Thống đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang do cháy rừng lan rộng. Khoảng 180.000 người ở phía bắc bang đã được lệnh sơ tán và hàng chục nghìn ngôi nhà đang bị lửa đe dọa.

Embed from Getty Images

Theo BBC, lửa đã thiêu rụi ít nhất 12.000 héc-ta rừng tại Hạt Sonoma. Các khu vực phải sơ tán bao gồm một phạm vi rộng lớn của Hạt Sonoma, bao gồm cả Santa Rosa. Dòng người sơ tán đã khiến các con đường quanh Santa Rosa đông kín.

Do lo ngại về mức độ cháy rừng tăng cao, công ty điện Pacific Gas & Electric (PG&E) đã bắt đầu cắt điện phòng ngừa, dự báo sẽ là đợt mất điện lớn nhất trong lịch sử bang California.

Khoảng 1 triệu người đã bị ảnh hưởng do mất điện và khả năng cắt điện phòng ngừa sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1 triệu người nữa tại 36 hạt trên khắp bắc California.

BBC dẫn thông báo của Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết gió mạnh dự kiến sẽ tạo ra “điều kiện thời tiết cực đoan lịch sử” dễ dẫn tới hỏa hoạn trong khu vực.

Cho tới sáng Chủ Nhật 27/10 (giờ Mỹ), sức gió giật 144km/giờ ở khu vực bắc Santa Rosa và giật 80km/giờ dọc Vịnh Đông của San Francisco.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia dự báo gió mạnh sẽ tiếp tục trong sáng thứ Hai 28/10 (giờ Mỹ).

Như Ngọc