêm chủng vắc-xin để chúng ta thoát khỏi đại dịch này một cách tốt đẹp.”

Ngoài ba tổng chưởng lý, Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt tiết lộ ông sẽ kiện chính quyền về lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin với các chủ sử dụng lao động tư nhân.

Ông Schmitt viết trong tuyên bố của mình: “Chính phủ liên bang không có thẩm quyền đơn phương buộc các chủ lao động tư nhân bắt buộc nhân viên của họ phải tiêm vắc-xin hoặc nộp xác nhận xét nghiệm hàng tuần.” Ông nói thêm, một số doanh nghiệp ở Missouri đã bày tỏ lo ngại về quy định này.

Hôm 4/11, ông nêu rõ: “Điều đầu tiên là chúng tôi sẽ nộp hồ sơ vào sáng mai để ngăn chặn nỗ lực bất hợp pháp, vi hiến này của Chính quyền ông Biden và chính phủ liên bang nhằm áp đặt ý muốn của họ lên hàng nghìn doanh nghiệp Missouri và hàng triệu người dân Missouri. Missouri sẽ không đầu hàng, chúng tôi sẽ không lùi bước — chúng tôi sẽ sớm đệ đơn kiện.”

Tổng chưởng lý Mark Brnovich của tiểu bang Arizona cũng đã đệ đơn kiện các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin của TT Biden sau khi ông công bố lệnh này hồi đầu tháng 9. Ông Brnovich khẳng định, ông sẽ tiếp tục kiện chính quyền vào ngày 5/11.

Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã thông báo qua một video trên Twitter rằng chính quyền của bà sẽ đệ đơn kiện lệnh hành pháp về bắt buộc tiêm vắc-xin, mà bà mô tả là vi hiến.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa của Mỹ cũng cho biết, họ sẽ kiện chính quyền Biden và gọi quy định vắc-xin này là “cuộc tấn công vào những người lao động tuyến đầu, những người phản ứng đầu tiên, các doanh nghiệp nhỏ và quyền của người dân Mỹ”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: